Kỳ lạ “trăng xanh” sẽ xuất hiện vào tháng 7

Kỳ lạ “trăng xanh” sẽ xuất hiện vào tháng 7

0 688

“Trăng xanh” sẽ xuất hiện vào cuối tháng 7 này. Đây là một hiện tượng kỳ lạ mà trăng tròn 2 lần trong một tháng.

 Theo thông tin của UPI, tháng 7 này sẽ xuất hiện hiện tượng “trăng xanh”. Đó là hiện tượng trăng tròn 2 lần trong một tháng, lần đầu  vào hôm 2/7, còn lần thứ hai sẽ xuất hiện vào ngày cuối tháng (31/7).

trang-_xanh-_1 (1)

Trăng xannh sẽ xuất hiện vào tháng 7 này. (Ảnh minh họa).

“Blue moon” (trăng xanh) là thuật ngữ tiếng Anh dùng để gọi hiện tượng trăng tròn hai lần trong tháng, không có nghĩa mặt trăng phát ra ánh sáng màu xanh. Một số tài liệu ghi nhận trăng có màu xanh dương vào năm 1980 và 1991 do ô nhiễm không khí (các hạt bụi làm phân tán tia sáng xanh khiến chúng ta thấy mặt trăng có màu xanh).

“Trăng xanh” tồn tại do tháng trong Công lịch không trùng khớp với tháng theo chu kỳ trăng. Thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng. Nhưng do mặt trăng quay quanh trái đất trong 29,5 ngày; còn các tháng trong dương lịch có 30 hoặc 31 ngày nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. Vì thế sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch với 13 tháng, tương ứng với 13 lần trăng tròn.

Hiện tượng “ trăng xanh” xuất hiện gần đây nhất vào tháng 8/2012. Nó là hiện tượng kỳ thú khiến nhiều người tò mò, chờ đợi.

theo baodansinh.vn/phunutoday.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply