Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của nghi phạm...

Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của nghi phạm bắn chết 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái

“Hiện Bộ Công an đang khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, kẻ đã nổ súng khiến hai lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái là ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), tử vong”- thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chiều nay (18/8) tại Hội trường UBND tỉnh Yên Bái.unnamed

  • Tại nhà nghi phạm Minh ( địa chỉ 151 Đinh Tiên hoàng, TP. Yên Bái), rất đông lực lượng công an khám xét hiện trường. Gia đình ông Minh cũng đang chuẩn bị tang lễ

Hung thủ không phải là thành phần dự họp 

Chiều nay (18/8), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức cuộc họp báo khẩn để thông tin về vụ xả súng khiến hai lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này tử vong. Chủ trì cuộc họp gồm bà Phạm Thị Thanh Trà, UVTW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; ông Hà Đức Hoan,Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Đặng Trần Chiêu-Giám đốc Công an tỉnh.

Ngân ngấn nước mắt vì không giấu được sự xót thương trước sự ra đi quá đột ngột hai đồng chí lãnh đạo tỉnh, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, vào khoảng 7h sáng nay (18/8), hai lãnh đạo tỉnh gồm đồng chí Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), đã bị đối tượng xấu dùng súng bắn trọng thương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Trà cho biết, theo chương trình làm việc, sáng nay, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc 8h, các lãnh đạo tỉnh thường đến sơm để dự hop. Khi đang ở trong phòng làm việc thì đồng chí Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) đã bị đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái dùng súng vào phòng làm việc bắn trọng thương.

Sau khi biết tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại địa bàn tỉnh để thăm hỏi hai đồng chí và triệu tập gấp cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo tình hình.

Thông tin về hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn, bà Trà cho biết, trước thời điểm vụ nổ súng khoảng 15p, đối tượng Minh đã đến phòng làm việc của đồng chí Cường, dùng súng quân dụng K59 bắn đồng chí Cường, sau đó sang phòng làm việc của đồng chí Tuấn cách đó không xa (khoảng 150m) để bắn đồng chí Tuấn. Sau khi bắn hai đồng chí, hung thủ đã tự sát.

Bà Trà cũng cho biết, đối tượng Minh không phải là thành phần dự họp sáng nay. Trước khi diễn ra cuộc họp, đối tượng Minh đã đến trụ sở tỉnh ủy liên hệ để xin gặp đồng chí Bí thư, và được văn phòng đồng ý, sau đó thì xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo, huy động tối đa các lực lượng đưa hai đồng chí đi cấp cứu, đồng thời liên hệ với đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng, Thủ tướng, Chủ tịch nước… các bộ ngành chức năng để xin chỉ đạo và khẩn trương công tác cứu chữa cho hai đồng chí. Sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điều động máy bay trực thăng để đưa đội ngũ giáo sư, bác sỹ và dụng cụ, thiết bị y tế lên cấp cứu cho các đồng chí. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, hai đồng chí đã tử vong không lâu sau đó.

Bà Trà chia sẽ, đây là tổn thất rất lớn của nhân dân Yên Bái, cũng như đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi hai lãnh đạo ưu tú của tỉnh đã bị giết hại.

Đây là sự việc rúng động chưa từng có tiền lệ trong cả nước., vì vậy trước mắt chúng tôi đã triển khai các công việc cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công việc trên địa bàn, nắm bắt các phần tử tiêu cực để theo dõi, ổn định tư tưởng trong quần chúng cũng như định hướng thông tin dư luận cũng như chuẩn bị hậu sự chu đáo cho hai đồng chí.

Khẩu súng gây án là do Bộ Nông nghiệp cấp cho hung thủ

Tại cuộc họp, ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh lập tức huy động các lực lượng cần thiết để phong tỏa hiện trường, các địa bàn trọng yếu, và một số địa bàn cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức họp khẩn để ổn định tư tưởng trong nhân dân…

“Hiện đối tượng Đỗ Cường Minh đã chết tại bệnh viện lúc 15h30 chiều nay.Hiện nguyên nhân mâu thuẫn hiện vẫn đang được điều tra làm rõ”-ông Chiêu cho biết.

Đại diện Công an tỉnh cũng cho biết, khẩu súng gây án là K59 do Bộ NN&PTNT cấp cho đối tượng tượng Đỗ Cường Minh. Hiện cơ quan Bộ Công an đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng, vì vậy nguyên nhân sự việc sẽ được công bố sau.

Trả lời câu hỏi của Báo LĐ&XH tại sao lại để lọt một thành phần cực đoan, nguy hiểm như ông Minh vào một vị trí lãnh đạo một đơn vị của tỉnh? Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị ThanhTrà cho biết, ông Minh vốn được đánh giá là hiền lành, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, không có biểu hiện hay vấn đề gì khác biệt. Có thể do không một phút bồng bột không kiềm chế được bản thân… nên đã gây ra sự việc trên.

Được biết vợ ông Minh hiện là ủy viên BCH Tỉnh ủy

Không khởi tố vụ án vì đối tượng đã chết

CA tỉnh Yên Bái cho biết, số đạn thu được tại hai phòng làm việc của hai lãnh đạo tỉnh là 8 viên, mỗi phòng 4 viên. Hiện đối tượng Minh đã tử vong tại bệnh viện, vì vậy sẽ không khởi tố vụ án.

Hiện mọi công việc trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho đồng chí Dương Văn Thống, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phụ trách.

Theo thông tin, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn đều bị bắn 3 phát vào bụng và ngực, tử vong trước khi nhập viện. Riêng ông Đỗ Cường Minh, tự sát với một viên đạn xuyên vùng đầu, và tử vong tại bệnh viện tỉnh Yên Bái chiều nay.

Ông Phạm Duy Cường được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ngày 26/2/2015 tại hội nghị lần thứ 25 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ông Cường sinh năm 1958, từng công tác thời gian dài tại Nhà máy xi măng Phú Thịnh, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Nhà máy xi măng Yên Bái), sau đó kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Ông Ngô Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp của HĐND tỉnh ngày 30/6. Ông Tuấn sinh năm 1964, từng kinh qua các chức vụ: Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bí thư Huyện ủy Văn Chấn; Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu; Chánh văn phòng Tỉnh ủy…

Ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1/4/2014.

Theo Báo Lao động và Xã hội

NO COMMENTS

Leave a Reply