Vụ việc nhãn hiệu hàng hóa GENKI bị xâm phạm bản quyền của Công ty CP Dược Phẩm Xanh đến nay cơ quan chức năng đã xử lý như thế nào đối với Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên ???

Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng mang nhãn hiệu Genki 6 Queen’s  Secret (Xuất xứ: Mỹ), Genki 9 Queen’s Secrect và Genki Gold (Xuất xứ: Nhật) kém chất lượng của Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự  Nhiên. Qua kiểm tra, Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia cũng đã kết luận toàn bộ lô hàng trên có chất lượng không đúng như công bố (hàm lượng sâm không phát hiện trong mỗi sản phẩm) nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

genki

Hàng chục nghìn sản phẩm GENKI của công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên là hàng giả

Trong khi đó, GENKI đã được đăng ký độc quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa bởi Công ty CP Dược Phẩm Xanh theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 169633 cấp ngày 11/08/2011 do Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cấp. Vì vậy hành vi kinh doanh với việc sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa GENKI  của người có trách nhiệm thuộc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự  Nhiên theo Ls Trần Đình Phúc (Văn phòng luật sư Song Luật TP.HCM) đã cấu thành tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại Điều 171 BLHS và tại Khoản 02 của Điều này nếu phạm tội một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm:

 1. Có tổ chức
 2. Phạm tội nhiều lần
 3. Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Có hay không hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh của những người thuộc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự  Nhiên?

Tại Điều 157 BLHS năm 1999 cũng quy định rõ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh như sau:

 1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị  phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
 3. a)  Có tổ chức;
 4. b)  Có tính chất chuyên nghiệp;
 5. c) Tái phạm nguy hiểm;
 6. d)  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

 1. e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.
 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Việc những người thuộc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên đã sử dụng trái phép nhãn hiệu  GENKI là sở hữu công nghiệp của Công ty CP Dược Phẩm Xanh đã có dấu hiệu vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 213 Luật SHTT (làm giả nhãn hiệu).

Qua những diễn biến từ thực tế, theo Ls Trần Đình Phúc, về mặt chủ quan hành vi của những người thuộc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên có thể đã cấu thành tội phạm sản xuất và buôn bán hàng giả được quy đinh tại Điều 04 Nghị định số 08/2013/NĐ – CP ngày 10/01/2013 và Điều 213 Luật SHTT nhưng hành vi của họ là không có chủ ý bởi vì Genki 6, Genki 9 và Genki Gold có thành phần và công dụng hoàn toàn khác (sinh lý nam – nữ, hỗ trợ điều trị khớp…)  Trong khi đó, viên nang TPCN  GENKI của Công ty CP Dược Phẩm Xanh với 05 thành phần chính: Trinh nữ hoàng cung, Tam thất,  lá Đu đủ, chiết xuất Dừa cạn và Bán chi liên, có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân u xơ tử cung, u nang buồng trứng và phì đại tiền liệt tuyến lành tính, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bị u bướu, người bệnh sau hóa trị và xạ trị.

Do vậy, việc có hay không hành vi sản xuất,  buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 157 BLHS của Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên thuộc kết luận của cơ quan tố tụng và có thẩm quyền.

Tại sao cho đến nay Công ty CP Dược Phẩm Xanh lại không tiến hành khởi kiện sự việc nêu trên đối với Công ty CP Thế Giới Khoa Hc và T Nhiên?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thái – Đại diện pháp luật của Công ty CP Dược Phẩm Xanh, ông Thái cho biết: Việc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên nhập khẩu và phân phối ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng và giả mạo NHHH nêu trên không những đã xâm phạm trái phép bản quyền mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công ty CP Dược Phẩm Xanh, gây hoang mang dư luận xã hội, đặc biệt là các khách hàng đã và đang sử dụng viên nang TPCN GENKI của Công ty CP Dược Phẩm Xanh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đại diện của Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên đã đến làm việc với Công ty CP Dược Phẩm Xanh, họ đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và mong muốn được tha thứ đồng thời xin Công ty CP Dược Phẩm Xanh không khởi kiện. Xét thấy hành vi vi phạm của Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên là không có chủ ý và những người điều hành tuổi đời còn rất trẻ, vì cũng là những doanh nhân nên ông Thái đã không tiến hành khởi kiện vụ việc trên và yêu cầu họ dừng ngay việc tiếp tục lưu thông trên thị trường các sản phẩm mang nhãn hiệu  GENKI của Công ty CP Dược Phẩm Xanh.

Tuy nhiên, điều làm ông Thái lo lắng là việc Công ty CP Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên nhập khẩu và lưu thông một số lượng lớn hàng hóa mang nhãn hiệu GENKI kém phẩm chất và vi phạm trái phép bản quyền như vậy, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xử lý và có biện pháp ngăn chặn như thế nào để đơn vị này không tiếp tục tái phạm ???

Thông tin tham khảo:

(Theo Ls Phúc: Hình thức chế tài và ngăn ngừa hành vi tái phạm được quy định tại Điều 5 khoản 4 (mục b,c) nghị định số: 08/2013/NĐ – CP ban hành ngày 10 tháng 1 năm 2013 về việc áp dụng các hình thức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả.

–  Buộc cá nhân, tổ chức vi phạm loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn, bao bì hàng giả được áp dụng đối với loại hàng giả loại bỏ được yếu tố vi phạm và việc loại bỏ yếu tố vi phạm này không dẫn đến khả năng vi phạm tiếp theo;( Mục b)

 –  Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất hàng giả đối với hành vi nhập khẩu hàng giả được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm có khả năng thực hiện được các biện pháp này; ( Mục c))

NO COMMENTS

Leave a Reply