Bé 8 tuổi cứu sống bé 4 tuổi nhờ bài học sơ...

Bé 8 tuổi cứu sống bé 4 tuổi nhờ bài học sơ cấp cứu ở trường

Judd Greenham, 8 tuổi và Matthew Sagar, 4 tuổi.

Bằng việc áp dụng các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu được học ở trường, cậu bé Judd Greenham, 8 tuổi cứu sống được cậu bé Matthew Sagar, 4 tuổi đã rơi vào tình trạng ngừng thở sau khi bị rơi xuống bể bơi. Vụ tai nạn xảy ra nhanh đến nỗi chỉ có Altona nhìn thấy Sagar bị nạn.

”Nhớ lại bài học cấp cứu đã được học, ngay lập tức, em nhảy xuống nước, kéo đầu Saggar lên khỏi mặt nước và đặt tay dưới mũi để xem bạn ý còn thở không. Lúc đó, em thấy bạn ý đã ngừng thở” – Greenham cho biết. Greenham ngay lập tức lớn tiếng gọi mẹ mình để bà gọi cấp cứu, trong khi đó tay vỗ nhẹ vào má Saggar, còn mồm vẫn liên tục hỏi Sagar những câu hỏi gây chú ý như “anh đang giơ mấy ngón tay đây” v.v… Và Sagar đã dần dần tỉnh lại được.

Judd Greenham, 8 tuổi và Matthew Sagar, 4 tuổi.
Judd Greenham, 8 tuổi và Matthew Sagar, 4 tuổi.

“Greenham thật tuyệt. Cậu bé đã xử lý rất nhanh, giúp cho nước không kịp tràn vào phổi Saggar và giúp cậu bé bị nạn không bị hoảng loạn. Và Saggar đã có 5s để thoát khỏi thần chết” – ông Martin Wells, quản lý chương trình sơ cấp cứu ban đầu cho hay. Được biết, khi trẻ bị ngạt nước, nếu không nhanh, nước sẽ tràn vào phổi, khi đó trẻ chỉ còn 10% cơ hội sống. Nếu đợi đến khi nhân viên cấp cứu tới, trẻ chỉ còn 2% cơ hội sống. Vì vậy, việc sơ cứu ở những giây đầu tiên mà trẻ gặp nạn là cực kỳ quan trọng.

“Việc Greeham cứu sống Saggar cho chúng ta thấy việc học sơ cấp cứu ban đầu quan trọng như thế nào. Và bạn không bao giờ là quá trẻ hay quá già để học những kỹ năng này trong cuộc sống” – ông Wells cho hay.

Theo suckhoedoisong.vn/ The Age)

NO COMMENTS

Leave a Reply