“Tôi là Malala”hay quyền giáo dục của trẻ em gái

“Tôi là Malala”hay quyền giáo dục của trẻ em gái

   Cách đây 7 năm, một nữ sinh 12 tuổi đến từ Pakistan đã thu hút sự chú ý khi viết blog cho hãng tin BBC kể chi tiết về cuộc sống của cô dưới sự kiểm soát của Taliban và khát khao về một nền giáo dục đã bị Taliban xóa bỏ. Tháng 10/2014, cô bé ấy đã trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới được nhận giải Nobel Hòa bình – đó là Malala Yousafzai.

970267564045126969850569921216n-1

Ai cũng có thể thay đổi thế giới

Trở về thời điểm ngày 9/10/2012, một tay súng Taliban xông lên chiếc xe buýt, trên đó có ba cô nữ sinh cấp hai đang trên đường về nhà sau giờ tan học.

 – Ai trong các ngươi là Malala Yousafzai? Nếu không nói, tao sẽ bắn tất cả.

 Sau khi xác định được Malala, tay súng Taliban dí súng vào đầu cô và bắn. Viên đạn đi vào đầu, xuyên qua cổ và dừng lại ở vai. Phải mất ba giờ đồng hồ, các bác sĩ mới lấy được viên đạn suýt găm vào tủy sống của Malala. Vài ngày sau, cô bé được chuyển đến Bệnh viện Elizabeth Queen ở Birmingham – nước Anh, nơi điều trị đặc biệt cho các quân nhân bị thương trong các cuộc xung đột. Đến tháng 1/2013, cô bé mới được ra viện và trở về nhà để tiếp tục phục hồi chức năng.

???????????????????????????????

Ảnh minh hoạ       

 Malala Yousafzai được biết đến với hoạt động nữ quyền của mình, đặc biệt tại thung lũng Swat, nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học. Các phần tử cực đoan sợ sách và bút. Họ sợ sức mạnh của giáo dục, sợ giáo dục sẽ tạo ra sự thay đổi. Đó là lý do tạo sao họ nổ mìn phá hủy trường học mỗi ngày tại đất nước này.

“66 triệu trẻ em gái trên khắp thế giới không được đến trường”, “Cứ ba giây lại có một bé gái trở thành một cô dâu trẻ con”, “Bốn trong năm nạn nhân của buôn bán người là các bé gái”, đó là những lý do mà Malala quyết định thành lập Quỹ Malala. Quỹ đã ủng hộ và giúp đỡ hơn một triệu trẻ em tị nạn Syria bị mất nhà cửa do chiến tranh và giúp các em đến trường, cam kết ủng hộ hàng triệu đô la Mỹ cho các sáng kiến giáo dục ở các nước đang phát triển.

 

 Vụ ám sát đã biến cô bé trở thành biểu tượng toàn cầu. Cả đất nước Pakistan phẫn nộ. Làn sóng cầu nguyện cũng lan sang Afghanistan và các nước Hồi giáo khác. Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, UNICEF, Quỹ Phụ nữ toàn cầu… đều lên án hành vi tàn bạo của Taliban. Trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook và các trang mạng khác, Malala được cư dân mạng cả thế giới tôn vinh là một anh hùng.

 Cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush viết: “Khi bước lên sân khấu, Malala đã phải điều chỉnh micro cho phù hợp với chiều cao của mình – một thiếu niên. Malala nhắc nhở chúng ta hàng ngày rằng, ngay cả một thiếu niên cũng có thể là một giáo viên. Tôi muốn gửi một thông điệp: Không quan trọng bạn là ai, vẫn có thể thay đổi được thế giới”.

Malala Yousafzai at the United Nations Headquarters in New York

 Phát biểu tại Lễ nhận giải Nobel Hòa Bình 2014, Malala nói: “Tôi cảm thấy mạnh mẽ và can đảm hơn. Vì giải thưởng này không chỉ là một miếng kim loại, nó là một sự khích lệ để tôi tiến về phía trước và tin tưởng vào bản thân. Đây không phải là sự kết thúc mà chỉ là sự khởi đầu”.

 “Tôi muốn nói với tất cả trẻ em trên toàn thế giới rằng, họ nên đứng lên cho quyền lợi của mình, không nên chờ đợi ở người khác”, cô tiếp tục. “Giải thưởng này là dành cho tất cả những trẻ em đang cần được lắng nghe”.

 Cô con gái đặc biệt

 Malala Yousafzai sinh ngày 12/7/1997 trong một gia đình người Pashtun, thuộc dòng họ của một liên minh bộ lạc hùng mạnh ở thung lũng Swat, nơi cô bé lớn lên.

Malala Yousafzai

 Thông thạo tiếng Pashto, Anh và Urdu, Malala phần lớn được dạy bởi cha mình – ông Ziauddin Yousafzai, hiệu trưởng, nhà thơ và là chủ của một chuỗi trường công Khushal. Trong ba đứa con, ông Ziauddin luôn coi cô con gái đầu của mình có gì đó đặc biệt. Ông thường nói về những chuyện liên quan đến chính trị với cô bé sau khi hai cậu con trai đã đi ngủ.

 Malala bắt đầu phát biểu về quyền giáo dục từ tháng 9/2008, khi được cha đưa tới một câu lạc bộ báo chí ở Peshawar. Bài phát biểu của cô bé có tên: “Tại sao Taliban lại dám tước lấy quyền được giáo dục cơ bản của tôi?”.

 Cuối năm 2008, nhà báo Aamer Ahmed Khan của BBC tiếng Urdu tìm một nữ sinh ở Swat để kể lại ảnh hưởng của Taliban đang gia tăng tại đấy. Thật khó thực hiện bởi không một gia đình nào đồng ý cho con gái mình làm việc nguy hiểm này. Cuối cùng, ông Yousafzai đã đề xuất con gái mình, Malala Yousafzai – 11 tuổi. Đầu năm 2009, bài viết trên blog của Malala cho trang BBC xuất hiện với cái tên giả là Gul Makai – Hoa Bắp.

 Ngày 15/1/2009, khi sắc lệnh cấm nữ giới đi học của Taliban chính thức được thực thi, hơn 100 trường học dành cho nữ sinh bị đốt, thì cũng là lần đầu một phần blog của Malala được đăng tải trên một tờ báo địa phương.

 Mùa hè năm sau, New York Times làm bộ phim tài liệu về cuộc sống của cô bé khi quân đội Pakistan can thiệp vào khu vực, dẫn đến Cuộc chiến Swat lần thứ hai. Yousafzai bắt đầu trở nên nổi tiếng và được phỏng vấn trên các báo in, trên truyền hình.

PAKISTAN: BAMBINA PACIFISTA GRAVEMENTE FERITA NEL NORD-OVEST

 Sau bộ phim tài liệu, Malala Yousafzai bắt đầu xuất hiện công khai trong các cuộc phỏng vấn của đài tiếng Pashto, Urdu, Toronto Star của Canada… để ủng hộ cho giáo dục phụ nữ.

 Ngày 15/10/2012, đặc phái viên đặc biệt của Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, khi đến thăm Malala trong bệnh viện, đã đưa ra bản kiến nghị mang tên “Tôi là Malala”. Đơn kiến nghị kêu gọi Liên hợp quốc tái cam kết thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thứ 2: Tất cả trẻ em trên thế giới đều được đến trường trước năm 2015.

 Đơn kiến nghị này nhận được hơn ba triệu chữ ký. Lá đơn cũng khiến Chính phủ Pakistan nhanh chóng thông qua dự luật quyền tiếp cận giáo dục, bảo đảm cung cấp giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em.

 Sau khi ám sát Malala thất bại, những kẻ khủng bố tuyên bố sẽ “tấn công” cô bé một lần nữa nếu có cơ hội, nhưng Malala cho biết, cô không sợ bị dọa dẫm. “Thật sự, tôi có sợ ma một chút, nhưng tôi không sợ Taliban. Không hề!” – Malala quả quyết.

Theo Gia đình và Trẻ em

NO COMMENTS

Leave a Reply