Nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi con

Nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi con

0 518

BS.Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: việc nhỏ cồn vào mũi trẻ em vô cùng nguy hại.

12

Chai cồn trắng và chai nước muối sinh lý có hình dạng bên ngoài và thể tích rất giống nhau.

Mới đây, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Lê Vũ Ngọc K, 28 tháng tuổi, ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Tiền sử bệnh nhi Ngọc K được phát hiện bị hen phế quản cách đây 2 tháng.

Bệnh nhi thường được mẹ cho vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% (chai 500ml) bằng cách hút vào xy lanh rồi bơm rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên, ngày 10/9, do sơ xuất, mẹ bệnh nhi Ngọc K đã hút nhầm cồn 90 độ để bơm rửa mũi trẻ. Mẹ bé K cho biết, chị đã bơm khoảng 20ml vào mũi con. Sau khi nhỏ mũi, trẻ khóc nhiều kèm theo chảy nước mũi nhiều. Bé được mẹ gây nôn và cho rửa mũi nhiều lần nhưng không thấy đỡ nên sau 1 tiếng, mẹ đã cho bé nhập viện.

Thăm khám lâm sàng, trẻ tỉnh, không sốt, chảy nước mũi nhiều. Các bác sĩ Khoa Nhi đã hội chẩn với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và làm các xét nghiệm sơ bộ.

BS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi cho biết: việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể dẫn đến bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi. Trung bình mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp nhỏ nhầm cồn. Các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ.

Theo ktdt.vn/ VOV

NO COMMENTS

Leave a Reply