Những nguyên tắc giữ an toàn cho trẻ khi đi biển

Những nguyên tắc giữ an toàn cho trẻ khi đi biển

0 381

Những ngày hè, biển xanh, cát trắng, nắng vàng luôn mời gọi các gia đình và đặc biệt hấp dẫn trẻ em. Nhưng để có một chuyến nghỉ mát tuyệt vời, các bậc cha mẹ cần phải biết một số nguyên tắc để quản lí và giữ an toàn, phòng chống đuối nước cho những thiên thần nhỏ.

085156_tre-di-bien-1

Chuẩn bị cho chuyến đi biển, bên cạnh đồ ăn, uống, quần áo mặc, cần chú ý mang theo những đồ dùng sơ cứu cần thiết như: bông băng, dầu xoa bóp, thuốc sát trùng, cặp nhiệt độ, thuốc hạ sốt… để có thể sơ cứu cho trẻ nếu gặp sự cố ở bãi biển. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lư ý những điều sau đây:

Không rời mắt khỏi trẻ trên bãi biển

Các bậc phụ huynh cần nhận thức một cách nghiêm túc rằng, có rất nhiều mối hiểm nguy có thể xảy ra với con trên biển như: các con sóng to, nước xoáy, những động vật nguy hiểm, muỗi, côn trùng, mảnh vỡ chai lọ, cháy nắng, say nắng … Vì thế, cha mẹ cần luôn cảnh giác, trông chừng trẻ và dặn con không đi quá xa bãi biển cả nhà đang tắm. Không bao giờ để bé chơi một mình gần mặt nước, hoặc trên bãi biển đông người. Bé có thể bị rơi xuống nước, bị bắt cóc, lạc bố mẹ… Luôn chú ý tới con thì khi có tình huống không an toàn bất ngờ xảy ra, người lớn dễ xử trí để bảo vệ trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cần dặn con cẩn thận khi chơi đùa trên những bãi cát ven bờ biển, bởi những mảnh vỡ từ chai, lọ có thể xuất hiện dưới lớp cát mỏng dễ làm trẻ bị thương

Bảo vệ con khỏi tia cực tím

Khi đưa trẻ ra biển, cần trang bị cho trẻ những vật dụng cần thiết: mũ, kính râm, áo sơ mi sáng màu và kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF đủ cao, thoa kem ở  những nơi làn da tiếp xúc với ánh nắng (cánh tay, chân và mặt) và cứ cách hai giờ thoa kem lại một lần. Không cho con tắm biển vào khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 4 giờ chiều, vì khi đó mặt trời chiếu nóng nhất. Luôn đội mũ rộng vành, đeo kính râm cho trẻ lúc ở trên bờ biển. Không nên cho con phơi nắng quá lâu để tránh hại da, bỏng nắng và có thể say, cảm nắng…

Chọn biển an toàn để tới nghỉ 

Các bãi tắm biển an toàn, luôn có cờ báo hiệu và có đội cứu hộ. Khi tới một nơi mới, cha mẹ cần hỏi ý kiến đội cứu hộ, để biết vùng biển nào là an toàn. Hãy nhắc nhở và cảnh báo trẻ không bơi ra những vùng nguy hiểm, chỉ được bơi trong vùng được phép (có cắm cờ báo hiệu). Cha mẹ cần chọn vùng biển không có hoặc ít đá ngầm, vì trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu va phải đá khi đang bơi. Và nếu biển không an toàn, tốt nhất là đến một địa điểm khác dù nơi đó có hấp dẫn đến mấy.

Sóng cũng dễ gây tai nạn cho trẻ  

Trong những chiều biển động, bãi biển cũng thường có sóng to và bọn trẻ rất thích trò nhảy sóng. Cha mẹ cần dạy con không được nhảy cắm đầu hay lao nghiêng xuống nước, bởi sức mạnh của sóng sẽ làm trẻ bị trôi đến vùng bãi đất, cát nông hoặc chướng ngại vật nằm ngay dưới lớp sóng có thể làm trẻ bị thương. Tốt nhất là người lớn nên kèm trẻ, khi chúng chơi đùa với sóng biển.

Dạy trẻ cách phân biệt và thoát ra khỏi vùng nước xoáy 

bookin.vn-1-nhung-meo-hay-giup-tre-an-toan-khi-di-tam-bien-852015

Cha mẹ cần luôn theo sát trẻ khi đi tắm biển để bảo vệ con mình. 

Cha mẹ luôn ở dưới nước với trẻ nhỏ. Với trẻ lớn biết bơi, hãy nhắc nhở trẻ nếu không may gặp vùng nước xoáy, trước hết hãy bình tĩnh, không được phép hoảng loạn. Sau đó, từ từ bơi vòng ra khỏi vùng xoáy tránh bơi thẳng vào bờ. Hãy giơ tay lên cao báo hiệu cho người khác rằng mình đang gặp sự cố, để đội cứu hộ đến trợ giúp.

Cảnh giác với những động vật tấn công dưới biển 

Mặc dù cá mập rất hiếm khi xuất hiện và tấn công người bơi, tuy nhiên chúng ta vẫn phải đề phòng. Bạch tuộc cũng vậy, chúng xuất hiện rất nhanh và có thể tấn công trẻ. Tuyệt đối không cho trẻ bơi quá xa bờ, dù có người lớn đi cùng. Bởi nếu tai nạn xảy ra như vọp bẻ (chuột rút), đuối sức, bị sinh vật biển cắn…, trẻ sẽ không kịp trở tay. Ở hầu hết những bãi biển an toàn, đội cứu hộ sẽ liên tục theo dõi và báo hiệu bằng loa phát thanh. Cha mẹ cần dặn con khi bơi ra ngoài một mình, nếu nghe thấy tiếng loa báo động thì lập tức phải bơi vào bờ.

Những nguyên tắc cần nhớ khi trẻ ở dưới biển

– Không để trẻ một mình dưới nước. Thậm chí, đối với trẻ lớn hơn 10 tuổi  biết bơi, vẫn phải có người lớn theo cùng và luôn ở sát bên cạnh để bảo vệ.

– Không nên đặt trẻ nằm lên phao và đẩy trên mặt biển, vì nếu gặp sóng lớn, bé có thể bị đánh ra xa bờ. Thay vào đó nên cho bé mặc áo phao, cách này giúp giảm nguy cơ bé bị ngộp nước.

– Chỉ cho trẻ bơi ở những khu vực có biển báo an toàn và có người bảo vệ. Nếu thấy cờ đỏ, đừng cho trẻ xuống nước.

– Nên ở gần khi trẻ chơi ở những chỗ nước nông. Dặn trẻ thận trọng với những hố nước trên bãi biển. Vì một đứa trẻ hai tuổi có thể bị đuối nước trong một vũng nước rất cạn.

– Nên tập trung quan sát trẻ, không nên cho trẻ ngâm mình dưới nước quá lâu, vì rất có thể trẻ sẽ đi khỏi tầm nhìn của bạn và có khả năng biến mất trong nháy mắt.

– Trang bị những chiếc vòng tay và thẻ ghi an toàn đeo cho trẻ. Hãy viết số điện thoại di động của bạn lên đó và luôn giữ điện thoại bên mình, để khi gặp sự cố dễ giải quyết.

Theo Tạp chí Gia đình và Trẻ em

NO COMMENTS

Leave a Reply