Những việc làm thiếu minh bạch của Công ty PMC: Không thừa...

Những việc làm thiếu minh bạch của Công ty PMC: Không thừa nhận trách nhiệm?

Như báo điện tử TH&CL đã đăng bài (ngày 14/8/2016) về những bê bối trong quản lý, cũng như cách ứng xử “ngang ngược” với cư dân tại tòa nhà Chung cư 165 Thái Hà khi người dân có khiếu nại về những dịch vụ kém chất, sự thiếu minh bạch trong thu – chi tài chính của Công ty CP Quản lý và khai thác tòa nhà PMC (PMC). Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên đã gặp và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo PMC.

pcm01

Không đưa ra căn cứ “được ủy quyền”

PMC cho rằng mình chỉ là “được ủy quyền thu hộ, chi hộ” nên cư dân muốn hóa đơn GTGT thì “đi mà gặp chủ đầu tư – Sông Hồng Land”. Với cách hành xử đó, cực chẳng đã, cư dân Chung cư 165 Thái Hà quyết truy cứu đến cùng để làm sáng tỏ bằng cách gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo đơn thư của cư dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với PMC. Ngày 17/8/2016 phóng viên gặp trực tiếp TGĐ, ông Nguyễn Hồng Minh. Ông Minh luôn khẳng định PMC là đơn vị được Sông Hồng Land chỉ định là quản lý thu hộ, chi hộ cho Sông Hồng Land, giữa 2 đơn vị đã có ký kết bằng hợp đồng. PMC chỉ thực hiện nhiệm vụ có trong nội dung hợp đồng, nhưng khi hỏi tới hợp đồng giữa 2 bên thì ông nói “không thể cung cấp vì có những bí mật mà không thể tiết lộ” (?!). Ông cũng cho biết, việc xuất hóa đơn GTGT không phải là PMC mà là của Sông Hồng Land; khi hỏi tới văn bản được ủy quyền thì PMC cũng không đưa ra được.

Phóng viên không khỏi băn khoăn: PMC được biết đến là có “thương hiệu”? Vậy mà khi đề nghị cung cấp những tài liệu liên quan để làm căn cứ pháp lý chứng minh PMC vào quản lý tòa nhà là hợp pháp thì ông Minh không thể đưa ra, mặc dù đó không phải là tài liệu mật?

Theo Điều 5 – Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 8/12/2008 và Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 27/12/2011 của Chính Phủ quy định. Thì các khoản thu chi liên quan đến việc quản lý khu chung cư  đều phải xuất hóa đơn GTGT; nếu chưa xuất ngay tại thời điểm đó thì phải ghi vào sổ cái và sổ phụ, hạch toán bình thường để chứng minh là sẽ xuất hóa đơn sau. PMC đã không chứng minh được bất cứ điều gì, thiết nghĩ ở đây đã có sự mờ ám, dấu hiệu đó bị cư dân Chung cư 165 Thái Hà nghi ngờ là trốn thuế.

PMC quản lý vận hành bằng “Sổ tay cư dân” của Homecare?

“Sổ tay cư dân” là quy chế quản lý, sử dụng khu căn hộ tại Chung cư 165 Thái Hà nêu rõ đơn vị quản lý là Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ Quản lý Bất động sản Homecare. Sổ tay này cũng quy định cư dân nộp khoản phí dịch vụ quản lý, phí trông giữ xe vào tài khoản của Công ty Homecare số 00039894001 mở tại Ngân hàng TMCP Tiền Phong, rất rõ ràng, minh bạch.

Cư dân Chung cư 165 Thái Hà cho rằng: PMC vào Quản lý vận hành kiểu “từ trên trời rơi xuống”, GĐ BQL tòa nhà PMC Đỗ Văn Cường đã có văn bản ghi rõ: “… Sổ tay cư dân là văn bản pháp chế nội bộ tại tòa nhà được toàn bộ các chủ sở hữu tán thành thông qua. Việc thay đổi nội dung pháp chế phải được Hội nghị nhà chung cư thông qua khi thành lập Ban quản trị”.

Việc ông Đỗ Văn Cường công nhận tính pháp lý Sổ tay cư dân của Công ty Homecare dường như đã thú nhận vai trò bất hợp pháp của mình?

Điều đáng ngạc nhiên là Ban quản lý tòa nhà PMC thường xuyên sử dụng nội dung Sổ tay cư dân của pháp nhân khác là Công ty Homecare làm “kim chỉ nam” để giải đáp các xung đột, mâu thuẫn với cư dân, nhưng riêng việc thu tiền lại trái quy định của sổ tay này.

Nhiều cư dân đặt câu hỏi: PMC không có Sổ tay cư dân, không cung cấp các căn cứ pháp lý chứng minh PMC vào quản lý tòa nhà hợp pháp, thì PMC đang quản lý vận hành theo hình thức nào?

Khi thu của cư dân phí dịch vụ và các khoản tiền khác thì cụ thể PMC làm gì? (bởi Homecare luôn có bảng kê chi tiết công khai), phạm vi công việc dịch vụ cung cấp, quyền hạn, nghĩa vụ của PMC ra sao thì cư dân hoàn toàn không được biết. Sự lập lờ bất minh này đã khiến xung đột giữa PMC và cư dân ngày càng trầm trọng bởi “ma trận” đổ lỗi vòng quanh, lẩn trốn trách nhiệm của PMC. Phải chăng, PMC sắp hết hợp đồng với CĐT Sông Hồng Land nên đã cố tình kéo dài việc xuất hóa đơn để mọi việc sẽ lại chìm đi và những việc làm khuất tất giữa CĐT và PMC không được đưa ra ánh sáng?

PMC có mượn danh VNPT?

Tại các văn bản, thông báo  gửi đến cho các cư dân, cũng như các cơ quan chức năng, phía trên cùng bên trái của công văn PMC đều ghi tên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phía trên Công ty PMC.

Đặt câu hỏi “VNPT có phải là cơ quan chủ quản của PMC hay không?”, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng GĐ PMC cho biết: VNPT chỉ là một cổ đông có cổ phần chiếm 40% trong PMC. Vậy nghĩa là: VNPT không phải công ty mẹ của PMC! Ở đây, có một sự mâu thuẫn với thể thức văn bản (?!).

Theo Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ có Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính. Tại điều 7; Chương II của hướng dẫn có ghi rõ: Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản. 1: Thể thức: Đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Văn phòng Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội hoặc HĐND và UBND các cấp; đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tập đoàn kinh tế nhà nước, Tổng công ty 91 không ghi cơ quan chủ quản.

Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản bao gồm tên của cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp (nếu có) (đối với các tổ chức kinh tế có thể là công ty mẹ) và tên của cơ quan , tổ chức ban hành văn bản.

Như vậy, căn cứ theo thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ có thể thấy, PMC đang mượn danh của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vì VNPT chỉ là một cổ đông trong PMC.

Dư luận đặt câu hỏi: PMC mượn danh của VNPT với mục đích gì? Có phải việc mượn danh VNPT để PMC dễ dàng trong hoạt động kinh doanh của mình để “đánh lừa” các cơ quan quản lý nhà nước và dư luận?

Đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ việc PMC đang mượn danh của VNPT và làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của một tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước .

Ông Minh luôn khẳng định PMC là đơn vị được Sông Hồng Land chỉ định là quản lý thu hộ, chi hộ cho Sông Hồng Land, giữa 2 đơn vị đã có ký kết bằng hợp đồng. PMC chỉ thực hiện nhiệm vụ có trong nội dung hợp đồng, nhưng khi phóng viên hỏi tới hợp đồng giữa 2 bên thì ông cho rằng không thể cung cấp vì có những bí mật mà không thể tiết lộ. Ông cũng cho biết việc xuất hóa đơn GTGT không phải là PMC mà là của Sông Hồng Land.

Theo baodansinh.vn/thuonghieucongluan

NO COMMENTS

Leave a Reply