Tri ân người có công

Tri ân người có công

Cứ vào dịp những ngày tháng Bảy hàng năm, Hà Nội và cả nước lại dành trọn tình cảm, lòng tri ân tới những người có công với cách mạng bằng nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Từ cấp T.Ư đến địa phương đều tổ chức những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xây công trình ghi công liệt sĩ, xây sửa nhà cho NCC, thắp nến tri ân, thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ… Năm nay, Chủ tịch nước quyết định tặng quà cho NCC với 2 mức, với tổng kinh phí hơn 330 tỷ đồng. Các tỉnh, thành, quận, huyện, xã, phường cũng có quà tặng cho NCC tùy thuộc vào nguồn ngân sách và huy động xã hội hóa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng TP Hà Nội vẫn duy trì mức quà tặng như năm 2019 để tri ân NCC cũng như giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
Một trong những điểm nhấn của hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm 2020 là chương trình “Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công” được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. 73 Bằng Tổ quốc ghi công đã được trao cho thân nhân gia đình liệt sĩ đến từ nhiều tỉnh, TP trong cả nước. Như vậy, từ tháng 7/2019 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 580 liệt sĩ. Chương trình Gặp mặt Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) toàn quốc năm 2020, cũng là dấu ấn quan trọng khi lần đầu tiên được tổ chức.
Ngay khi biết thông tin sẽ có buổi gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn quốc, nhiều người không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi hầu hết các mẹ có sức khỏe không tốt. Nhưng, không hẳn vậy. Không ít mẹ mong ngóng từng ngày, để được ra Hà Nội tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhiều mẹ xúc động khi đích thân được Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi quà tặng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nắm nhẹ bàn tay, hỏi thăm sức khỏe, tặng quà. Thủ tướng còn dặn đơn vị tổ chức đưa các mẹ đi thăm Hà Nội để thấy sự phát triển của đất nước. Chứng kiến những hình ảnh này, những người con, cháu đưa Mẹ Việt Nam Anh hùng đi cho biết rất đỗi tự hào và đây là động lực để họ noi gương truyền thống cha ông.
Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhưng nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ vẫn được tổ chức ở các địa phương. Đơn cử, TP Hà Nội thành lập các đoàn có lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, MTTQ đi thăm những NCC tiêu biểu, các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC. Đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Nhổn những ngày này, mọi người đều cảm nhận được sạch sẽ, khang trang, tôn nghiêm. Trên mỗi phần mộ của các liệt sĩ đều có cắm một lá cờ đỏ sao vàng, ai nấy đều rất xúc động trào dâng nước mắt.
Theo thông tin từ Bộ LĐTB&XH, đến nay cả nước có 93% hộ NCC có mức sống bằng hoặc trên mức trung bình Nhân dân nơi cư trú. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông trăn trở khôn nguôi và yêu cầu tiếp tục hoàn thiện chính sách NCC với cách mạng. Ngoài ngân sách của địa phương, là kết hợp xã hội hóa để huy động các nguồn lực tiếp tục chăm lo cho NCC. Một vấn đề cũng cần được thực hiện ngay đó là tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, gia đình NCC phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Và phải tập trung giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận NCC để tri ân với những anh hùng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc.
Theo Kinhtedothi.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply