Bỗng dưng nhớ bánh “chín tầng mây”…

Bỗng dưng nhớ bánh “chín tầng mây”…

0 23

Cuối tuần, thả bước trên phố đi bộ, bỗng dưng ánh mắt tôi chạm hàng bánh chín tầng mây. Bao ký ức về loại bánh có cái tên đặc biệt thốt nhiên ùa về. Tôi cũng không rõ cái tên bánh chín tầng mây bắt nguồn từ đâu. Phải chăng, bởi vì bánh hội tụ đủ các “tầng” sắc màu  rực rỡ tựa cầu vồng nên có tên như vậy.

Trong ký ức của tôi, các hàng quà vặt gần trường luôn có sức hút với những món ăn hấp dẫn tuổi thơ. Nào là ô mai, sấu dầm, khế dầm, bỏng ngô… Nhưng có lẽ, điều khiến nhóm con gái chúng tôi luôn mê mẩn là hàng bánh chín tầng mây. Bác bán hàng thường bày trên một cái mẹt tre sạch sẽ vài loại bánh như: Bánh gấc đỏ tươi, bánh dành dành vàng nhạt, đặc biệt là bánh chín tầng mây vừa đẹp, vừa ngon. Tất cả các màu sắc đó đều được người bán hàng khéo léo tạo ra từ cây lá tự nhiên. Màu xanh của lá dứa, màu đỏ của củ dền, màu tím của khoai môn, màu vàng của đậu xanh xay nhuyễn, màu trắng trong suốt của bột nguyên chất. Tất cả hòa quyện, tạo nên chiếc bánh tuyệt đẹp.

Bánh chín tầng mây thường được cắt to bằng 3 ngón tay và gói trong một lớp ni-lon trong suốt để ta có thể ngắm được các dải sắc màu rực rỡ. Nâng nhẹ chiếc bánh trên tay, chúng tôi ngắm nghía chán chê rồi mới từ từ bóc lớp vỏ ra. Cắn một miếng nho nhỏ, ta cảm nhận vị ngọt thanh quyện cùng hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Bánh có độ dai mềm, man mát nhẹ nhàng nên rất dễ ăn.

Ảnh tư liệu

Có lần, chúng tôi tỉ mẩn ngồi tách từng lớp của chiếc bánh ra để thưởng thức. Lần lượt, mỗi tầng bánh cho ta một cảm xúc khác nhau. Tầng màu xanh khiến ta như lạc vào khu vườn thiên nhiên đầy cây lá. Tầng màu vàng mang trên mình sắc nắng óng ả, màu trắng tinh khôi của sương sớm, màu đỏ tươi rực rỡ bên màu tim tím dịu dàng tựa như những bông hoa khoe sắc. Và không biết bao lần, tôi cứ tần ngần ngắm những “tầng mây” trên tay mà không nỡ ăn.

Chín tầng mây, cái tên khiến ta có cảm giác đây là loại bánh khá cầu kỳ nhưng thực tế cách làm lại khá đơn giản. Điều quan trọng là phải đảm bảo bột mới, lá tươi để chiếc bánh khi nào cũng bóng mượt, ánh lên sắc màu lung linh tươi tắn. Theo kinh nghiệm, khi hấp bánh chín tầng mây, ta nên phủ một chiếc khăn mỏng lên miệng nồi để ngăn phần hơi nước không bị rơi vào bánh. Khi đổ bánh, ta phải đợi lớp bánh trước chín hẳn rồi mới tiếp tục đổ lớp bánh tiếp theo. Nếu lớp bánh trước chưa chín, các tầng màu sắc sẽ không phân định rõ ràng từng dải màu nên bánh bị lem nhem. Để bánh không bị vỡ, ta cần chờ khuôn nguội hẳn, không nên dỡ từ khi còn nóng.

Ngày xưa, chúng tôi thường ăn bánh chín tầng mây một cách thật đơn giản. Bây giờ, một số hàng chè đã kết hợp loại bánh này với các loại chè khác nhau tạo ra hương vị khá đặc biệt. Chè sương sa hạt lựu được kết hợp giữa thạch rau câu, đậu xanh, sương sa, hạt é và bánh chín tầng mây. Khi thưởng thức, ta từ từ cảm nhận vị thanh mát của thạch rau câu, bùi béo của đậu xanh, sương sa ròn sần sật và cái dai dẻo của bánh chín tầng mây. Người ta cứ ngỡ miếng bánh chín tầng mây trong bát chè sẽ trở nên lạc vị. Nhưng không, cái vì deo dẻo, dai dai đặc trưng của bánh đã tạo nên điều bất ngờ bởi sự giao thoa hương vị tuyệt vời.

Bánh chín tầng mây, cái tên khiến ta chợt nhớ chợt thương về miền ký ức đã xa…

Theo phapluatxahoi.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply