Xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ hay rối loạn tiêu hóa thường gặp do cách sai lầm trong nuôi dưỡng trẻ. Thứ nhất do cho trẻ ăn bổ sung quá sớm (trước 6 tháng tuổi).

Xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Con trai em 8 thang tuổi, hiện tại, cháu ăn ngày 3 bữa bột nhưng cháu rất hay bị rối loạn tiêu hóa. Em đa cho chau uống men tiêu hoa nhưng vẫn không cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn tình trạng cua be cần uống thuốc gì?

Phạm Thị Phương Anh (Hải Phòng)

Trẻ hay rối loạn tiêu hóa thường gặp do cách sai lầm trong nuôi dưỡng trẻ. Thứ nhất do cho trẻ ăn bổ sung quá sớm (trước 6 tháng tuổi). Thường khi ăn bột sớm trẻ có thể chịu đựng được vài tuần, dần dần sẽ xuất hiện đi phân sống (phân lẫn nước lẫn cái có mùi chua) rồi trẻ biếng ăn, hay trung tiện, trướng bụng do chất bột không tiêu hóa hết. Vì tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylase và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều. Thứ 2 là do sai lầm trong chế biến thức ăn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ thì phải xem lai chất lượng bữa ăn và cách chế biến. Đặc biệt hay gặp những trẻ gầy còm thường thiếu năng lượng, nhất là chế độ ăn thiếu dầu mỡ. Hơn nữa, do trẻ đi tiêu phân sống nên một số bà mẹ lại kiêng dầu mỡ dẫn đến chế độ ăn của trẻ không cân đối nên một số vi chất không hấp thu được dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng lại dễ bị tiêu chảy. Trường hợp bé nhà bạn có thể cho ăn thêm sữa chua sẽ kích thích thèm ăn và dễ tiêu hóa. Các bữa ăn chính vẫn đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn, trong đó lưu y thịt ga nac băm nhỏ cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài. Hiện tại, con bạn có thể bổ sung thêm dầu cá, viên sắt, vitamin B, C và cho một đợt men tiêu hóa như men pepsin, amylase (theo chỉ định của bác sĩ) để giúp cơ thể trẻ tiêu hóa chất protein và tinh bột… Việc dùng men tiêu hóa chỉ có tác dụng nhất thời, nếu toàn trạng không tốt lên thì rất ít hiệu qua. Nếu chau cứ đi phân sống kéo dài không cải thiện, bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc dinh dưỡng Nhi.

Một điều lưu y với các bà mẹ là nên cho tre bú hòan toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bột từ tháng thứ 7 và cần cho ăn từ từ ít một, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần với chế độ ăn từ bú mẹ sang ăn tinh bột.

Theo BS.Trần Kim Anh (Sức khỏe và đời sống)

NO COMMENTS

Leave a Reply