Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam”:...

Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam”: Hơn 291.000 người được hưởng lợi

Nhằm xây dựng các giải pháp hiện đại hóa hệ thống trợ giúp xã hội (TGXH), hợp nhất và triển khai các chương trình trợ giúp tiền mặt. Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” đã có quá trình thử nghiệm tại 4 tỉnh gồm Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh và dự kiến sẽ đặt nền tảng vững chắc cho việc mở rộng quy mô hệ thống hiện đại trên toàn quốc cho những năm sau năm 2020.

IMG_6809

Tập huấn dự án

Đây là dự án thuộc Bộ LĐ-TB&XH với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới. Dự án có tổng vốn đầu tư là 62,5 triệu USD, triển khai trong giai đoạn 2014 đến hết 31/12/2019 tại 4 tỉnh thí điểm là Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh.  Với mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho người nghèo, những đối tượng yếu thế; huy động được đa dạng các nguồn lực trong xã hội; đảm bảo minh bạch trong thực hiện chính sách, nhằm hướng đến đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững

Ông Đặng Kim Chung, Giám đốc dự án cho biết, sau gần một năm triển khai thí điểm dự án đã thu được những kết quả khả quan và nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Đến nay đã có 291.453 đối tượng hưởng lợi của dự án, trong đó tổng số đối tượng hưởng lợi theo chính sách hiện hành là 274.114, tổng số đối tượng tăng thêm của dự án là 17.339.

IMG_3687

Đối tượng hưởng lợi tìm hiểu thông tin

 Bên cạnh đó, công tác chi trả thông qua bưu điện đã đạt tỉ lệ thành công trên 90%. Kết quả này đã giảm thiểu áp lực cho bộ máy quản lý vốn quá tải, cồng kềnh và đảm bảo tính minh bạch trong việc thực hiện chi trả. Ngoài ra, người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại cũng như giúp người dân hàng tháng có một khoản tiền tập trung hơn để đầu tư cho dinh dưỡng, khám sức khỏe và cho trẻ đến trường. IMG_0080

Dự án triển khai tại Trà Vinh

Được biết, trong thời gian qua, một mô hình có thể chia sẻ  trong cách tiếp cận đối tượng BTXH của dự án là việc xây dựng và củng cố năng lực cho hệ thống cộng tác viên thôn/bản. Tính đến nay, CTV tại cơ sở ước tính hơn 6000 người tại 690 xã của 4 tỉnh dự án, đảm bảo mỗi thôn/bản có 1 CTV.  Lực lượng này là nòng cốt, được bồi dưỡng kiến thức về chính sách của chương trình. Dự án cũng thiết lập đường dây nóng miễn phí 18001567 để hỗ trợ ghi nhận giải đáp thắc mắc cho người dân kịp thời.

Theo baodansinh.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply