“Tiếng trống Chèo” trở lại

“Tiếng trống Chèo” trở lại

0 8151

Nối tiếp thành công của Windy Day 9: “Tiếng vọng ngàn năm” (được tổ chức năm 2013), tour diễn “Tiếng trống Chèo” năm nay sẽ trở lại với một chuỗi các đêm diễn và những vở chèo “kinh điển” của Làng Chèo vào các ngày 5/9, 12/9 và 19/9.

Điểm đặc biệt của chuỗi sự kiện năm nay là việc bảo vệ nguyên vẹn mô hình sân khấu, đạo cụ, hóa trang của lối diễn trò cổ, giúp người xem trải nghiệm chân thật nhất về những nét đặc sắc của loại hình Chèo sân đình.

tieng trong Cheo

Những người mến mộ Chèo sẽ một lần nữa ngả nghiêng theo ánh mắt lúng liếng của cô “gái dở đi rình của chua” Thị Mầu, rợn người trước tiếng hét tiếng cười của nàng Xúy Vân, hay rưng rưng trước tình bằng hữu – nghĩa phu thê của bộ ba Lưu Bình – Dương Lễ – Châu Long… Ba đêm diễn sẽ là cơ hội để người dân thủ đô, nhất là những người già – sống lại không khí tưng bừng rộn rã mỗi lần “ra đình xem hội”; còn người trẻ thì có cơ hội quần tụ mà say sưa với những tinh hoa của linh hồn dân tộc trong Chèo.

Lịch diễn: Vở Quan Âm Thị Kính: Thứ Bảy 5/9/2015 tại Đình Tháp (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) Đình Kim Liên (dự kiến); Vở Lưu Bình Dương Lễ: thứ bảy 12/9/2015 tại Đình Tứ Liên (Đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội) Đình Xuân Đỉnh (dự kiến); Vở Kim Nham: thứ bảy 19/9/2015 tại Đình Xuân Tảo (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) Đình Chùa Hà (dự kiến).

Với hàng loạt hoạt động trải nghiệm và biểu diễn, các nghệ sĩ hi vọng mang lại điểm chạm gần gũi, đầy đủ, và chân thực nhất về nghệ thuật Chèo ngàn xưa tới khán giả thủ đô – những người bấy lâu nay không còn được “nghe giục trống chèo bế bụng đi xem”.

Chương trình được tổ chức dưới nguồn quỹ cộng đồng từ người tham gia, không mang tính lợi nhuận. Bằng cách đặt vé trước để tham dự Tour diễn, bạn đang góp phần không nhỏ trong thành công của chương trình năm nay.

Với hình thức biểu diễn chiếu chèo sân đình và sự dẫn dắt của các tích trò, nối của các trò diễn là một ông trùm dẫn chuyện, hay một đôi hề dẫn chuyện để nối từ câu chuyện này sang một trích đoạn khác, 3 đêm diễn sẽ gần gũi hơn với khán giả, mỗi một đêm chúng tôi chia ra giới thiệu 5 mô hình nhân vật”.

Khán giả sẽ có thêm những hiểu biết về những tuyến nhân vật điển hình của nghệ thuật chèo như: đào, kép, lão, mụ, hề và không gian văn hóa của chèo sân đình, cảnh gánh chèo đi hội, không khí sân đình náo nhiệt… qua triển lãm tranh minh họa của họa sỹ trẻ Jeet Zdung. Không chỉ vậy, dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam khán giả có cơ hội thử nhập vai, hóa thân vào nhân vật mình yêu thích trong mỗi đêm diễn “Tiếng trống chèo 2015”.

Theo Linh Bình (ktdt.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply