Nhật ký học làm bánh 2

Nhật ký học làm bánh 2

0 453
   “Tiếp tục tinh thần của Nhật kí học làm bánh tập 1, cuốn sách này được viết với hy vọng có thể giúp bạn tiến bước trên hành trình bơ bột trứng được thuận lợi và suôn sẻ hơn, làm sao tránh được nhiều nhất các ‘ổ voi’ thất bại khiến cho chiếc bánh Nhật ký học làm bánh 2.
NKHLB2

Tác giả Linh Trang đã giới thiệu giản dị như vậy về một trong những cuốn cẩm nang được mong chờ nhất năm nay, Nhật ký học làm bánh 2, phần tiếp nối của bestseller Nhật ký học làm bánh ra mắt bạn đọc tròn một năm trước.

“Nếu có một ngày u ám và mọi thứ dường như đều hỏng bét cả, thì tôi biết vẫn còn một thứ mà chắc chắn mình sẽ làm tốt. Đó là một mẻ bánh quy vàng ươm giòn xốp cho cả căn bếp thơm ngọt ngào. Thêm một bình trà thảo mộc, thế là đủ để cuộn mình trong chăn ấm, thả cho những bất an, buồn phiền trong lòng mịn tan theo miếng bánh trên đầu lưỡi, và thầm biết rằng, rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa cả thôi.”

Vẫn phong cách hướng dẫn không thể tỉ mỉ hơn, những kiến thức căn bản nền tảng giúp người đọc nắm được những yếu tố cốt lõi trong các kỹ thuật thực hiện vốn làm nên sức hút đặc biệt của Savourydays và Nhật ký học làm bánh, lần này, những thử thách bánh đã trở nên khó khăn hơn, nhưng cũng hấp dẫn và có tính ứng dụng cao hơn. Đó là thế giới của bánh mì từ bánh mì vỏ mềm phong phú về khả năng biến tấu đến bánh mì vỏ giòn thô ráp nhưng “chất lừ”; của pastry với vô vàn ứng dụng sáng tạo, có thể chế ra đủ món mặn ngọt; của bánh quy nhanh chóng, đơn giản mà tiện dụng; và của cả những chiếc entremet đẹp như tác phẩm nghệ thuật. Qua từng phần hướng dẫn và từng công thức, ta cũng có thể thấy một Linh Trang trưởng thành hơn và đã tiến xa hơn rất nhiều so với tập sách đầu tiên trên con đường ngọt ngào mà cũng đầy chông gai này.

Trên tất cả, ẩn sau mỗi phần kiến thức và công thức bánh, người đọc cảm nhận được tình cảm dịu dàng, chu đáo của cô nghiên cứu sinh xa nhà, cảm nhận được nguồn cảm hứng và ấm áp mà căn bếp của cô đang truyền tới, để đến lượt mình lại vun đắp nên căn bếp ấm thơm mùi bánh mới nướng. Bởi vì, có một thứ hương thơm kỳ diệu mà chỉ những người có căn bếp bánh riêng mới hiểu: mùi bánh mới nướng trong căn bếp gia đình, nhất là mùi hương ấy đang đánh thức các giác quan còn say ngủ của những người ta yêu thương.

Tác giả Linh Trang sinh năm 1985 tại Hà Nội, hiện đang làm nghiên cứu sinh ngành Kinh tế ứng dụng tại Đại học Antwerp, Vương quốc Bỉ.

Bên cạnh nghiên cứu khoa học, nấu nướng và chụp ảnh đồ ăn là hai niềm đam mê lớn của chị, cũng là cảm hứng để Trang viết blog ẩm thực www.savourydays.com. Từ một “quyển sổ” nho nhỏ ghi lại những câu chuyện hằng ngày của một nghiên cứu sinh xa nhà, sau hơn ba năm, với 30 triệu lượt truy cập, Savoury Days đã trở thành căn bếp chung của nhiều người có cùng tình yêu bếp cũng như niềm ước ao tự mình làm ra những món ăn ngon, chiếc bánh đẹp cho người thân yêu.

Ngoài viết blog, Trang còn cộng tác với chuyên mục ẩm thực của nhiều tạp chí như Bếp Gia đình, Đẹp Online,… Năm 2014, cuốn cẩm nang Nhật ký học làm bánh của cô được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, trở thành một trong những bestseller của năm.

Không khó để giải thích vì sao thâm niên chưa lâu, nhưng Savourydays nhanh chóng được lòng nhiều đầu bếp tại gia đến thế. Có thể rất dễ dàng tìm ra trên mạng và trong sách vở công thức thực hiện hầu như bất cứ loại bánh ngọt, mặn nào, nhưng chỉ cần bắt tay vào thực hiện, những người bước chưa lâu trên con đường bơ bột trứng sữa sẽ thấy những công thức ấy hầu như quá sơ sài và hẳn dành cho dân chuyên nghiệp hơn. Với Savourydays, qua những chỉ dẫn tỉ mỉ, các đầu bếp tại gia hầu như được truyền thụ mọi bí kíp mà tác giả đã học hỏi được để tránh khỏi những thất bại không đáng có, để những mẻ bánh đầu tay chứa bao công sức và mong mỏi không một đường đi thẳng tới thủng rác.

Theo Khánh Linh(Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply