Giải nhiệt mùa hè với canh hoa thiên lý

Giải nhiệt mùa hè với canh hoa thiên lý

0 1470

Thiên lý là loại cây được trồng và ra hoa vào mùa hè, không những toả hương thơm làm mát dịu cả không gian quanh nhà, mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng.

 Canh thiên lý nấu ngao

Canh-(1)-f9088Hoa thiên lý mềm, thơm, nước ngao ngọt tự nhiên cho bữa cơm thêm ngon miệng

Nguyên liệu: 

– 1kg ngao

– 500g hoa thiên lý

– Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

 Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc với nước. Ngao mở vỏ, bạn lọc phần nước ngao để riêng.

 Phần thịt ngao nhặt riêng, rửa sạch, để ráo.

Ướp ngao với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ 30 phút.

 Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn.

 Cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc ra để riêng. Rửa sạch hoa thiên lý rồi để ráo!

 Đổ phần nước ngao vào nồi vừa xào ngao, đun cho sôi. Sau đó cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Hoa thiên lý mềm, thơm, nước ngao ngọt tự nhiên cho bữa cơm thêm ngon miệng.

Canh hoa thiên lý nấu tôm

 hqdefault

Canh thiên lý nấu tôm dùng nóng với cơm thì ngon tuyệt. 

Nguyên liệu: 

– 200g hoa thiên lý, nhặt rửa sạch, để ráo

– 100g thịt tôm thẻ, rửa sạch, lột vỏ, xẻ lấy chỉ lưng, đập dập.

– 100g thịt nạc xắt lát mỏng

– 1 muỗng canh dầu ăn

– Một ít hành lá, cắt đầu hành đập dập, lá cắt sợi

 Muối, đường, hạt nêm, tiêu, củ hành xắt lát, nước mắm

Cách làm: 

– Cho tôm, thịt, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành đập dập vào tô trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

– Sau đó bắc chảo dầu nóng, phi hành, cho tôm thịt đã ướp gia vị vào xào nhanh tay, lửa lớn, tôm thịt vừa chín, nhắc xuống, để riêng.

– Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, nấu sôi, cho tôm thịt xào vào nấu lửa vừa, hớt bọt, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn, tiếp đến cho hoa thiên lý vào, vặn to lửa cho sôi nhanh rồi tắt bếp ngay.

Canh thiên lý thịt bò

Cach-nau-canh-thien-ly-7-phunutoday-vn

Thiên lý  nấu canh với thịt bò ngon đúng điệu.

Nguyên liệu:

– Hoa thiên lí

– Thịt bò

– Gia vị.

Cách làm:

– Nhặt bỏ cuống hoa thiên lý, rửa sạch, để ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với muối, tiêu, dầu mè, bột ngô và một chút gừng băm nhỏ.

– Đặt nồi nước lên bếp, thêm khoảng 2 thìa hạt nêm. Khi nước sôi, bạn cho thịt vào. Thịt chín sẽ nổi lên, lúc đó cho tiếp hoa thiên lý vào.

– Khi nước sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lần nữa với nước mắm.

Canh cua thiên lý

Cach-nau-canh-thien-ly-1-phunutoday-vn

Canh cua thiên lý chế biến đơn giản mà ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

– 200g cua đồng xay nhuyễn

– 200g hoa thiên lý – 1 muỗng canh gạch cua

– 1 muỗng canh hành tím bào mỏng

– 1 muỗng canh dầu ăn – 2 muỗng cà phê muối

– 1/2 muỗng cà phê đường – 1thìa ớt nhỏ băm nhuyễn

– 1/2quả ớt cắt sợi nhỏ trang trí

Cách làm:

 Cho cua vào 1 lít nước lược bỏ xác.

– Hoa thiên lý rửa, vẩy ráo.

– Phi vàng hành tím, ớt băm nhuyễn với dầu, cho gạch cua vào xào một phút, nhấc xuống.

– Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, dùng vá lưới vớt thịt cua, cho vào trộn đều với gạch cua vừa xào. Sau khi đã múc hết thịt cua nổi trong xoong, cho hoa thiên lý, muối, đường vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút, cho thịt cua vào đun sôi lại và nhấc xuống.

H.MY (baodansinh.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply