Thiết lập cho trẻ tư thế sẵn sàng mỗi sáng

Thiết lập cho trẻ tư thế sẵn sàng mỗi sáng

0 645

 Buổi sáng là thời gian bắt đầu cho mọi hoạt động của ngày mới. Một số trẻ chật vật đón bình minh với sự uể oải, chậm chạp, phiền nhiễu. Ngay từ nhỏ, bạn nên tạo cho trẻ thói quen chuẩn bị một tâm thế tích cực vào mỗi sáng để nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống.

gd3651_RSJC
Bữa sáng bên gia đình. Ảnh minh họa

Trở thành một cách sống

Thói quen tốt phải thấm nhuần, trở thành một cách sống, một yêu cầu chứ không thể chỉ là một sự lựa chọn. Một thói quen không thể thương lượng mà phải được thiết lập và xác định. Xây dựng thói quen tốt cho trẻ cũng vậy. Yêu cầu và giúp chúng thực hiện, thiết lập bất cứ cái gì, bạn nên tham khảo ý kiến trẻ để thể hiện sự tôn trọng cũng như khơi gợi tính chủ động ở trẻ.

goi-con-day
Đánh thức trẻ dậy cần có các quy tắc. Ảnh minh họa

Thời gian dậy

Bạn thỏa thuận với trẻ về thời gian thức giấc và dạy trẻ cách tự đặt đồng hồ báo thức. Nên nói kỹ lưỡng những yêu cầu về thời gian để làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng… để trẻ tự quyết định cần dậy trước bao lâu. Tất nhiên, do trẻ chưa thể xác định chính xác thời gian cần thiết nên cần sự gợi ý của bố mẹ.

nhung-viec-tuyet-doi-khong-lam-khi-vua-ngu-day-vi-rat-hai-suc-khoe

Theo dõi thời tiết và chuẩn bị quần áo 

Con người luôn sống dưới sự tác động của thiên nhiên. Bạn nên dạy trẻ có thói quen theo dõi thời tiết hàng ngày, đặc biệt là khi có kế hoạch đi xa như tham quan, đi chơi… để chuẩn bị quần áo, đồ lót, giày dép và phụ kiện cần thiết. Việc này cần nhắc trẻ thực hiện ngay từ tối hôm trước.
Đây cũng chính là một kỹ năng bảo vệ sức khỏe. Hướng dẫn trẻ xem, nghe dự báo thời tiết và phân tích: “Ngày mai, dự báo là trời nắng to. Vậy thì ta nên chọn quần áo thế nào nhỉ? Mát mẻ hay ấm áp? Chúng ta cũng cần phải chuẩn bị mũ, nón cẩn thận để che nắng nữa, con nhỉ!”.

Lựa chọn trước bữa sáng

Bữa sáng là sự khởi đầu dinh dưỡng cho cả ngày nên rất quan trọng. Người mẹ cần chủ động chuẩn bị thực đơn hàng tuần, tuân thủ đầy đủ về ngũ cốc và trái cây, hoặc cho trẻ ăn sáng ở trường. Để một bữa sáng nhanh chóng và đủ chất, bạn nên đưa ra khoảng hai đến ba thực đơn vào tối hôm trước để trẻ có thể lựa chọn, như vậy tránh được sự tranh cãi và đối đầu không cần thiết.

Chỉ làm những việc thực sự quan trọng

Bạn hãy cùng trẻ lên một danh sách những việc cần làm vào buổi sáng, thậm chí trong đó có cả những việc của bố mẹ để hoạch định thời gian hợp lý. Hơn nữa, việc này còn giúp trẻ hiểu rằng việc nào là cần thiết, việc nào chưa để không bị xao nhãng. Những việc nằm ngoài danh sách, hãy gạt sang một bên để giải quyết sau.

Quy hoạch những ngoại lệ 

Mọi quy tắc cũng nên có những ngoại lệ nhưng vẫn phải nằm trong dự tính. Ví dụ, hàng ngày, trẻ phải dậy đúng giờ để đến trường nhưng vào cuối tuần, hãy cho phép trẻ dậy muốn hơn một chút như là một phần thưởng. Tuy nhiên, cần thỏa thuận rõ ràng với trẻ để tránh tình trạng những ngoại lệ này sẽ phá vỡ thói quen đã mất công tạo dựng.

Dần tự chịu trách nhiệm

Tại sao cha mẹ cứ phải đánh thức trẻ bằng mọi cách? Không, hãy trao cho trẻ một chiếc đồng hồ báo thức và để trẻ tự quyết định thời gian phù hợp nhất để thức dậy vào buổi sáng. Tất nhiên, ban đầu trẻ sẽ khó khăn trong việc tự dậy thì bạn có thể hỗ trợ. Nhưng không nên làm mãi, bởi chính trẻ sẽ ỉ lại bố mẹ mà không tự chịu trách nhiệm. Nếu cần thiết, bạn hãy để con đi học muộn một hay thậm chí vài lần. Trẻ sẽ nhớ và có ý thức hơn khi đã nhận được một bài học.

Tích cực từ phía bố mẹ

Chính bạn hãy thức dậy và tạo dựng cho mình một buổi sáng thanh bình. Nếu bạn bình tĩnh và tập trung thì trẻ sẽ hợp tác nhanh hơn là nhận được sự căng thẳng, đe dọa và la hét.

Một lời nói với sắc thái dịu dàng, thì thầm vào tai trẻ; một tâm trạng vui vẻ cùng âm nhạc nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy và tiếp thêm sinh lực…, tất cả với mục đích tạo cho trẻ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi thức giấc.

Theo Lam Linh (Gia đình và Trẻ em)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply