Choáng ngợp vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa...

Choáng ngợp vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín

Vào giữa tháng 9 và tháng 10, sắc vàng của lúa chín xen lẫn màu xanh của núi rừng khiến “vương quốc” ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp như một bức tranh, làm say đắm bất cứ du khách nào qua đây.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được cấp bằng công nhận Di tích danh thắng Quốc gia từ năm 2007, đang trở thành một thế mạnh du lịch của tỉnh Yên Bái.

Du khách có thể ngắm nhìn những thửa ruộng bậc tháng suốt quãng đường hơn 50km từ xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn vượt qua con đèo Khau Phạ đến trung tâm huyện Mù Cang Chải.

Đến mùa lúa chín, Mù Cang Chải thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch tới thăm quan, ngắm cảnh. Những ngày cuối tuần, các khách sạn, nhà nghỉ tại huyện vùng cao này đều không còn phòng cho thuê.
choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải với nhiều hình dáng phong phú, đa dạng.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (1)Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chủ yếu do người Mông khai khẩn ở những quả đồi thấp, độ dốc vừa phải, có thể tận dụng được cả nước mưa lẫn nước suối để canh tác.


choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (2)Lúa xanh xen lẫn lúa vàng tạo ra một bức tranh lộng lẫy.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (3)

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trải rộng trên diện tích 2300ha.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (4)Những thửa ruộng gần nhà còn là nơi chơi đùa cũng những đứa trẻ.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (5)

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải khiến nhiều du khách đến đây đều muốn quay lại.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (6)Những sóng lúa đặc trưng của ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (7)Những thửa ruộng gối lên nhau tầng tầng, lớp lớp dưới các thung lũng rộng hút tầm mắt tạo nên thắng cảnh kỳ vĩ làm say đắm lòng người.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (8)

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải tập trung nhiều nhất ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xù Phình và Chế Cu Nha.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (9)Những bông lúa trĩu nặng báo hiệu một vụ mùa bội thu.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (10)

Sau vụ thu hoạch, người Mông thường làm lễ mừng cơm mới thể hiện sự kính trọng với cây lúa, ông bà, tổ tiên.

choang-ngop-ve-dep-ruong-bac-thang-mu-cang-chai-mua-lua-chin (11)Chính bàn tay cần cù, cải tạo thiên nhiên của người dân đã khiến ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành thế mạnh của ngành du lịch.

Bài và ảnh:Chí Cường

Theo giadinhvatreem.vn/(giadinh.net.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply