Hơn cả vạn đóa hoa gửi đến những “chiến sỹ” áo trắng

Hơn cả vạn đóa hoa gửi đến những “chiến sỹ” áo trắng

Ngày kỷ niệm nghề năm nay với những người làm trong ngành y tế thật đặc biệt. Sự đặc biệt không phải ở những món quà, lẵng hoa hay những cuộc liên hoan chúc tụng mà ở sự lặng thầm tận hiến, hi sinh vì cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn biến đầy phức tạp.

Tôi đã có 12 năm làm báo gắn với lĩnh vực y tế, vì vậy, đều đặn mỗi “mùa 27-2” khi kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam tôi đều không quên gửi tới các anh, chị em thân quý lời chúc mừng, sự cảm ơn sâu sắc cho những cống hiến của họ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Năm nay, dịp kỷ niệm ngày truyền thống nghề của những nhân viên y tế đúng thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp. Trong tình thế đó, ngành y tế đã đưa ra quyết định tạm dừng các hoạt động kỷ niệm lại để tập trung toàn nguồn lực thực hiện công tác phòng dịch.

Những cán bộ y tế ngày đêm căng mình chống dịch khiến mỗi người dân cảm động, tri ân. Ảnh L.H

Có lẽ, với những nhân viên y tế-nhất là những người làm trong lĩnh vực phòng dịch thì quyết định này cũng không khiến họ mủi lòng, bởi họ đang dốc toàn tâm, toàn lực cho việc quan trọng số một là: Phòng dịch!. Với quyết định này, chúng ta lại càng thêm cảm phục sự hi sinh thầm lặng, sự tận tụy, lặng lẽ cống hiến của nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch trên cả nước.

Còn nhớ, thời điểm giáp Tết Nguyên Đán 2020, khi mọi người tất bật chuẩn bị mua sắm Tết thì những cán bộ ngành y lại tổ chức họp khẩn để cùng tìm biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Lúc đó là ngày 14-1, khi Việt Nam phát hiện 1 trường hợp nhập cảnh ở sân bay quốc tế Đà Nẵng có biểu hiện sốt. Bộ Y tế đã nhanh chóng tổ chức họp để tìm giải pháp ứng phó.

Ngày 30 Tết, khi các gia đình đang hướng đến bữa cơm tất niên bên người thân thì những bác sỹ, chuyên gia của Bộ Y tế lại cùng ngồi họp bàn… chống dịch. Những phương án triển khai đo thân nhiệt, kiểm soát qua tờ khai y tế; hướng dẫn cách ly, điều trị nhanh chóng được họp bàn, thống nhất và triển khai đến các cơ sở y tế.

Ngành y tế đã đón cái Tết Canh Tý với tâm thế căng mình chống dịch. Từ chỉ đạo, quyết định được Bộ Y tế đưa ra, ngành y tế các tỉnh, TP đã triển khai đến tất cả các tuyến quận, huyện, xã, phường và đến từng nhân viên y tế. Toàn bộ cán bộ y tế đã xuyên Tết chống dịch với lịch trực dày đặc, với những buổi truyền thông cách phòng, chống bệnh tới cộng đồng.

Và khi dịch bệnh diễn biến phức tạp với chùm ca bệnh ở Vĩnh Phúc được ghi nhận thì cả ngành y tế đều vào cuộc hỗ trợ tâm dịch Sơn Lôi. Với tinh thần không để Vĩnh Phúc đơn độc, các tổ công tác y tế từ Trung ương, tỉnh, huyện đều về hỗ trợ Vĩnh Phúc điều trị, giám sát, cách ly để cắt nguồn lây bệnh. Họ vào tâm dịch với tâm thế nỗ lực cao nhất để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Nhìn bình diện trên cả nước, kể từ khi Bộ Y tế triển khai các công việc phòng dịch với 5 biện pháp giám sát, phân loại, cách ly… để đảm bảo đến nay (qua 13 ngày) chưa ghi nhận thêm ca mắc mới phải kể đến những nỗ lực của tất cả nhân viên y tế ở các tuyến.

Hình ảnh những cán bộ y tế mỗi ngày lặng lẽ thực hiện công việc đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người ở khu vực cách ly cho thấy họ thực sự là những chiến sỹ thầm lặng, làm việc với sự tinh thần tận hiến. Đây là những hình ảnh đẹp mà mỗi người dân luôn khắc sâu, ghi nhớ để gửi tới họ sự tri ân trong ngày kỷ niệm thành lập nghề cũng rất bình lặng, giản dị này.

Tin vui đến khi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19 đều khỏi bệnh, kể cả bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới 3 tháng tuổi. Đó là sự thành công lớn của ngành y tế Việt Nam. Sự chỉ đạo kịp thời trong cập nhật những phác đồ điều trị trên thế giới và áp dụng linh hoạt trong điều kiện Việt Nam đã giúp cả những bệnh nhân nước ngoài, trong đó có bệnh nhân có bệnh nền mãn tính được điều trị khỏi.

Cảm kích trước sự tận tâm của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong thời gian điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, ông Tạ Kiến Hòa (quốc tịch Mỹ) cho biết: Khi biết mình mắc bệnh, tôi đã rất bi quan nhưng các bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết. Ngành y tế của Việt Nam rất tuyệt vời.

“Những ngày trong BV tôi chỉ có một mình. Tôi cảm nhận được tình cảm và sự nhiệt tình hết lòng vì người bệnh của các bác sĩ và điều dưỡng cũng như nhân viên y tế tại đây. Xin gửi lời tri ân đến tất cả mọi người”, ông Tạ Kiến Hòa chia sẻ.

Còn cha con bệnh nhân LiDing và Li ZiChao nhiễm Covid-19 được điều trị tại BV Chợ Rẫy TP HCM khi được xuất viện 3 ngày nhưng “những suy nghĩ của chúng tôi dường như vẫn còn ở lại BV. Chúng tôi không thể quên được ấn tượng sâu sắc và đẹp đẽ mà BV Chợ Rẫy để lại cho chúng tôi”.

2 cha con bệnh nhân này viết trong lá thư gửi bác sỹ BV Chợ Rẫy: Các bác sĩ và y tá Việt Nam đã điều trị bằng tất cả tâm sức, cuối cùng đã chữa khỏi bệnh cho chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng chính lòng tốt của bạn đã cứu chúng tôi và chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi mãi.

Chúng tôi đã không tìm được món quà thích hợp để tặng lại cho các bác sĩ và y tá thân yêu của chúng tôi… Chúng tôi thực sự muốn mang đến điều gì đó cho những người bạn trân quý này! Chúng tôi cũng đã suy nghĩ về việc tạo ra một tấm biển lớn để trưng bày ở BV như một kỷ niệm, nhưng chúng tôi vẫn không có thời gian để hoàn thành nó. Mặc dù vậy, lòng tốt của các bạn sẽ luôn ở trong tim chúng tôi.

Tất cả cán bộ ngành y tế kỷ niệm ngày thành lập nghề trong hoàn cảnh không cờ, không hoa nhưng những thành công bước đầu trong trận chiến chống dịch Covid-19 và sự tin tưởng, biết ơn của cộng đồng dành cho họ chính là những món quà quý giá nhất, hơn cả vạn đóa hoa. Đây cũng là động lực để những người chiến sỹ áo trắng tậm tân, tận lực tiếp tục cống hiến vì công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo phapluatxahoi.vn

 

 

 

 

NO COMMENTS

Leave a Reply