Phụ nữ mang thai: – Cẩn trọng khi ăn chanh!

Phụ nữ mang thai: – Cẩn trọng khi ăn chanh!

0 802

Ăn chanh điều độ khi mang thai sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều chanh sẽ khiến bạn hấp thu được ít hơn các dưỡng chất khác như vitamin A, D, chất sắt.

tac-dung-cua-mat-ong-voi-chanh-4
Chanh mật ong có tác dụng giảm ốm nghén.

Hồi mang thai bé Mít, Mai Trang (Tuyên Quang) dặt dẹo cả người vì ốm nghén. Cũng do mang thai lần đầu cộng với việc sức khỏe của cô không tốt nên chứng ốm nghén càng trầm trọng hơn, ngày nào cô cũng nôn thốc nôn tháo mà chẳng ăn được gì. Người ta bầu bí thì tăng cân còn Trang thì héo hon, tụt đến 2kg khi bé Mít mới sang tuần thứ bảy của thai kì. Người cô lúc nào cũng uể oải, mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn, tinh thần cũng “trì trệ” theo. Thậm chí, cô phải xin nghỉ phép nửa tháng để khắc phục tình hình. Chồng và bố mẹ hai bên đều ra sức tìm đủ mọi bài thuốc hay để giúp Trang giảm chứng nôn ói, nhưng đều không “nên cơm cháo” gì. Một hôm, người họ hàng xa của Trang đến chơi, thấy cô xanh xao, kém sắc vì bầu bí mới khuyên cô nên thử uống nước lọc thả vài lát chanh tươi xem sao. Trang lắc đầu nguây nguẩy vì cô vốn chẳng thích đồ chua. Người ta nghén, nhìn thấy chanh thì nhỏ nước miếng, còn Trang thì dửng dưng, chả buồn động vào. Người họ hàng còn chỉ cho Trang cách chế biến chanh dùng dần: Chanh tươi bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng, trộn đều với đường (mật ong), ướp trong khoảng một ngày, đun nhỏ lửa đến cạn nước, để nguội, thêm chút đường trắng rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Trang thử làm theo xem có tí hữu ích nào không. Quả nhiên có tác dụng, chanh đã giúp cô giảm nôn ói. Từ đấy, Trang đã thiện cảm hơn với loại quả chua này. Cô còn phát hiện da dẻ mình cũng mịn màng hơn trước. Thậm chí, cô còn nghiện ăn chanh chế biến kiểu này.

Chanh cung cấp nhiều loại vitamin

Chanh

Một cốc nước chanh có chứa khoảng 54 calo, 0,6g chất béo, 0,7g chất xơ, 0,9g protein, 16g carbohydrate và 6,2g đường. Chanh là một nguồn dồi dào vitamin C, kali và folate. Bên cạnh đó, loại quả này cũng cung cấp một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin A, axit folic, canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho, thiamin, kali, riboflavin, pantothenic acid, niacin, vitamin B 6 và vitamin E. Những chất này tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai. Chỉ cần một thìa canh nước cốt chanh cũng sẽ cung cấp khoảng 8% lượng vitamin C cơ thể cần trong thời kỳ mang thai.

Tác dụng của chanh đối với thai phụ

Chanh kích thích tiết nước bọt, có tác dụng làm sạch miệng, giúp giảm cảm giác ghê cổ, buồn nôn cho người mẹ. Bên cạnh đó, chanh cũng giúp loại bỏ đờm trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa tắc nghẽn đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón – rắc rối phổ biến nhất trong thai kỳ. Tác dụng chống vi khuẩn của chanh giúp phòng tránh sốt và nhiễm trùng cho thai phụ. Nước chanh còn có tác dụng phòng cảm lạnh cho bà bầu.

Pitcher of cool lemonade with glass on table

Vài điều thai phụ đặc biệt lưu ý khi dùng chanh

Mặc dù uống nước chanh, ăn chanh khi mang thai thường là an toàn, nhưng chị em nên xem xét một vài yếu tố trước khi sử dụng.

Chanh có thể gây ợ nóng và các vấn đề về tiêu hóa:

Trong nửa cuối của thai kỳ, chứng ợ nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn và ợ nóng có thể trầm trọng hơn do thai phụ sử dụng chanh. Nước chanh hoặc nước ép trái cây họ cam quýt có thể gây ra chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai. Bạn cũng có thể bị đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy nếu uống quá nhiều nước cốt chanh. Nếu những phản ứng này xảy ra, bạn nên dừng uống nước chanh và gọi cho bác sĩ nếu có những triệu chứng đặc biệt khó chịu hoặc dai dẳng. Trái cây có tính axit như chanh cũng sẽ làm tăng sự kích thích thực quản và làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày ở một số người. Nồng độ axit trong chanh cũng có thể dẫn đến loét dạ dày.

vws082251-fdd99

Chanh và các vấn đề về răng:
Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe răng miệng trở nên nhạy cảm hơn. Hàm lượng axit citric từ quả chanh có thể làm tổn hại men răng, dẫn tới các vấn đề về răng cho thai phụ. Việc đánh răng ngay sau khi uống nước chanh để có thể loại bỏ các axit citric trên răng là điều bạn không nên làm. Vì các chất gây mòn trong kem đánh răng sẽ càng góp phần gây hại cho men răng.

images

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ chanh bẩn:

Uống nước chanh chưa được tiệt trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc khuẩn salmonella hoặc E.coli, gây tổn hại và đe dọa tính mạng thai nhi. Hãy đảm bảo rằng bạn thấy chanh đã được rửa sạch trước khi vắt thì mới uống nước chanh tươi. Nếu không, bạn hãy uống nước chanh được thanh trùng.

Lời khuyên: Khi dùng nước chanh không nên uống ngụm to, tốc độ uống cũng không nên quá nhanh sẽ không tốt cho sự hấp thu, dễ gây ghê cổ.

Theo Gia đình và Trẻ em /Livestrong/Pcbaby)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply