Thi vào lớp 10: Cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Thi vào lớp 10: Cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Thời điểm này, học sinh lớp 9 đang cấp tốc ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Các chuyên gia giáo dục khuyên các em nên cân nhắc, lựa chọn trường phù hợp với bản thân để tăng cơ hội đạt được nguyện vọng mình đăng ký.

Tham khảo đề năm trước để kiểm tra năng lực
Theo kế hoạch UBND TP Hà Nội đã công bố, thí sinh thi vào lớp 10 trường công lập (không chuyên) sẽ tham gia kỳ thi vào 2 ngày 17 và 18/7, với 3 bài thi Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Quy chế nêu rõ, bài thi Ngữ văn và Toán sẽ tổ chức theo hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Ngoại ngữ sẽ theo trắc nghiệm khách quan.
Với các trường hợp thi vào lớp 10 trường chuyên, thí sinh sẽ phải thi thêm bài thi môn chuyên vào chiều 18/7 và sáng 17/7. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chương trình song bằng thì phải dự thi thêm các bài thi theo chuẩn Cambridge Assessment International Education (CAIE) vào ngày 20/7, nếu đạt điều kiện sẽ dự phỏng vấn vào ngày 1/8.
Mặc dù nội dung chương trình đã được tinh giản cũng như môn thi vào lớp 10 được bớt 1 môn so với mọi năm nhưng theo chia sẻ của nhiều học sinh, không rõ tỷ lệ “chọi” các trường hay độ khó của đề trong “năm dịch Covid-19” có khác nhiều hay không.
Em Đặng Thuỳ Dung, lớp 9E, trường THCS Chương Dương, Hoàn Kiếm nhận định: “Đề thi năm ngoái phân loại học sinh khá rõ. Nếu các bạn học giỏi sẽ không quá khó để kiếm điểm 8, 9 hay 9,5, học khá dễ kiếm điểm 7, quan trọng là phải đọc kỹ đề và tập trung”.
Tham khảo đầy đủ thông tin
Với lượng học sinh “dôi dư” hơn 24.000 trên toàn địa bàn TP không có cửa vào lớp 10 công lập, các chuyên gia giáo dục khuyên các em biết lượng sức mình để chọn trường phù hợp. Cụ thể, năm ngoái, một số trường thuộc diện “đình đám” như trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) lấy điểm vào lớp 10 là 46,25 điểm, trong đó các môn Văn, Toán hệ số 2. Với số điểm tương tự, trường THPT Việt Đức lấy điểm 45,5.
Ở các quận, huyện khác, số điểm này giảm dần như ở quận Hoàng Mai, trường THPT Nhân Chính lấy 43 điểm, THPT Việt Nam – Cu Ba lấy 36,5 điểm hay THPT Dương Xá, huyện Gia Lâm lấy 36,5 điểm, thậm chí có trường chỉ lấy 15 điểm.
Theo ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Sở sẽ cho phép thay đổi nguyện vọng dự tuyển một lần. Theo đó, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24 và 25/6.
Trước đó 1 ngày (23/6), Sở GD&ĐT TP sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường để thí sinh có thêm thông tin tính toán tỷ lệ “chọi” cũng như có hoặc không thay đổi nguyện vọng.
Tuy nhiên, tỷ lệ “chọi” không liên quan quá nhiều tới các trường thuộc diện top đầu. Bởi lẽ, thí sinh trước khi đăng ký thi tuyển đã nắm bắt căn bản chất lượng trường mình dự kiến theo học.
Trước một kỳ thi đặc biệt quan trọng này, các chuyên gia giáo dục cho rằng, thí sinh cần tham khảo đầy đủ thông tin các trường dự kiến theo học sau đó đối chiếu với năng lực bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
“Học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập ở cùng một khu vực tuyển sinh. Tuy vậy, thí sinh cần lưu ý, 2 trường này phải được xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Trong tình huống thí sinh nhập học tại trường đăng ký là nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Thí sinh khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2.” – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản

NO COMMENTS

Leave a Reply