Các bậc phụ huynh cảnh giác khi con trẻ tương tác với...

Các bậc phụ huynh cảnh giác khi con trẻ tương tác với thế giới ảo

Sau giờ tan học ngày 3-3- 2015 không thấy con gái về, gọi điện, liên lạc cho bạn bè cũng không ai biết thông tin gì khiến vợ chồng anh Quy lo lắng. Sau nhiều ngày ( từ 3 đến ngày 6-3-2015) bặt vô âm tín, cô con gái H.N bỗng liên lạc về nhà và cho biết mình mới thoát khỏi những kẻ lạ mặt

Anh Trần Quốc Quy (41 tuổi, bố em H.N (13 tuổi, học sinh lớp 7, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, thường ngày H.N rất ngoan, đi đâu cũng xin phép bố mẹ, đi học luôn có người đưa đón. Hôm ấy, sau giờ tan học không thấy con gái trở về, hỏi bạn bè cũng không ai biết H.N đi đâu. Lúc này, bố mẹ H.N mới thực sự lo lắng khi biết hôm ấy, H.N không đến lớp…

Tìm hiểu thông tin qua bạn bè của H.N, anh Quy biết, thời gian gần đây H.N thường than vãn rằng mình không được gia đình quan tâm. H.N thường lang thang trên mạng, tham gia vào diễn đàn: Hội những người sống ảo vì thiếu sự quan tâm của người lớn, làm quen và chia sẻ với bạn bè trên facebook. Lúc này, anh Quy mới lờ mờ hiểu ra và cho biết: “Vợ tôi mới sinh bé thứ hai nên thời gian gần đây không sát sao con bé. Có lẽ vì vậy mà H.N nghĩ rằng, cha mẹ không còn thương yêu mình nữa”.

 Các bậc phụ huynh cảnh giác khi con trẻ tương tác với thế giới ảo

Diễn đàn mà H.N tham gia và chia sẻ tâm sự.     Ảnh: Châu Anh

Sau vài ngày tìm kiếm các kênh thông tin, báo cả cơ quan chức năng nhưng không có tin tức của con gái, gia đình đang lo lắng thì H.N gọi điện về cho bố mẹ và người bạn thân nói rằng, mình mới trốn thoát khỏi những kẻ lạ và yêu cầu gia đình tới đón mình tại một quán cà phê tại TP Vĩnh Long.

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long, giảng viên trường CĐ Sư phạm Trung ương TP HCM, trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên là lứa tuổi rất nhạy cảm về tâm lý, dễ dàng hành động theo cảm tính. Hơn nữa, có một thực tế hiện nay là trẻ vị thành niên, trẻ nhỏ có quá nhiều điều kiện tương tác ảo với thế giới xung quanh mình mà không nhận thức được ai tốt, ai xấu: bạn bè trên mạng, bạn trên game, trên các diễn đàn, mạng xã hội… Vì thế mà các em dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nhiều hơn. Các em dễ dàng nghe theo lời rủ rê từ một ai đó. Bỏ nhà đi cũng là cách mà các em muốn chứng tỏ năng lực tự lập của mình. Chính vì vậy mà nếu lỡ trẻ có bỏ đi một lần thì các bậc cha mẹ hãy học cách “quên” việc này để tạo cảm giác thân thiện, gần gũi giúp con cảm thấy được tha thứ và yêu thương.

Chị Ngô Thị Lệ Nương (37 tuổi, mẹ của H.N) cho biết, từ hôm H.N về, không chịu ăn uống, vẻ mặt lúc nào cũng thất thần rồi khóc lóc. Nhất là khi ai nhắc tới chuyện vừa xảy ra, H.N tỏ ra hoảng loạn. “Giờ tôi chỉ mong con bé sớm vượt qua chuyện này, gia đình tôi sẽ cố gắng quan tâm con bé nhiều hơn để không còn xảy ra chuyện như vậy nữa”, chị Nương chia sẻ.

Tâm sự với H.N, chúng tôi được biết, H.N nghĩ bố mẹ không quan tâm tới mình nên đã lên mạng, tham gia các diễn đàn. H.N gặp và làm quen được với nhiều người bạn có chung suy nghĩ và đã nghe theo họ đi bụi để được bố mẹ quan tâm trở lại.

Dù chưa một lần đi đâu xa nhà một mình, H.N vẫn tự tin bắt xe lên Sài Gòn vì nghĩ rằng sẽ có bạn giúp đỡ. “Một người bạn tên Hoài hướng dẫn con bắt xe lên bến xe Miền Tây bạn ấy sẽ đón. Bạn ấy còn dặn là nếu ai hỏi thì không được nói gì nhiều”, H.N kể lại.

 Các bậc phụ huynh cảnh giác khi con trẻ tương tác với thế giới ảo

Bé H.N kể lại câu chuyện của mình. 

Khi tới bến xe, H.N được một người phụ nữ lớn tuổi, đội nón và đeo khẩu trang dẫn đi. “Họ đưa con tới một ngôi nhà tối om, trong đó còn có nhiều bạn gái giống như con. Lúc đó, con sợ lắm nên đòi về thì bị mấy người kia dọa nạt. Ở đó, họ không cho nói chuyện, không cho ăn uống gì. Hơn một ngày sau thì họ bắt tất cả phải uống một loại thuốc màu trắng. Con sợ thuốc độc nên không uống thì họ nhét vào miệng rồi đổ nước vào”.

 “Con đã lợi dụng lúc đi vệ sinh rồi trốn ra ngoài, sau đó nhờ nhiều người cho đi nhờ về TP Vĩnh Long. Khi biết mình đã an toàn, con đã mượn điện thoại thông báo cho người nhà”, H.N cho biết.

Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi về nơi mình được đưa đi H.N tỏ vẻ lo lắng và cho biết không còn nhớ. Ngay cả địa chỉ ảo của người bạn hướng dẫn mình, H.N cũng không trả lời.

Câu chuyện của H.N khiến chúng tôi hoài nghi, có thực sự cô bé bị bạn xấu rủ rê hay do ham vui mà trốn nhà đi bụi, rồi khi hết tiền lại lấy lý do trở về? Sự việc rất cần các cơ quan chức năng làm sáng tỏ để ngăn ngừa những trường hợp tương tự tiếp diễn.

Theo Châu Anh (Pháp luật và Xã hội)

NO COMMENTS

Leave a Reply