Đầy độc chất trong mỹ phẩm giả

Đầy độc chất trong mỹ phẩm giả

 Hiện nay, các mặt hàng mỹ phẩm giả được bày bán tràn lan và đang có chiều hướng gia tăng trên các trang mạng xã hội. Những sản phẩm này có nguy cơ gây hại khôn lường cho sức khỏe người dùng. “Hơn 50% người tiêu dùng biết là mua mỹ phẩm giả, nhưng vẫn mua vì cho rằng không có tác hại lớn” – theo thống kê thị trường của Phòng Công nghiệp Thương mại Ý.

hang-gia Mascara giả được gắn mác “hàng xách tay”.

Không khó để thấy đủ các nhãn hàng mỹ phẩm ngoại nhập với đa dạng các chủng loại, từ son môi, phấn phủ, phấn nền, nước hoa hồng, kem dưỡng, phấn mắt, mascara… được bày bán ở chợ và trên các website. Hàng nhái cảu các nhãn hiệu như: Lancome, Maybelline, L’Oreal, Essance, Shiseido, MAC… được bán với giá chỉ chưa bằng 1/3 giá của sản phẩm chính hãng.

Mới đây, 10 mẫu mascara Maybelline (giá niêm yết 160.000đ nhưng mua chỉ với giá 25.000 đồng/1 cây) tại chợ Kim Biên (Quận 5), chợ Tân Bình, chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) ở TP.HCM và trên các trang mạng, được công ty L’Oreal xác nhận là hàng giả mạo. Khi đưa những sản phẩm này đến phân tích thành phần tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, kết quả cho thấy, sản phẩm giả có chứa nhiều độc chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mascara giả có thành phần cấu tạo chủ yếu là Ethylene Ethyl Acrylate (EEA) để tạo độ dài cho mi (EEA là loại hợp chất được dùng để tạo độ cứng trong sản xuất công nghiệp, có nguy cơ gây ung thư ruột và trực tràng). Mascara giả còn chứa các thành phần khác là hóa chất công nghiệp như chất tạo độ sệt được sử dụng từ nguyên liệu sản xuất dầu nhớt cho động cơ, chất ổn định sử dụng từ hợp chất công nghiệp polyolefin.

Việc người tiêu dùng đánh giá thấp sự nguy hiểm của mascara giả đã gây ra những hậu quả nguy hiểm. Trung tâm dịch vụ khách hàng của L’Oreal cho biết, đã có một số trường hợp bị phản ứng của mascara giả được ghi nhận là rụng hết lông mi, mi mắt sưng to phải nhập viện điều trị. Để tránh các rủi ro về nhiễm trùng mắt, viêm màng kết, sưng mi mắt hoặc rụng lông mi, chị em hãy sử dụng mascara đúng cách. Nên thay đổi sản phẩm sau 3-6 tháng sử dụng. Khi mở mascara ngửi thấy có mùi lạ, hăng, khó chịu thì không được dùng. Người tiêu dùng hãy sáng suốt lưạ chọn sản phẩm làm đẹp của các nhãn hiệu có uy tín và nên dùng dầu oliu để tẩy trang.

Theo Hồng Hạnh (Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply