Dạy trẻ biết cảm ơn và xin lỗi

Dạy trẻ biết cảm ơn và xin lỗi

0 831

Dạy trẻ biết nói “cám ơn” và “xin lỗi” không chỉ là dạy con cách cư xử thông thường. Chính từ những phép tắc lịch sự này, trẻ sẽ phát triển thành sự kính trọng đối với người hơn tuổi và tự thiết lập một thái độ kỷ luật tốt khi lớn lên.

cung choi voi con

Dạy trẻ học lời “cảm ơn”, “xin lỗi” ngay cả khi cùng chơi với con. Ảnh: Thùy Dương 

Những câu chuyện đời thường

Chị Lan ở cơ quan tôi luôn khen bé My con hàng xóm là một cô bé ngoan. Tôi chứng kiến điều này khi một lần bé My sang nhà chơi, chị Lan cho kẹo và nói: “Kẹo này cô dành cho My nhé”! Cô bé ngoan ngoãn khoanh hai tay nói lời cảm ơn rồi đón lấy kẹo từ chị Lan một cách trân trọng. Chị Lan rất vui vì cô bé mới chỉ ba tuổi mà đã rất biết lễ phép với người lớn. Mặc dù My thiệt thòi hơn so với các bạn. Bố mẹ li hôn khi bé còn chưa biết đi. Mẹ bé chỉ là người phụ nữ học chưa hết cấp hai, quanh năm lao động vất vả, nhưng luôn dạy bé My phải biết hiếu thảo với bà, mẹ; lễ phép với người lớn tuổi, biết cảm ơn khi ai giúp đỡ, cho quà, biết xin lỗi khi làm sai.

Một chuyện khác nữa tôi cũng thấy ở khu vui chơi, đó là khi anh Hoàng Anh ngồi chơi với con trai mình. Hai bố con cùng nhau xếp một ngôi nhà bằng bìa giấy. Một lúc sau, thằng bé ngồi lên chiếc xe bằng nhựa lao vào cán sập ngôi nhà trong ánh mắt ngỡ ngàng và tiếc nuối của anh. Anh hỏi con với chút giận dữ: “Sao con lại phá sập ngôi nhà mà bố và con mất bao công làm? Con xin lỗi bố đi!”. Thằng bé đứng yên và không giải thích cũng không xin lỗi. Chờ đợi không thấy con nhúc nhích, mặt anh Hoàng đanh lại… Sau đó là một bài khóc nhè ăn vạ chính hiệu con gà bông. Anh Hoàng Anh phải tự trách mình vì đã không dạy con nghệ thuật xin lỗi ngay từ nhỏ.

Không chỉ ở những trẻ nhỏ, mà nhiều trẻ lớn hơn cũng không biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi. Một cô bé mặc đồng phục học sinh quên gạt chân chống xe đạp, được một người qua đường nhắc nhở. Cô bé gạt lên rồi cứ thế phóng đi, cứ như chuyện người ấy nhắc nhở là trách nhiệm, là việc phải làm mà không cần nói một lời cảm ơn. Điều đó sẽ khiến người giúp đỡ cảm thấy chạnh lòng. Họ không phải đợi chờ lời cảm ơn mà thấy buồn vì cách ứng xử thiếu văn hóa đó. Hay như trong một đoàn đi du lịch. Hai bạn trẻ chừng tuổi học sinh cấp ba, vì mải mua sắm, chụp ảnh mà để cả đoàn phải chờ đợi quá lâu, nhưng khi lên xe, hai bạn cũng không thể nói lên hai từ “xin lỗi” vì sự chậm chễ của mình.

day-tre-noi-xin-loi-cam-on-173137115
Trẻ thơ như tờ giấy trắng. Ảnh: minh họa

Dạy con phép lịch sự như thế nào?

Các bậc cha mẹ nên dạy cho con mình phép lịch sự. Điều này không chỉ để lại ấn tượng đẹp trong lòng người khác, mà “cảm ơn” và “xin lỗi” cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ. Qua cách được tôn trọng, trẻ sẽ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp, ứng xử. Trẻ biết nói “cám ơn” và “xin lỗi” thường sau này cũng sẽ là những đứa trẻ điềm đạm, biết suy trước nghĩ sau trước mỗi vấn đề, mỗi tình huống trong cuộc sống.

day-con-biet-nghe-loi-cha-me

Dạy trẻ nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” không phải là việc khó, nhưng đòi hỏi từ cha mẹ và những người lớn xung quanh sự kiên trì, nhẫn nại và tinh tế.

Trẻ rất hay quan sát và bắt chước bố mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hàng ngày. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy làm một tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Chị Nga (Nam Định) đã không ít lần kêu ca sao con mình bướng bỉnh thế. Mới cách đây vài hôm, cu Bin (5 tuổi) nhà chị vảy mực lên áo mẹ và bị ăn mắng. Mặc dù chị Nga đã dùng đủ mọi cách để yêu cầu con nói lời xin lỗi mẹ mà vẫn không có tác dụng. Chị đã phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng là đòn roi, để bắt con nói lời xin lỗi, nhưng vẫn không có kết quả. Khi bị đánh đau quá, cu cậu đã nói một câu khiến chị thật sự sốc: “Lần trước mẹ làm rơi bút của con, mẹ có xin lỗi đâu mà bây giờ bắt con xin lỗi!”.


Trẻ thơ như tờ giấy trắng, cha mẹ vẽ lên thế nào thì sẽ được như vậy. Dạy trẻ nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” không phải là việc khó, nhưng đòi hỏi từ cha mẹ và những người lớn xung quanh sự kiên trì, nhẫn nại và tinh tế. Nên hướng trẻ đến sự thành tâm chứ không phải là “bắt ép” trẻ nói ra những lời đó như một nghĩa vụ, làm cho xong việc. Trẻ cần nhận thức được vì sao cần phải nói cảm ơn, xin lỗi trong tình huống cụ thể. Để việc dạy con cảm ơn, xin lỗi hiệu quả hơn, cha mẹ cần giải thích cho bé vì sao phải nói lời cảm ơn, xin lỗi. Điều này sẽ giúp bé hiểu khi nào thì một lời cảm ơn, xin lỗi là cần thiết. Tuyệt đối nên tránh việc bắt trẻ nói ra những cụm từ đó như một cái máy. Điều này vô tình sẽ biến trẻ thành người dễ bão hòa cảm xúc và khó phân biệt đúng, sai. Hãy khen ngợi trẻ khi chúng dám nói ra sự thật về bản thân, ví dụ như: “Con rất dũng cảm, biết nhận lỗi như thế mới là con của ba mẹ chứ!”. Hay đưa ra cho trẻ những câu chuyện người lớn đôi khi cũng mắc sai lầm, khi nói thật ra để mọi người cùng góp ý, sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ. Cũng tương tự như thế, khi trẻ biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo: “Con của ba mẹ thật ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”. Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến trẻ trở nên “nhờn” và xem những lời khen là chuyện dĩ nhiên phải có.

Theo Nguyễn Nga (Gia đình & Trẻ em)

 

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply