Điều kỳ diệu

Điều kỳ diệu

 Con hay phàn nàn rằng bố mẹ đã không nối mạng cho con, đã không mua cho con ipad, điện thoại di động, trong khi những cô bạn cùng lớp vẫn thường được chiều chuộng như thế. Con đã thấy mình mù tịt khi bạn bè nói về thế giới thông tin đang thay đổi từng ngày, và ao ước có được những món đồ đắt tiền ấy. Có khi con giận dỗi bố mẹ chỉ vì những lý do vớ vẩn ấy thôi.

Điều kỳ diệu

Nhưng đôi lúc, con nhận ra bố mẹ đã mang đến cho con những điều còn tuyệt hơn tất cả những gì con từng mơ ước.

Bố mẹ kể cho con nghe về tuổi thơ nghèo khó cùng củ khoai, củ sắn; những năm tháng học tập và lao động vất vả để được ngày hôm nay. Đó là những câu chuyện hấp dẫn và chân thực hơn rất nhiều những gì con đọc trên sách báo, giúp con biết rằng con đã quá đủ đầy so với bố mẹ ngày xưa.

Bố mẹ đưa con đến những vùng đất mới lạ, chỉ cho con những thắng cảnh cũng như nguồn gốc và phong tục nơi đó: Con đã thấy thêm yêu thiên nhiên, đất nước không phải bằng một cách thụ động qua những bài giảng khô cứng.

 Bố mẹ cùng con xem những chương trình nghệ thuật, luôn động viên con tự tìm đến với những áng văn hay, những bản nhạc sâu lắng, hay tự cầm máy ảnh chụp lại cuộc sống quanh mình. Dẫu bố mẹ chỉ là những công chức nhà nước bình thường, nhưng đã cho con một tâm hồn biết cảm nhận vẻ đẹp. Đó là điều đâu phải những bậc sinh thành nào cũng có thể mang tới cho con cái mình.

 Bố mẹ sửa cho con từng lỗi nhỏ trong cách ứng xử, chỉ cho con những điều mà tuổi 17 cần nghĩ tới; trò chuyện với con về học tập để cùng đưa ra định hướng đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai… Với con, những lời dạy dịu dàng của bố mẹ được ghi nhớ hơn những bài học “đắc nhân tâm”– những trang sách con đã biết, nhưng rồi có thể sẽ quên.

Con nhận thấy nỗi lo trong ánh mắt trong những nếp nhăn trên gương mặt bố, khi bố mẹ nói không muốn tiếp xúc nhiều với những loại hình giải trí, sợ rằng con sẽ đua đòi và quên mất chuyện học hành. Con đã đủ nhận thức để biết rằng, có thể bố mẹ không trang bị cho con những đồ dùng hiện đại, nhưng lại dạy con biết tôn trọng quá khứ, yêu quý hiện tại và hướng tới tương lai. Đó là những điều kỳ diệu mà con mãi cần đến trong suốt cuộc đời.

 Và con biết rằng, sự kỳ diệu được tạo nên từ lòng yêu thương.

Theo Bùi Thị Hồng Anh (Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply