Lạ lùng tục “cắm mũi” có một không hai của phụ nữ...

Lạ lùng tục “cắm mũi” có một không hai của phụ nữ Apatani, Ấn Độ

0 498

“Cắm mũi” là một trong những tục lệ xăm, xâu, đục lỗ trên cơ thể “dị” nhất hành tinh, còn hiện hữu trong cuộc sống ngày nay. Dù không còn truyền lại đến lớp trẻ nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những nút lớn bằng gỗ được cắm vào hai cánh mũi của nhiều phụ nữ lớn tuổi thuộc bộ lạc Apatani, sống trong thung lũng Ziro, ở bang Arunachal Pradesh, phía đông bắc của Ấn Độ.

Nhiếp ảnh gia Cezary Wyszynski là người đã tiếp xúc, trò chuyện thân mật với những phụ nữ cao tuổi Apatani để thực hiện một bộ ảnh về họ. Dù khuôn mặt nhem nhuốc vì các hình xăm đen, làn da nhăn nheo, cánh mũi phình to với hai nút lớn nặng nề… nhưng không thể phủ nhận được một vẻ đẹp hồn hậu mà phụ nữ Apatani có được.

obbqapatani10

Tục lệ lạ lùng có từ lâu đời và không còn được áp dụng trong bộ lạc từ năm 1970.

 Truyền thống “cắm mũi” có từ lâu đời và từng là một tục lệ không thể thiếu nhằm đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái. Đó cũng được coi là một chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Apatani, có thể giúp họ tránh được việc bắt cóc khi ngôi làng của họ bị tấn công.

Nhiều vụ cướp bóc và tấn công vào bộ lạc trong thung lũng Ziro, phụ nữ sẽ bị bắt cóc và không bao giờ được nhìn thấy một lần nào nữa. Chính vì vậy, thủ lĩnh bộ lạc đã nghĩ ra nghi lễ này (hay còn gọi là Tina) nhằm bảo vệ phụ nữ trong cộng đồng mình.

Thủ lĩnh cũng là người đặt ra quy chuẩn cái đẹp khi nút gỗ cắm vào mũi càng to, cánh mũi càng nở rộng, cộng với hình xăm trên mặt càng đen và rõ nét thì người phụ nữ đó sẽ được coi là người đẹp nhất.

Tuy nhiên, tục lệ dị thường này đã “chết” từ năm 1970, những người còn giữ lại được văn hóa bộ lạc chỉ là các bà, các cụ đã gần 70, 80 tuổi.

Những tưởng nét văn hóa này là mông muội, cổ đại nhưng chính nó đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ mọi nơi về chiêm ngưỡng tục lệ.

Chùm ảnh: 

qqlvapatani3

Phụ nữ Apatani lớn tuổi là những người giữ gìn được tục lệ “cắm mũi” có một không hai trên hành tinh.

inquapatani2

Đây cũng được coi là chuẩn mực cái đẹp trong cộng đồng của họ.

hsjkapatani5

Phụ nữ Apatani thực hiện tục lệ này như một lễ đánh dấu sự trưởng thành.

dhpaapatani7

“Cắm mũi” đi cùng với tục xăm hình từ trán theo sống mũi xuống cằm.

 cntoapatani8

Cánh mũi càng rộng, nút cắm càng to thì chứng tỏ phụ nữ đó càng đẹp.

 armdapatani

Tục lệ nhằm bảo vệ họ khỏi sự cướp bóc và bắt cóc từ những bộ lạc lân cận.

 lwtaapatani6

.Tục lệ này chỉ còn trên những phụ nữ lớn tuổi Apatani.

 wkznapatani9

Nhiếp ảnh gia Cezary Wyszynski cùng những phụ nữ bộ lạc.

theo baodansinh.vn/anninhthudo.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply