Xây dựng mối liên kết với bé yêu

Xây dựng mối liên kết với bé yêu

0 754

  Mục tiêu chính của tâm lý em bé trong mười hai tháng đầu đời là liên kết và gắn bó. Khi đôi mắt người mẹ đáp ứng và mỉm cười với bé trong vòng tay, người mẹ nên biết rằng, giây phút quý giá ấy đã làm thay đổi cuộc sống của mẹ và bé.

me-va-be

Thông qua những cử chỉ thân mật, người mẹ đang thiết lập mối liên kết kéo dài suốt cuộc đời con trẻ. Ảnh: KT

Trong bữa ăn

Dù bé bú mẹ hay bú bình, sự liên kết vẫn xảy ra khi người mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cho con. Người mẹ cần tăng cường nhìn vào đôi mắt con trong khi ăn và nhẹ nhàng vuốt ve bé. Thậm chí, liên kết cũng xảy ra khi người cha pha sữa và nhìn âu yếm vào mắt em bé sơ sinh của mình.

6edbume3

Tiếp xúc cơ thể

Liên kết rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh để tìm hiểu sự tin tưởng và biết rằng thế giới đang sống là một nơi an toàn. Người mẹ cần phải xây dựng lòng tin bằng cách ôm bé và đáp ứng các nhu cầu của bé. Đơn giản là ôm thôi cũng đã tạo ra một liên kết giữa hai người. Em bé của mẹ sẽ cảm nhận và liên kết với mùi của mẹ, chạm vào làn da và sự ấm áp từ cơ thể người mẹ. Kết hợp với tiếp xúc là nói chuyện, mỉm cười, ca hát…, quá trình liên kết sẽ tiếp tục tăng trưởng.

can-thiep-tim

Nụ hôn chúc ngủ ngon

Tự xoa dịu bản thân để rơi vào giấc ngủ là một kĩ năng mà trẻ phải học từ khi sơ sinh. Vì thế, nếu người mẹ đặt em bé nằm xuống ngay sau khi thiếp đi bên núm vú thì đã nhẹ nhàng khuấy động giấc ngủ của trẻ. Hôn bé cùng lời chúc ngủ ngon là hành động trong khoảnh khắc quý giá để tạo sự liên kết. Thời điểm liên kết này sẽ sưởi ấm trái tim người mẹ và làm dịu tâm trạng bất an để em bé dễ dàng quay trở lại giấc ngủ.

me-va-be (1)
Việc lập một thói quen hàng ngày giống như những nghi lễ sẽ giúp trẻ thích ứng tốt hơn với cuộc sống mới ngoài bụng mẹ. Ảnh: KT

Tạo mặt cười

Chỉ cần nhìn con mỉm cười thì bất kì người mẹ nào cũng cảm thấy ấm lòng. Tiếng cười giúp hai mẹ con có tâm trạng vui tươi và vui vẻ. Đặc biệt, khi bé quấy khóc hay khó chịu, một nụ cười của mẹ sẽ giúp làm dịu và an ủi bé. Thực tế, một khuôn mặt cười có thể thay đổi tâm trạng và giúp em bé có cảm xúc tích cực hơn. Người mẹ hãy sáng tạo những nét mặt hài hước để liên kết hơn với bé.

Thiết lập thói quen

Khi nuôi dưỡng một em bé, việc lập một thói quen hàng ngày giống như những nghi lễ sẽ giúp trẻ thích ứng tốt hơn với cuộc sống mới ngoài bụng mẹ. Từ việc tắm sáng, giấc ngủ trưa, đến bữa ăn đêm, hay những bài hát ru trước khi ngủ, nhảy múa trong giờ ăn tối…, người mẹ đã cung cấp cho em bé cơ hội để liên kết. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, bằng cách cung cấp một cái gì đó quen thuộc vào từng thời điểm, người mẹ đã và đang xây dựng lòng tin cho em bé, tạo một cảm giác an toàn và an ủi ngay cả khi không có mẹ ở bên.

Tắm – thời gian tuyệt vời 

Tắm rửa không chỉ là một phần bình thường của các thói quen hàng ngày mà còn là khoảnh khắc tạo ra cơ hội liên kết tốt nhất mà cha mẹ có thể trải nghiệm cùng con. Khi làm sạch, xoa, ngâm, kì cọ cho em bé, chính người mẹ đang đáp ứng nhu cầu nguyên thủy. Thông qua những cử chỉ thân mật, người mẹ đang thiết lập mối liên kết kéo dài suốt cuộc đời con.
bien_phap_ho_tro_bai_tiet_sua1
Nói chuyện thường xuyên

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có thể biết ai đang nói chuyện với mình và sẽ quen thuộc, gắn bó với tiếng nói nghe được nhiều nhất. Người mẹ hãy nói chuyện với em bé bất kì cơ hội nào, mô tả những gì nhìn thấy, những gì đang làm, kế hoạch như thế nào, làm như vậy thì em bé sẽ có thể bắt đầu nhận ra sự thoải mái trong giọng nói của mẹ. Ngay cả những âm thanh của tiếng cười và sự dịu dàng trong lời nói đều làm tăng sự liên kết giữa hai mẹ con.

Đừng quên chăm sóc bản thân

Những nhu cầu riêng của bản thân nhiều lúc bị bỏ qua khi người mẹ bận rộn chăm sóc em bé. Tuy nhiên, phải ở trạng thái thư giãn, thoải mái, người mẹ mới ý thức và đáp lại nỗ lực liên kết của em bé. Nếu người mẹ đang ngập ngừng trong việc tự chăm sóc, hãy tạo cho mình cơ hội trở lại với trạng thái thư giãn. Hãy nhờ các thành viên trong gia đình, người giúp việc, chồng… chăm sóc bé một vài buổi trong tuần để bạn có thể đi spa, tập thể dục, tham gia một lớp yoga làm mới tâm trí và cơ thể. Chăm sóc chính mình sẽ giúp người mẹ và em bé tăng cường mối quan hệ nhiều hơn tưởng tượng

Theo Lam Linh (Gia đình & Trẻ em)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply