Hà Nội: Xử lý nghiêm các siêu thị tiêu thụ rau không...

Hà Nội: Xử lý nghiêm các siêu thị tiêu thụ rau không rõ nguồn gốc

Chiều 20/1, tại cuộc Giao ban báo chí do Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chi cục Bảo vệ thực vật – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường giám sát, điều tra, kiên quyết xử lý hành vi đưa rau không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các siêu thị tiêu thụ rau không rõ nguồn gốc

 Trước đó, đã có thông tin Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp cho một loạt hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô,

Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người tiêu dùng và các siêu thị phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc các sản phẩm nông sản khi ký hợp đồng với các nhà cung cấp trước khi đưa vào kinh doanh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Cùng ngày, trước thông tin một số siêu thị lớn ở Hà Nội “bị lừa” bán rau không rõ nguồn gốc, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở, siêu thị trên địa bàn, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau sạch, củ, quả.

Tại Siêu thị Metro Hoàng Mai, các gian hàng tương đối ngăn nắp nhưng bao gói sản phẩm chưa đạt, một số sản phẩm đông lạnh nhập khẩu khi mang về siêu thị đóng gói chưa có tem nhãn của đơn vị nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị này cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của một số loại rau, củ, quả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu một số siêu thị khẩn trương khắc phục những tồn tại, đặc biệt đối với sản phẩm rau sạch cần phải kiểm tra chặt nguồn gốc, xuất xứ xem có đạt tiêu chuẩn rau sạch hay không…

Qua kiểm tra các địa điểm bán hàng, bước đầu Đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá, vẫn còn tình trạng một số mặt hàng rau tươi chưa ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ đề chung chung là rau miền Bắc hoặc rau Việt Nam. Thậm chí, tại một quầy rau củ quả còn bày bán bí đỏ có gắn nhãn ghi hạn sử dụng trong năm 2014.

Ngoài ra, một số khu vực bán thuỷ sản cũng bố trí chưa hợp lý, chưa đảm bảo vệ sinh, thậm chí được đặt ngay cạnh quầy bán bánh tươi. Khu vực sản xuất bánh “tươi” điều kiện vệ sinh cũng không đạt tiêu chuẩn, chưa bố trí “1 chiều” theo quy định.

 Đoàn đã tiến hành lấy một số mẫu bánh để kiểm nghiệm và sẽ có hình thức xử lý nếu các điểm bán không đúng chuẩn./.

Theo Pháp luật và Xã hội/Vietnamplus.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply