Chồng đòi ly hôn khi vợ đang mang thai, tòa án có...

Chồng đòi ly hôn khi vợ đang mang thai, tòa án có chấp nhận?

Tôi lập gia đình được 2 năm, hiện mang thai 5 tháng tuổi. Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên chồng tôi đòi ly hôn. Xin luật sư cho biết, yêu cầu của chồng tôi có được tòa chấp nhận không?

Nguyễn Thị Mai(huyện Sơn Dương, Tuyên Quang)

ba bau-ly hon

Trả lời:

Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thừa nhận đó là: “Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình”.

Đó cũng là định hướng xét xử của tòa án trong việc giải quyết ly hôn trong đó có việc phân định quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn hay việc từ chối giải quyết ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khoản 3, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định này thì quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn là quyền của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng. Quyền này gắn liền với nhân thân của vợ, chồng, không thể chuyển giao. Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và Gia đình xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi đã quy định điều kiện hạn chế ly hôn đối với người chồng, trong khi người vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đối chiếu quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình với trường hợp của bạn thì chồng bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn, nếu chồng bạn vẫn cương quyết gửi đơn yêu cầu ly hôn ra tòa án thì tòa án sẽ không thụ lý và trả lại đơn yêu cầu.

Lưu ý, điều kiện hạn chế ly hôn này chỉ áp dụng đối với người chồng, mà không áp dụng đối với người vợ. Trong trường hợp người vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, xét thấy mâu thuẫn giữa vợ chồng rất sâu sắc, tình cảm yêu thương giữa vợ chồng đã hết, nếu duy trì quan hệ hôn nhân sẽ không có lợi cho sức khỏe của mình, của thai nhi hay của con mới sinh, mà người vợ có yêu cầu ly hôn thì tòa án vẫn thụ lý đơn yêu cầu xin ly hôn của người vợ và giải quyết vụ án theo thủ tục chung.


Theo GĐ&TE/Luật gia Bùi Thị Hằng (Báo Gia đình & Xã hội)

 

NO COMMENTS

Leave a Reply