“Hiệu ứng Angelina Jolie” sẽ tái xuất?

“Hiệu ứng Angelina Jolie” sẽ tái xuất?

0 439
Nữ diễn viên Angelina Jolie vừa chia sẻ chuyện cô cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư.

Trước đó, cô từng tiết lộ chuyện cắt bỏ ngực và gây ra “hiệu ứng Angelina Jolie” khiến nhiều phụ nữ tiến hành kiểm tra gene lỗi, tư vấn về di truyền liên quan đến ung thư vú. Liệu lần này, quyết định của Angelina Jolie có tiếp tục tạo nên hiệu ứng?

“Hiệu ứng Angelina Jolie” sẽ tái xuất?

Sau khi Angelina Jolie dũng cảm công bố chuyện mình có genes lỗi BRCA1 và đến 87% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, cô đã quyết định cắt bỏ một phần ngực và giữ kín toàn bộ quá trình phẫu thuật. Cô quyết định công khai chuyện này với hy vọng giúp đỡ những phụ nữ khác dũng cảm chọn lựa vì sức khỏe bản thân.

“Hiệu ứng Angelina Jolie” sẽ tái xuất?

 Ngay sau đó, Angelina Jolie nhận được nhiều sự ủng hộ và ca ngợi. “Hiện tượng Angelina Jolie” cũng xuất hiện, tạo động lực cho nhiều phụ nữ muốn kiểm tra gene di truyền, tìm hiểu nguy cơ mắc ung thư vú trong gia đình có tiền sử bệnh này để sớm đưa ra hướng giải quyết. Theo số liệu công bố ở Anh, lượng người kiểm tra gene lỗi tăng gấp đôi. Một cuộc nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy việc kiểm tra genes lỗi BRCA1 cũng tăng vọt sau công bố của Angelina.

Vì thế, việc Angelina Jolie tâm sự đã cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng để ngăn ung thư được các chuyên gia sức khỏe dự đoán sẽ khuyến khích các phụ nữ khác suy nghĩ thêm về nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia ủng hộ quyết định công bố việc cắt bỏ buồng trứng nhưng cũng cho rằng mỗi người có cơ địa khác nhau. Vì thế, việc ngăn ngừa bằng giải pháp này phải nhận được sự tư vấn thận trọng từ các bác sĩ chuyên khoa. Thêm vào đó, việc loại bỏ buồng trứng thường gây tình trạng mãn kinh sớm. Thời kỳ đầu mãn kinh có thể dẫn đến loãng xương, bệnh tim mạch, tăng nguy cơ trầm cảm.

Annwen Jones, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu về ung thư buồng trứng (Target Ovarian Cancer), nhận xét: “Quyết định loại bỏ 2 buồng trứng để giảm nguy cơ ung thư là quyết định khó khăn đối với bất kỳ phụ nữ nào. Nó tác động lớn đến thể chất lẫn tinh thần và cũng vô cùng quan trọng đối với một phụ nữ. Vì thế, trước khi quyết định, mọi người phải thảo luận thận trọng, xem xét kỹ về lợi và hại cùng các bác sĩ chuyên khoa. Việc Angelina kể câu chuyện của mình là điều dũng cảm. Cô ấy đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về ung thư buồng trứng, gene lỗi BRCA…”

Theo Pháp luật và Xã hội/NLĐ

NO COMMENTS

Leave a Reply