Hình thành thói quen sạch sẽ từ nhỏ

Hình thành thói quen sạch sẽ từ nhỏ

0 689
 Thói quen này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hình ảnh của con bạn đến hết cuộc đời. Bởi ngoài việc bảo vệ sức khỏe, sự sạch sẽ còn gây ấn tượng tốt với người xung quanh.

Hình thành thói quen sạch sẽ từ nhỏ

Thỉnh thoảng, kiểm tra và nhắc nhở vì trẻ dễ bị “cái lười” không chế.

Làm vệ sinh cá nhân càng sớm càng tốt

Những việc vệ sinh cơ bản con bạn cần được hướng dẫn ngay từ rất sớm. Ví dụ, bạn thường xuyên làm sạch lợi và miệng cho trẻ sau khi ăn khi con mới chỉ vài ngày tuổi. Khi con biết bò, bạn cần phải rửa tay sau khi trẻ chơi, trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ gìn sạch sẽ cho con, thói quen sẽ tự động hình thành và phát triển khi bé lớn dần.

Gọn gàng từ những thứ gần gũi

Bắt đầu từ chính đồ chơi, giường ngủ, giá sách, căn phòng…, hướng dẫn con luôn để mọi thứ đúng chỗ của nó sau khi sử dụng. Vào mỗi sáng, tạo cho trẻ có thói quen sắp xếp giường chiếu gọn gàng.

Sạch sẽ khi ăn

Tạo cho trẻ phong cách ăn uống gọn gàng, đúng cách. Bắt đầu lên 1 tuổi, trẻ có thể tập cầm thìa, lên 2 có thể tập dùng đũa. Sắm riêng đũa, thìa, bát nhỏ xinh dành cho trẻ, để trẻ sử dụng được dễ dàng. Khi được 3 tuổi, hướng dẫn trẻ sau khi kết thúc bữa ăn thì dọn bát, đũa ra chậu rửa. Đặc biệt, nhắc trẻ uống nước sau ăn. Hạn chế cho trẻ ăn hàng, mất vệ sinh đồng thời tạo thói quen không hay.

Hình thành thói quen sạch sẽ từ nhỏ

Trẻ càng nhỏ, thời gian hình thành thói quen càng lâu.

Quan tâm tới không gian rộng hơn

Khi trẻ đã hình thành thói quen giữ gìn phòng riêng của mình một cách sạch sẽ thì cũng là lúc bạn hướng dẫn con sử dụng phòng tắm. Trẻ cần được hướng dẫn cách mở và tắt vòi nước khi không cần thiết, sử dụng xà phòng, nơi để bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt… Để mọi việc dễ dàng, hãy sắm trẻ những đồ được thiết kế riêng cho trẻ em với hình thù và mùi thơm hấp dẫn.

Mẹo dạy trẻ: Chơi mà học

Âm nhạc, thơ và hình ảnh luôn tạo hứng thú khiến trẻ làm theo và nhớ lâu. Sử dụng một số bài hát thiếu nhi quen thuộc như: “Rửa mặt như mèo” khi hướng dẫn bé rửa mặt, “Dậy đi thôi” khi khuyến khích bé tập thể dục và tự đánh răng, “Một sợi rơm vàng” khi muốn bé quét dọn phòng…

Thậm chí, bạn hãy tự khai phá tài năng tiềm ẩn của chính mình. Trẻ em chưa bị khuôn mẫu như người lớn để cho rằng đoạn nhạc này không hay, lời thơ không hợp lý, hình ảnh này quá xấu. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với bất kỳ câu nói nào có chút vần điệu, bất kỳ một lời hát dù vu vơ, chúng cũng đều rất thích thú. Có khi bạn còn nhận được lời khen từ bé: “Sao mẹ biết bài này? Bài hát gì mà hay thế! Mẹ hát lại đi”.

Một điều quan trọng là những bà mẹ châu Á thường khá tiết kiệm lời khen – liều thuốc kích thích hiệu quả. Đừng khen trẻ một cách vô thưởng vô phạt, chung chung như “Con thật giỏi!”, hãy khen theo kiểu mô tả: “Chà chà! Con chải răng hàm trên, hàm dưới một cách từ tốn, súc miệng tận 5 lần”.

Cha mẹ kiên nhẫn, trẻ được lợi

Chị Lam từng than: “Phát sốt ruột khi thấy chúng rửa mặt. Thôi, mình làm luôn cho nhanh!”. Chính bạn mới cần kiên nhẫn. Thiết lập thói quen tốt cho trẻ – chúng ta phải coi đó là sự bắt buộc và đưa vào kỷ luật. Nếu bạn không chịu mất vài phút bây giờ, con bạn sẽ “gánh” cả đời những thói quen xấu.

Bạn chính là một hình mẫu tốt. Chính sự sạch sẽ trong cách sống, cách bạn chăm sóc cơ thể, đồ đạc, gia đình sẽ giúp cho trẻ học tập một cách tự nhiên và dễ dàng.

Với một tâm trạng khác, một bà mẹ cảm thấy hơi sốc khi cậu con trai 6 tuổi đòi tự tắm một mình, nhất định không cho mẹ vào. Một phần chị nhận ra rằng con đã lớn nhanh hơn mình nghĩ, một phần với cảm giác con không cần đến mình. Lạ kỳ thay tình cảm của người mẹ! Lý trí thì muốn con mau chóng khôn lớn. Tình cảm thì níu giữ con luôn bên mình. Tình yêu nào cũng có sự ích kỷ. Bạn sẽ thế nào nếu có một “đứa trẻ” 30 tuổi luôn dựa vào mình? Bây giờ, con bạn càng độc lập bao nhiêu, bạn và đứa con trong tương lai sẽ càng hạnh phúc bấy nhiêu. Bé không cần sự trợ giúp của bạn không có nghĩa là con không yêu bạn.

Theo Lam Linh (Gia đình và Trẻ em)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply