“Sống chung với mẹ chồng”: Bài học gì từ sức nóng của...

“Sống chung với mẹ chồng”: Bài học gì từ sức nóng của hiện thực?

 

Bộ phim truyền hình dài tập “Sống chung với mẹ chồng” đã tạo cơn sốt với khán giả bởi cánh cửa của câu chuyện “mẹ chồng nàng dâu” được phơi bày. Chuyện muôn thuở lại thấy nóng từ hiện thực cuộc sống thời nay.

1

Cảnh trong phim “Sống chung với mẹ chồng”.

Xung đột quyền lực?

Đạo diễn bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” đã chia sẻ rằng: “Sống chung với mẹ chồng” không có vai phản diện cũng không có chính diện. Tất cả nhân vật đều có các mặt tính cách tốt và khó chịu, mâu thuẫn đến từ việc chưa có sự thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau trong các mối quan hệ. Đây cũng là điểm khác của bộ phim so với nhiều tác phẩm trước đó. Nhân vật nữ chính không phải “thánh nữ” hoàn hảo mọi mặt; mẹ chồng khó tính cũng không hẳn là người nhỏ nhen, độc ác.

Các nhân vật chính của “Sống chung với mẹ chồng” được xây dựng rất gần gũi, dễ dàng nhìn thấy ở ngoài đời thực. Minh Vân là cô gái trẻ hiện đại, cá tính mạnh. Cô lớn lên trong gia đình bố mẹ làm nông nhưng hết mực cưng chiều, bao bọc con gái. Minh Vân không giỏi chuyện nữ công gia chánh, đến tuổi thì rời nhà lên thành phố học đại học nên khá độc lập. Tuy vậy, cô nàng vẫn còn chút tính cách trẻ con, nghĩ gì nói nấy.

NSND Lan Hương trong vai mẹ chồng trong phim “Sống chung với mẹ chồng” chia sẻ trong một diễn đàn: Quan hệ “nàng dâu mẹ chồng” muôn thuở được nhìn nhận là một cuộc chiến, thể hiện rõ là những giằng co về quyền lực, ai là người phụ nữ quan trọng nhất trong gia đình? Tôi đã là bà mẹ chồng ngoài đời, cuộc sống hiện đại lại rất cần sống “ở hiền gặp lành”, muốn có con dâu hiếu thảo thì người mẹ chồng phải hiền hậu, rộng lượng.

Nhiều bà mẹ vốn cũng dễ tính, xuề xòa với các con, nhưng khi có con dâu về là bắt đầu khe khắt, chấp nhặt. Họ có thể nhẫn nại chuyện bếp núc, nội trợ, đáp ứng nhiều đòi hỏi của con trai, con gái, nhưng với con dâu thì không thể.

Tuyết Ngân (Long Biên – Hà Nội) tâm sự: Mẹ chồng em là công nhân về hưu, cách sống của mẹ vẫn thể hiện là người mộc mạc, ít kiểu cách. Khi em làm dâu được vài tháng, mẹ chồng bắt đầu sống soi xét, để ý chuyện lặt vặt. Chồng em cũng thấy vậy và động viên em: Mẹ vốn tính thật thà, xuề xòa thôi. Nhưng em thấy mẹ khó tính dần từ chuyện nấu ăn đến những sinh hoạt của vợ chồng em.Nhiều khi chồng em muốn giúp vợ những việc nội trợ nhưng mẹ em đều can ngăn, bênh con trai rất vô lý. Em thấy cuộc sống làm dâu rất căng thẳng dù mẹ chồng nàng dâu chưa xảy ra xích mích lớn.

Ở một hoàn cảnh khác, Phương Thảo (Khu chung cư Nghĩa Tân – Cầu Giấy) nói trong bức xúc: Mẹ chồng tôi hơn một năm nay có thói quen bêu xấu con dâu. Dường như, mọi cố gắng của tôi như “muối bỏ bể”. Tôi dành nhiều thời gian hơn để lo liệu việc nhà, nhẫn nhịn những ca thán vụn vặt của mẹ chồng. Tôi làm tất cả những điều tốt bằng sự chân thành và khao khát được gia đình nhà chồng ủng hộ, được mẹ chồng quí mến. Không ngờ, sự quán xuyến, chăm sóc gia đình của tôi lại làm mẹ chồng thêm giận. Mẹ như sợ mình ít ảnh hưởng hơn tới gia đình, quyền lực dần dần rơi vào tay con dâu. Bà kéo chồng tôi vào những cơn thịnh nộ, trách anh để vợ lộng hành chuyện nhà.

Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi!

Nhiều mẹ chồng nàng dâu đã sống mặc định, như mâu thuẫn là không tránh khỏi  của quan hệ chồng nàng dâu. Mẹ chồng soi xét, con dâu đề phòng và chống đối ngầm hay bộc lộ. Những rạn vỡ, xích mích từ những hồ nghi trong tưởng tượng rằng người này cố hạ thấp mình, vai trò của mình trong gia đình bị đe dọa.

Các bà mẹ chồng giữ cách sống cũ, muốn uốn nắn con dâu theo ý mình một cách cứng rắn, đôi khi là thô bạo. Họ kiểm soát con trai chặt chẽ, sợ con trai bị vợ chi phối mà không thấy rằng, khi con trai lấy vợ là con đã có cuộc sống độc lập, phải tự khẳng định mình, chăm lo, vun vén cho cuộc sống riêng của gia đình mình.

Nhiều gia đình trẻ giữ được sự ôn hòa, thuận tình phá được bức tường rào “mẹ chồng – con dâu”. Làm được việc này, ngoài cách ứng xử khoan hòa của người mẹ, sự hiếu thảo của con dâu, vai trò của người con trai rất lớn. Đó là trách nhiệm không đứng ngoài cuộc, hay đổ thêm dầu vào lửa mà phải là chiếc cầu nối thân tình của tấm lòng vun vén bình an, hạnh phúc.

Nữ nhà thơ Xuân Quỳnh có bài thơ xúc động về tình cảm mẹ chồng nàng dâu, vun đắp một gia đình hạnh phúc, với người phụ nữ khởi đầu bằng lòng hiếu thảo, để trân trọng “Mẹ sinh anh để bây giờ cho em”:

“Phải đâu mẹ của riêng anh

Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi

Mẹ tuy không đẻ không nuôi

Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong”.

       (Mẹ của anh – Xuân Quỳnh)

Nhiều mẹ chồng nàng dâu đã mặc định quan niệm mâu thuẫn là không tránh khỏi của quan hệ chồng nàng dâu. Mẹ chồng soi xét, con dâu đề phòng, chống đối ngầm hay bộc lộ. Những rạn vỡ, xích mích từ những hồ nghi trong tưởng tượng rằng người này cố hạ thấp mình; vai trò của mình trong gia đình bị đe dọa.

Theo Hồng Lam( GĐ&TE)

NO COMMENTS

Leave a Reply