Công dụng chữa bệnh của các loài hoa quen thuộc

Công dụng chữa bệnh của các loài hoa quen thuộc

0 519

Hoa sen, hoa hồng, hoa cúc hay hoa đào đều khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh của các loài hoa quen thuộc này.

Hoa sen

Dưỡng da toàn diện với hoa sen

– Spa trị liệu: Cánh hoa sen tươi rửa sạch, thả vào bồn tắm nước ấm, ngâm mình trong bồn khoảng 15 – 20 phút, mùi hương của cánh sen giúp bạn giải tỏa căng thăng, các chất trong cánh sen sẽ giúp loại bỏ những tế bào da chết, tái tạo da và giúp da tươi trẻ lại. Đặc biệt tinh dầu của sen trắng còn dùng dưỡng da và massage giúp lưu thông khí huyết.

sen01

– Cháo hoa sen: Khi hoa sen nở, hái lấy những cánh hoa đem phơi trong bóng mát cho khô, thái nhỏ, dùng dần. Hằng ngày dùng 50 – 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín thêm 10 – 15 cánh hoa sen vào trộn đều, đun sôi lại là được. Cháo hoa sen có tác dụng làm dịu thần kinh, trừ đờm, thường xuyên sử dụng sẽ có tác dụng làm da trắng mịn, tươi hồng, tóc đen mượt và làm chậm quá trình lão hóa của làn da và cơ thể. Nên sử dụng theo từng đợt 10 – 15 ngày.

Hoa hồng

Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng, làm lưu thông mạch máu và điều kinh, dưỡng da và bảo vệ sức khỏe.

hoa-hong-01

Hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết sưng tấy, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch cầu. Hoa hồng trắng chứa nhiều vitamin, đường, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu, ngoài ra còn có tác dụng nhuận tràng.

Hoa đào

Theo Đông y, hoa đào tính bình, vị đắng, có tác dụng thông tiểu tiện, hoạt huyết và nhuận tràng. Hoa đào tươi hoặc khô đều được dùng làm thuốc; nhưng hoa tươi (đặc biệt là loại mới chớm nở, sắp nở) tốt hơn khô. Hoa khô thường chỉ dùng trong phạm vi một năm, nếu để lâu dễ mất tác dụng. Theo “Bản thảo cương mục” của danh y Lý Thời Trân (Trung Quốc), hoa đào giúp thông đại tiện rất nhanh, có tác dụng tiêu tích trệ, phù thũng.Hoa đào nấu với cá, tôm tươi có tác dụng bổ khí huyết tăng cường chức năng của tỳ vị ngoài ra còn có tác dụng dưỡng da rất tốt.

Hoa đào nấu với gạo tẻ, mật ong và đường thành cháo để ăn, có tác dụng hoạt huyết, chữa đại tiểu tiện bí kết.

Hoa cúc

Hoa cúc có khoảng 13.000 loài, là một họ lớn của thực vật học trong đó nhóm Gia cúc có khoảng 100 loại được dùng phổ biến; nhóm Dược cúc dùng làm thuốc với hai vị thường dùng nhất là Bạch cúc ( Cúc trắng) và Kim cúc (Cúc vàng).

Cúc nói chung tính vị ngọt cay, vào 3 kinh phế can thận; có tác dụng dưỡng âm, ích can, tán phong thấp, thanh đầu mục, giáng hoả, giải độc. Cúc trắng vị ngọt nhiều hơn đắng, tính hơi hàn, thiên về khí phế. Cúc vàng vị cay đắng nhiều hơn, ngọt tính, hơi ôn thiên về can huyết.

Hoa, búp lá non, thân non, dùng làm thức ăn sống hoặc nấu chín thành canh cháo để phòng chữa các bệnh . chóng mặt, đầu đau, mắt đỏ, hoa mắt các chứng du phong do phong nhiệt ở Can gây nên, nặng một bên đầu. Dược phẩm cúc dạng rượu có thể hoà vào nước cơm cháo cho người không uống được rượu.

Theo suckhoedoisong.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply