Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc ở Hạ Long

Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc ở Hạ Long

Năm 2013, TP. Hạ Long đón 4,5 triệu lượt khách đến tham quan. Đây là một lợi thế thiên nhiên “trời phú” cho Quảng Ninh nên tỉnh đã tập trung đầu tư về mọi mặt để thu hút khách du lịch – mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Năm 2009, được sự quan tâm của Bộ Y tế, sự phối hợp của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phát triển cộng đồng, TP. Hạ Long đã triển khai Dự án xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc để phấn đấu trở thành thành phố du lịch tầm cỡ quốc tế và thành phố Sáng – Xanh – Sạch đẹp.

Hạ Long là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ninh, có diện tích trên 45.000 ha với khoảng 25 vạn người, cách Thủ đô Hà Nội 175 km. Thành phố có Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thế giới, năm 2011 được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, có nhiều điểm du lịch tham quan, thuận lợi phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch thể thao, du lịch văn hóa tâm linh.Năm 2013, TP. Hạ Long được công nhận là đô thị loại I.

Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc ở Hạ Long

Dự án án xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc ở TP. Hạ Long nhằm khuyến khích sự thay đổi thói quen hút thuốc; cụ thể hóa các quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nơi công cộng; nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức – viên chức, hội viên, các đoàn thể và nhân dân về tác hại của hút thuốc lá chủ động và thụ động; kinh doanh thuốc lá đảm bảo các điều kiện qui định hiện hành, mang lại vẻ đẹp và sự hấp dẫn cho TP. Hạ Long.

Để triển khai thực hiện, năm 2009, TP. Hạ Long đã thành lập Ban chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, thành viên là đại diện lãnh đạo các ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thanh niên, Phụ nữ, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh.

Ban chỉ đạo đã xây dựng quy chế và phân công các thành viên triển khai các hoạt động, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo đến các cơ quan, phòng ban, đoàn thể, các tổ chức hội, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn… để cam kết thực hiện. Bên cạnh đó, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định về việc cấm hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tới các tổ chức nêu trên.

Ban chỉ đạo cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch về việc triển khai các hoạt động để phòng chống tác hại thuốc lá, chỉ thị về việc thực hiện nghiêm các qui định phòng chống  tác hại thuốc lá; quyết định về việc thành lập đội kiểm tra liên ngành kiểm tra phòng chống tác hại thuốc lá đo Trưởng phòng y tế làm Đội trưởng.

Cùng với đó, duy trì chế độ họp Ban chỉ đạo để triển khai các nhiệm vụ, duy trì họp tổng kết đánh giá đối với các lãnh đạo đơn vị, phòng ban, các phường, đoàn thể, các Hội, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, chủ khách sạn, nhà hàng để kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp cho thời gian tới.

Tới nay, Dự án cũng đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho 518 lượt đối tượng là lãnh đạo, cán bộ từ thành phố đến các phường, doanh nghiệp, đơn vị, khách sạn, nhà hàng, lữ hành du lịch…; tổ chức các buổi truyền thông về phòng chống tác hại thuốc là cho nhiều thành phần, đối tượng thông qua nhiều hình thức: loa đài, tờ rơi, băng đĩa, sách báo, tọa đàm, thi viết, văn nghệ… về đề tài phòng chống thuốc lá; hằng năm tổ chức lễ phát động xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc với dự tham gia của đông đảo nhân dân.

Sau 5 năm triển khai, dự án đã đạt kết quả khả quan: Ý thức người dân được nâng lên, hạn chế được rất nhiều người hút thuốc trong nhà, nơi công cộng. Theo điều tra xã hội học năm 2009, thành phố có 49,5% người dân hiểu và tự nguyện thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Tỷ lệ người hiểu biết phòng chống thuốc lá tăng lên nhiều so với ban đầu thực hiện (ước đạt 75 – 80%).

Ngày nay, đến với TP. Hạ Long, du khách khá hài lòng với môi trường nơi đây, không khí trong lành và hầu như khó mà bắt gặp cảnh người hút thuốc, nhả khói nơi công cộng. T TP. Hạ Long, quả đúng là một thành phố Sáng – Xanh – Sạch đẹp trong tương lai.

Theo  Nguyễn Thúy Hằng (gia đình & trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply