Trẻ nghiện ăn vặt phải làm sao?

Trẻ nghiện ăn vặt phải làm sao?

0 657
   Đồ ăn vặt phần đa đều không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Khi trẻ nghiện ăn vặt, bạn phải làm gì?

Trẻ nghiện ăn vặt phải làm sao?

Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ không thèm ăn vặt.

Nguyên nhân khiến trẻ nghiện đồ ăn vặt

Cha mẹ thiếu sự quan tâm đến trẻ: Bé Bối Bối nhà chị Hòa chỉ thích những viên kẹo trái cây xanh xanh, đỏ đỏ thơm lừng. Mỗi ngày, hễ mẹ không chơi cùng hoặc bận việc nhà là bé nhõng nhẽo đòi mẹ cho ăn vặt, vì cô bé biết thể nào mẹ cũng phải đáp ứng để còn làm việc. Dần dần, những chiếc kẹo trái cây và đồ ăn vặt đã khiến cho Bối Bối càng ngày càng béo hơn. Lúc này, mẹ Bối Bối mới cuống cuồng vì cách chiều con sai lầm của mình, vội đi hỏi chuyên gia xem phải làm như thế nào?

Chỉ tại quảng cáo: Mỗi khi cùng bố mẹ vào siêu thị là bé Hoài Thương 6 tuổi, luôn chạy nhanh đến quầy bày các sản phẩm kẹo, bim bim, đồ ăn… từ các sản phẩm bé được xem trong chương trình quảng cáo hàng ngày để nhặt vào giỏ. Mỗi chiều đi học về, bé cũng thường xuyên vòi mẹ mua những loại sản phẩm đó, không mua, bé khóc, dỗi, hờn… Hỏi ra mới biết, bé rất lười ăn và thích xem các chương trình quảng cáo. Vì thế, mỗi lần dụ cho bé ăn, chị My (mẹ bé) lại bật đĩa quảng cáo cho con xem. Càng xem, bé lại càng mê ăn các loại đồ ăn bắt mắt trong hình và chán ăn cơm.

Tác hại của việc trẻ nghiện đồ ăn vặt

Nếu cha mẹ không quan tâm đến con cái, chúng sẽ vòi vĩnh về vật chất. Ngoài đồ chơi ra, thứ có thể an ủi trẻ chính là đồ ăn vặt. Từ đó, dẫn đến thói quen nghiện đồ ăn vặt. Nên nhớ, đồ ăn vặt chỉ an ủi tâm lý trẻ và vượt qua cơn đói chứ không thể thay thế được sự quan tâm của bố mẹ với trẻ.
Trẻ nghiện ăn vặt phải làm sao?
Ăn đồ vặt quá nhiều đường, dầu mỡ, chất béo, nghèo chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể lực, trí lực của trẻ mà còn là nguyên nhân gây dư thừa trọng lượng cơ thể, quá nhiều muối sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến bệnh huyết áp… Nhiều loại thức ăn vặt có tác dụng tương tự về hóa học với cơ thể như thuốc phiện, heroin, morphine. Do đó, những thực phẩm như: nánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên hoặc đồ uống có ga là thức ăn gây nghiện. Nhiều bậc cha mẹ chiều con, đã cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt làm bé chán ăn bữa chính, trở nên còi cọc, suy dinh dưỡng, mới giật mình lo lắng, tìm mọi biện pháp giúp bé “cai” nhưng vô cùng khó khăn.

Cha mẹ nên làm gì? 

Cung cấp cho trẻ bữa chính đủ chất: Một bữa chính đủ chất sẽ khiến bé ít thèm ăn vặt hơn. Vì vậy, khi chế biến đồ ăn cho trẻ, bạn nhớ làm sao để bữa ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Cho trẻ ăn bữa phụ hợp lý: Giữa những bữa chính, cho trẻ ăn những món  giàu chất dinh dưỡng như: trái cây, bánh mì, sữa, sữa chua. Không chỉ bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ, mà cách này còn có thể khiến trẻ không có cảm giác đói và muốn ăn vặt.

Định hướng lựa chọn đồ ăn của con: Thay vì nói: “Con đói chưa, muốn ăn gì nào?” hoặc “Con ăn gì, bim bim hay kẹo dẻo?” hãy nói: “Con ăn sữa chua hay sinh tố xoài, nước cam vắt…”… Giải thích cho trẻ thế nào là thực phẩm không có lợi và tác hại của chúng. Tuyệt đối không bịa chuyện để nói dối, lừa gạt trẻ. Cho dù trẻ chưa hiểu lí do an toàn cho sức khỏe, nhưng bạn cần kiên nhẫn để trẻ có cảm giác tin cậy và nghe lời bạn.

Đồ ăn không phải giải thưởng hay niềm an ủi: Cha mẹ không nên sử dụng đồ ăn nhẹ như giải thưởng, khiến trẻ nhầm lẫn đây là hành vi tốt. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên lấy thức ăn để xoa dịu tâm trạng trẻ khi buồn bực hay cáu giận.

Hạn chế tích trữ nhiều đồ ăn vặt không có lợi: Bạn không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe, bởi điều này sẽ khiến cho trẻ luôn trong tình trạng nhòm ngó, muốn ăn. Những món ăn vặt không tốt cho trẻ là bắp rang bơ, các loại bim bim, snack, thạch hoa quả, nước trái cây đóng hộp, đồ uống có ga, xúc xích, hamburger… Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị những thực phẩm có thể cung cấp dinh dưỡng cho trẻ như: trái cây tươi, sữa, sữa chua, khoai lang… và đặt chúng ở những nơi mà trẻ dễ dàng nhìn thấy để dụ trẻ ăn. Ngoài ra, bạn nên nhớ trình bày đẹp cũng là một cách thu hút trẻ. Ví dụ như cốc, chén có hình thú ngộ nghĩnh, trái cây được tỉa theo hình các con vật trẻ thích. Nếu bạn có óc sáng tạo, thì có thể thêm vào các câu chuyện cổ tích những món ăn có lợi cho sức khỏe của trẻ bằng cách cho các nhân vật chọn những món ăn đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ép buộc trẻ phải cai “nghiện” ngay lập tức, nhất định không cho trẻ ăn vặt mà phải giảm lượng dần dần. Hình thành cho trẻ thói quen ăn uống có lợi, khi ăn cơm cần chú ý nhai cơm, không được vừa ăn vừa chơi, trước bữa cơm không được ăn vặt.

 Theo Nguyễn Nga (Gia đình và Trẻ em)

 

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply