“Nối hai đầu thế kỷ” – Tuyển thơ nối liền hai đất...

“Nối hai đầu thế kỷ” – Tuyển thơ nối liền hai đất nước Việt – Nga

0 514
 Với hơn 700 bài, tuyển thơ “Nối hai đầu thế kỷ” phần nào cho bạn đọc hình dung được về đội ngũ sáng tác cũng như diện mạo chung của Thơ ca người Việt trong dòng chảy văn học Việt Nam tại nước Nga và Liên Xô cũ mấy chục năm qua.

“Nối hai đầu thế kỷ” – Tuyển thơ nối liền hai đất nước Việt - Nga

Buổi ra mắt sách diễn ra hôm 30/12/2014, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga, tiến tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Xô – Viết. Sách do Châu Hồng Thủy (Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga) chủ biên và các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Huy Hoàng biên soạn.

“Chúng tôi tiến hành sưu tầm và biên soạn tuyển thơ “Nối hai đầu thế kỷ” với mục đích giới thiệu một phần tâm tư, tình cảm của người Việt Nam từng sống, học tập và lao động tại Liên Xô và LB Nga, tính từ thế hệ học sinh, sinh viên đầu tiên từ 1954 đến nay, kể cả những người từng tham quan du lịch ngắn ngày. Vì thế, bạn có thể gặp ở đây những nhà thơ chuyên nghiệp nổi tiếng như Tố Hữu, Thúy Toàn, Bằng Việt, Trần Đăng Khoa…, cả những sinh viên bước đầu cầm bút, đến những người công nhân lao động bình thường. Có thể, thơ của họ chưa được chau chuốt nhưng tình cảm chân thành và cảm động” – Chủ biên Châu Hồng Thủy cho biết.

Nhiều người Việt Nam coi nước Nga, Liên Xô là quê hương thứ hai của mình. Người Việt Nam du học, công tác, làm việc tại nhiều nước trên thế giới nhưng tình cảm thắm thiết dành cho đất nước mình từng ở, từng đi qua dẫu thời gian ngắn ngủi, có lẽ chỉ có tại Nga và Liên Xô. Đó là tình cảm đặc biệt, thắm thiết nhất. Tất cả sắc thái tình yêu ấy, ta có thể thấy được trong tập thơ này.

Nhưng bên cạnh những kỷ niệm đẹp, những tình cảm ngọt ngào, chúng ta sẽ thấy đây đó những nỗi niềm ngọt ngào, cay đắng, những vất vả nhọc nhằn của cuộc mưu sinh nơi xứ Tuyết, mặc dù đây không phải là âm hưởng chủ đạo của tập thơ.

Tuyển thơ còn có những bài về tình cảm yêu thương tha thiết của những người con sống xa Tổ quốc, dành cho những người thân yêu ruột thịt, đặc biệt là tình yêu dành cho người Mẹ hiền lam lũ ở quê hương. Nỗi niềm đó đã được cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến viết “Dẫu ngày ăn miếng bánh Nga/ Đêm mơ chỉ thấy quê nhà mà thôi”.

Theo Lam Linh (gia đình và trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply