Dấu hiệu cho thấy bé đang ổn

Dấu hiệu cho thấy bé đang ổn

0 504
 Bạn có thể thấy được sự không hài lòng của bé thông qua âm thanh, tiếng khóc, sự phản ứng…, nhưng để biết được bé vẫn ổn và hài lòng thì có lẽ bí ẩn hơn.
Thậm chí, nụ cười có ý thức đầu tiên của bé khi thể hiện sự hài lòng, hạnh phúc, sớm cũng phải sau tháng thứ nhất. Dưới đây là một số cách để bạn biết rằng bé đang hạnh phúc.

Dấu hiệu cho thấy bé đang ổn

Bé cười khi cảm nhận, thể hiện đồng thời là hành động đáp lại khi  đang hài lòng. Ảnh KT

 Trẻ sơ sinh

 Khuôn mặt và giọng nói của bạn sẽ làm dịu đi sự khó chịu và khiến bé yên tâm. Tuy nhiên, khi bạn mỉm cười, phản ứng của bé có thể là sự bực bội, hay bé sẽ đáp lại bằng một cái nhìn vào hư không, hoặc đơn giản chỉ là một ánh nhìn buồn ngủ… Thực tế, trong thời điểm này, em bé không có khả năng thể hiện cảm xúc tích cực khác bằng các dấu hiệu tìm kiếm sự “bình yên”.

  “Bé có thể khóc hoặc không khóc, nhưng khi quay về phía mẹ và nhìn chằm chằm vào khuôn mặt mẹ thì có nghĩa là – con đang ổn” – Chuyên gia Linda Acredolo cho biết.

 1 – 3 tháng

Một lúc nào đó trong khoảng thời gian này, bé bắt đầu mỉm cười một cách tự nhiên chứ không phải theo phản xạ. Trước đó, nụ cười của bé có thể đột nhiên xuất hiện trong giấc ngủ hoặc vu vơ, nhưng nay thì bé bắt đầu cười để phản ứng trực tiếp với một cái gì hoặc ai đó.

 3 – 6 tháng

  Bây giờ chúng ta mới thấy được sự thú vị của bé thông qua tiếng cười, bé có thể nói đã “tốt nghiệp khóa cười”. Trẻ sẽ vui mừng bởi những tiếng ồn, sự động chạm hoặc thích thú khi thấy cái gì đó. Bạn sẽ thấy bé bật cười khanh khách khi bạn bặm vào ngón tay bé, bất ngờ hơn là bé bắt đầu cười và phản ứng khi bạn cù chí. Con bạn đã cảm nhận và đáp lại những điều này giống như một trò chơi và sự khám phá.

 4 – 7 tháng

  Lúc đầu, “lời nói” của bé chỉ là một loạt âm tiết “u”, “o”, “a”… kết hợp với nhau. Vậy thì đó có phải thông tin không? Thực tế là có. Trẻ nhận được những âm thanh cùng với ngữ điệu của người khác thông qua việc lắng nghe, chúng bắt đâu quá trình giao tiếp và thể hiện cảm xúc của mình bằng “lời nói”.

  Khi bập bẹ, chứng tỏ bé bắt đầu quan tâm tới điều gì đó hay có niềm vui trong sự tương tác với bạn” – Athena Vouloumanos thuộc Đại học New York cho biết.

 12 – 18 tháng

Khoảng một năm tuổi, trẻ em bắt đầu có được cảm giác hài hước. Nghiên cứu về quá trình phát triển sự hài hước ở trẻ em cho thấy rằng, những việc làm ngớ ngẩn với mọi người luôn là sự vui nhộn đối với trẻ em. Đôi khi, bạn chỉ cần đặt một cái quần lên đầu hay nếu bạn là fan của những video trẻ em cười trên trang web nổi tiếng youtube thì có thể thấy rằng, trẻ có thể cười khanh khách khi nghe tiếng xì mũi của mẹ.

 Một số cách giúp bé hài lòng

  Mút là một phản xạ bản năng sinh tồn nhất của bé, nhờ nó mà cơ thể có được nguồn dinh dưỡng. Ngay cả khi no, chúng vẫn có phản xạ mút. Vì vậy, bạn có thể cho trẻ sử dụng núm vú giả, giúp trẻ cảm thấy an toàn và phục hồi lại cảm giác bình yên. Tuy nhiên, không nên cho trẻ dùng núm vú giả thời gian quá dài để tránh những tác hại đến hàm răng và một số vấn đề về dinh dưỡng.

Khuôn mặt bạn: Em bé rất thích nhìn khuôn mặt của bạn. Vì vậy, hãy bế sao cho bé có thể nhìn thẳng vào khuôn mặt mẹ một cách rõ nhất; cười, hôn và cọ vào mũi và má bé.

  Tã sạch sẽ: Tã, bỉm khô và ấm luôn làm bé hài lòng và vui vẻ hơn là phải chịu đựng sự ẩm ướt, khó chịu. Thậm chí, sự bẩn thỉu đôi khi còn làm làn da của bé bị hăm, gây ngứa ngáy và đau. Vì vậy, hãy làm sạch cho bé bất kì lúc nào bé cần, chứ đừng mặc định theo thời gian.

Đồ chơi: Khoảng 3 – 4 tháng thì các bé có thể lấy được đồ chơi. Bạn treo một ít đồ chơi mà bé có thể với và nắm được một cách dễ dàng. Đồ chơi của bé nên có nhiều màu sắc, mềm mại, dễ với, không sắc cạnh.
Massage chân: Bé sẽ cảm thấy thư giãn khi được mẹ massage nhẹ nhàng bàn chân và từng ngón chân. Bé sẽ thật dễ chịu nếu mẹ kết thúc màn xoa dịu này bằng nụ hôn nhẹ nhàng lên các ngón chân của bé. Sự đụng chạm và hơi ấm của bạn sẽ truyền cho con cảm giác được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ.

Dấu hiệu cho thấy bé đang ổn

Bé sẽ cảm thấy thư giãn khi được mẹ massage nhẹ nhàng bàn chân và từng ngón chân. Ảnh: KT

Theo Lam Linh (Gia đình và Trẻ em)

 

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply