Jane Eyre: Yêu thương và niềm tin thắp sáng

Jane Eyre: Yêu thương và niềm tin thắp sáng

0 638

 Khoảng lớp 6, lớp 7, tôi và mấy đứa bạn gái tranh giành nhau một cuốn tiểu thuyết đã khá nhàu nát mang cái tên đơn giản: “Jane Eyre”. Mặc cho nhịp điệu chậm rãi đến rề rà của văn chương Anh thế kỷ 19 dễ có thể khiến người ta buồn đến não nuột, chúng tôi “ngốn” cuốn sách hơn cả thức ăn…

jane-eyre

Jane, cô gái tỉnh lẻ mồ côi sớm, phải sống cùng gia đình người cậu. Không may, cô gặp phải bà mợ Reed – hiện thân của tư sản giàu có, khinh người, thậm chí độc ác, đã hành hạ và đánh đập cô hàng ngày rồi cuối cùng gửi cô vào trại trẻ mồ côi Lowood năm cô lên 10. Từ đây, một “ngôi trường” bề ngoài chưng ra toàn điều tốt nhưng bên trong tàn bạo và mục nát lại vây bủa cuộc đời Jane. Những con quỷ đội lốt thánh thiện ra sức hành hạ thể xác và tinh thần những đứa trẻ bằng mọi cách nhưng lại suốt ngày rêu rao về “sự trong sạch của tâm hồn”. Jane và tất cả những đứa trẻ khác luôn phải chịu đói rét và bệnh dịch, nếu có được ăn thì cũng là những thức ăn đã thiu thối, trong khi bị sỉ nhục và đánh đập tàn nhẫn. Jane, không khóc lóc hay chai lỳ, bất chấp cái vị trí mà thượng đế sắp đặt, cô chống lại số phận, tìm cách vươn lên bằng chính sức mạnh của nghị lực và yêu thương.

18 tuổi, “tình yêu đũa lệch” đến với cô khi Jane trở thành người giúp việc ở lâu đài Thornfield Hall cho ông chủ Rochester. Sự dịu dàng, bao dung của cô gái nghèo nhưng đầy tự tin, tự trọng đã làm thay đổi tính cách cộc cằn khó chịu của ông chủ và cũng khiến Jane có được hạnh phúc đầu đời.Nhưng rồi chẳng bao lâu, cô phải đối diện với vực thẳm mới: Người vợ mắc bệnh điên mà Rochester buộc phải cưới theo sự sắp xếp của gia đìnhvẫn còn sống!Jane buộc phải từ bỏ người yêu để giữ lại phẩm giá của mình.

Hành trình mới tưởng mông lung vô vọng may thay lại khiến Jane gặp được những con người tốt bụng, giúp cô trở nên giàu có. Vàcuối cùng, cô gặp lại Rochester bây giờ đã trở thành người tàn phế do bị mưu hại bởi chính người cha và anh của mình.

Lẽ thường, cô có thể bỏ mặc Rochester để an hưởng cuộc sống giàu có của mình, nhưng không, cô đã ở bên anh, khẳng định trái tim cô mãi mãi thuộc về tình yêu đầu tiên, cho dù giữa hai người đã nhiều năm xa cách.

Cuộc đời người con gái lúc bấy giờ bị xem là thân phận hèn mọn của xã hội Anh thế kỷ 19 đã khiến tôi nhiều lần rơi lệ nhưng cũng nhiều phen cảm phục. Những nỗi đau cả về vật chất và tinh thần, thể xác mà Jane đã trải qua có thể nói là khủng khiếp, nhưng cái cách mà cô vật lộn để thoát khỏi nó với chiến thắng trọn vẹn cũng thật phi thường. Trong cái thể chất yếu đuối của Jane, tôi nhìn thấy sự mạnh mẽ thẳm sâu của người con gái có lý tưởng, biết lấy ý chí, nghị lực để vượt lên mọi hoàn cảnh, khẳng định phẩm giá và thay đổi số phận, bất chấp những nghiệt ngã mà xã hội phong kiến phương Tây đè nặng, vây bủa cô. Bởi trong cô, có yêu thương và niềm tinluôn thắp sáng trái tim dịu dàng sâu thẳm.

Chính điều đó ở nhân vật Jane đã làm nên giá trị nhân văn sâu sắc của một tác phẩm văn học được xếp vào hàng kinh điển Anh của tác giả Charlotte Bronte, trải qua thời gian vẫn luôn gieo vào lòng độc giả niềm tin yêu cuộc sống.

Theo Trang Thanh (Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply