“Các hung thần lên cơn khát”

“Các hung thần lên cơn khát”

0 777

 Ngày 22/7 này, cuốn tiểu thuyết “Các hung thần lên cơn khát” – một kiệt tác của Anatole France (nhà văn nổi tiếng của Pháp với tác phẩm “Thiên thần nổi giận”), do NXB Văn học ấn hành sẽ ra mắt bạn đọc. Đây là một thiên hùng ca bi tráng về thời kỳ Công xã Paris.

3

Nhân vật chính của câu chuyện là Évariste Gamelin, một họa sĩ trẻ tràn trề sức sống và lý tưởng, một người con hiếu thảo sống cùng mẹ già nghèo khó, một người bạn vô hại dễ thương, một công dân nhiệt tình yêu nước, một chiến sĩ tuyệt đối trung thành với cách mạng được bổ nhiệm làm hội thẩm của Tòa án Cách mạng Pháp. Tư tưởng cực đoan và sự sùng bái cá nhân của Gamelin đối với các nhà lãnh đạo công xã và cơn ghen cuồng điên trong mối tình si chớm nở đã từng bước đưa anh từ một nghệ sĩ mộng mơ thành một tên giết người hàng loạt. Điều gì sẽ đến khi lý tưởng trở thành ngọn hải đăng dẫn đường, thành vị thần được tôn thờ mù quáng? Và chuyện gì sẽ xảy ra khi con người trở thành nô lệ của dư luận, khi suy nghĩ bị đám đông dẫn dắt… Câu trả lời được Anatole “giải mã” rằng: Khi sự phi lý trở nên bình thường, khi quyền lực trao tay những kẻ vô tri, con người trở thành điên rồ và khát máu.

“Các hung thần lên cơn khát” không chỉ là một tiểu thuyết lịch sử cách mạng, mà còn là một bản trường ca về sự giao hòa giữa lý tưởng và tình người, về cách mạng và nhân văn, giữa duy tâm với duy vật, cả thánh thiện và tàn ác, chiến thắng và chiến bại, sự sống cùng cái chết…
Anatole France là một trong những nhà văn lớn nhất của nước Pháp thời cận đại, ông từng được trao giải Nobel Văn học vì “những tác phẩm xuất sắc mang phong cách tinh tế, chủ nghĩa nhân văn sâu sắc và khí chất Gô-loa đích thực”.

Theo Anh Nguyệt (ktdt.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply