Những tập tục kỳ lạ ở Trung Quốc

Những tập tục kỳ lạ ở Trung Quốc

0 678

Dẫu đã sang thế kỷ 21, nhưng nhiều nơi trên thế giới vẫn tồn tại những phong tục hết sức kỳ lạ. Như ở Trung Quốc hiện vẫn còn những tập tục mà ai nghe qua cũng phải giật mình:

 Phải ngủ với 20 người đàn ông mới được phép cưới chồng

3642-trangphucodau2_9ab9c_jpgTB

Theo phong tục cổ ở Tây Tạng, các cô gái trước khi kết hôn phải làm “chuyện ấy” với ít nhất 20 người đàn ông. Trong điều kiện địa hình núi cao, dân cư thưa thớt và khắc nghiệt như Tây Tạng thì thật khó có thể thực hiện được việc đó. Các cô gái phải đi ra những đường mòn cheo leo, xa xôi trên núi, mang theo đồ ăn và mất nhiều ngày chờ đợi để tìm gặp những người đàn ông bất kỳ nào qua đường, gạ gẫm họ làm “chuyện ấy”, sau đó xin một vật kỷ niệm để chứng minh cho các vị già làng nghiêm khắc rằng “chuyện ấy” đã diễn ra không dưới 20 lần, xét theo số vật kỷ niệm mà cô có được.

Được phép “ngoại tình” 3 lần một năm

download
Người dân tộc Bạch ở Trung Quốc có tục lệ kỳ lạ là quyền trốn nhà ba ngày mỗi năm để hẹn hò, thậm chí “chung đụng” với tình cũ. Khi gặp gỡ, hai người được thoải mái dốc bầu tâm sự, giãi bày mọi cảm xúc bị kìm nén bấy lâu, hoặc quan hệ tình dục cho thỏa nỗi nhớ nhung trong suốt một năm xa cách mà không ai có quyền can thiệp, oán trách hay ngăn cấm điều này. Sau ba ngày vui vẻ, hai người ngậm ngùi chia tay, ai lại về nhà nấy và tiếp tục cuộc sống hôn nhân hiện tại.

Những phụ nữ có đặc quyền ngủ với bất cứ người đàn ông nào họ muốn

“Vương quốc của phụ nữ”, bộ tộc Mosuo là một nhóm nhỏ dân tộc thiểu số sống quanh hồ Lugu tại tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Bộ tộc người Mosuo hoàn toàn khác biệt bởi lẽ họ không tin vào kiểu mẫu gia đình truyền thống với một vợ một chồng cùng chăm sóc các con. Thay vào đó, phụ nữ của bộ tộc Mosuo có quyền ngủ với bất cứ người đàn ông nào họ muốn.

Vào độ tuổi 13, các bé gái sẽ trở thành phụ nữ và được phép ở phòng riêng tại nhà mẹ đẻ. Các em có thể mời bất cứ chàng trai nào mình thích tới nhà và thẳng thừng từ chối những người không lọt vào “mắt xanh”. Tuy nhiên, chàng trai chỉ được phép tới vào ban đêm và rời đi trước bình minh. Tất cả các quan hệ này được giữ riêng tư và cấm đề cập trước mặt mọi người. Những đứa trẻ sinh ra sẽ được gia đình bên ngoại chăm sóc, mọi người không hề hỏi đứa trẻ xem cha chúng là ai và tất cả đều được chấp nhận bất kể giới tính là nam hay nữ. Khi cô gái treo một đôi giày hoặc mũ đàn ông bên ngoài cửa sổ là để thông báo với mọi người rằng mình là “hoa đã có chủ”.

images_1

 Phụ nữ Mosuo được phép có nhiều bạn tình và có thể chia tay bất cứ khi nào họ muốn.

 Mỗi khi có sự kiện giao lưu, người Mosuo sẽ cùng nhau nhảy nhiều điệu nhảy của dân tộc mình.

images1085859_tinh_mot_dem_giadinhonlinevn2

Nếu chàng trai có cảm tình với cô gái trước, anh ta sẽ chạm vào tay cô khi mời nhảy cùng. Nếu cô gái cũng có tình cảm, cô sẽ chấp nhận lời mời bằng cách chạm lại vào tay chàng trai. Sau khi nhảy xong cô gái đó sẽ chọn chàng trai để kết bạn một đêm, cũng có thể là một năm hoặc cả đời.

mosuo2

Bộ tộc Mosuo không có truyền thống cưới hỏi, với họ không hề tồn tại khái niệm “vợ” hoặc “chồng”. Với những mối quan hệ “ghé thăm” như thế này, họ không chung sống dưới một mái nhà.

 Việc phụ nữ không kết hôn và những đứa trẻ” không có cha “có thể khiến nhiều người nghĩ rằng bộ tộc này không coi trọng cuộc sống gia đình nhưng điều này không đúng. Thực tế, người Mosuo coi gia đình là thứ quan trọng hơn mọi mối quan hệ khác. Nhưng cũng bởi không có hôn nhân nên người Mosuo không có khái niệm “ly dị” hay “ly thân”.

 Nhiều người nghĩ rằng, người Mosuo dễ dãi vì phụ nữ ở đây có thể ngủ với bất kì người đàn ông nào. Tuy nhiên bộ tộc Mosuo coi “cưới dạo” là một điều đẹp đẽ rất lãng mạn, họ không ngủ với nhau vì tiền, áp lực gia đình hay vì bất lý do nào khác. Họ làm vậy vì cả hai đều tự nguyện và muốn thế.

 Với bộ tộc Mosuo, chế độ một vợ một chồng dù không tồn tại nhưng nhiều phụ nữ đã có quan hệ gắn bó với một người đàn ông duy nhất.

Nghi lễ khóc (Trung Quốc)

 khoc-trong-ngay-cuoi-vi-tuc-le-b

Với người dân vùng Tujia, họ dành 1 tháng để chuẩn bị cho đám cưới bằng cách khóc. Theo phong tục ở đây, cô dâu sẽ phải khóc 60 phút mỗi ngày trong một tháng trước khi cưới. 10 ngày tiếp theo, mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con mình, rồi đến bà của cô dâu và tất cả nữ giới trong gia đình. Họ quan niệm rằng sau tiếng khóc sẽ mang lại niềm vui và tình yêu sâu sắc.

Theo Thanh Bình (baodansinh.vn) 
(TH: Silk Rain Media, Frotopedia, Wikipedia)

NO COMMENTS

Leave a Reply