Chữa thói hư, tật xấu của trẻ

Chữa thói hư, tật xấu của trẻ

0 817
 Trong thực tế, ít có đứa trẻ nào chưa một lần mắc những thói hư tật xấu. Đã gọi là xấu thì tật xấu gì cũng nguy hại. Vì thế, các bậc cha mẹ nên giúp con loại bỏ thói xấu càng sớm càng tốt.

Tại sao trẻ vướng vào những thói hư tật xấu, có thể do ba nguyên nhân chính: tâm lý, giáo dục và cơ thể trẻ. Bởi vậy, muốn chữa, chúng ta cần tìm hiểu xem  thói xấu của trẻ là do nguyên nhân nào gây ra, để áp dụng biện pháp thích hợp.

Chữa thói hư, tật xấu của trẻ
Nên tìm biện pháp thích hợp, không nên chỉ trích, mắng mỏ trẻ.

Do tâm lý

Đặc điểm chung của trẻ là hồn nhiên, ham chơi, nhưng cũng có em sống trầm lặng, kín đáo. “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Cha mẹ khó mà đoán trước được tâm lý của trẻ, khi các em thể hiện những tật xấu, ví dụ như: không nghe lời cha mẹ, chỉ thích làm những điều mình muốn, nhút nhát, không tự tin, hay tự ái…

Nếu trẻ là đứa hồn nhiên, ham chơi thì trong một khuôn khổ nhất định, bạn hãy cho phép nó chơi thoải mái những trò mà nó thích. Trẻ hay tự ái nên nói khích vào, trẻ không tự tin thì cần khuyến khích, động viên bằng những lời khen ngợi.

Do các vấn đề về cơ thể

Những đứa trẻ có vấn đề về cơ thể thường có hai thái cực: Trẻ yếu dễ nổi cáu khi không thể thực hiện được những điều nó muốn làm, trẻ khoẻ mạnh nhưng dễ bị kích động thì hay thể hiện cái tôi, thích trêu trọc và tranh giành đồ chơi với bạn bè.

Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ đi khám bệnh và nhờ bác sĩ tư vấn. Điều quan trọng nhất là người lớn cần lựa lời giải thích cho trẻ hiểu, điều gì là tốt và thói xấu nào không nên làm. Nên nhớ, một tinh thần lành mạnh chỉ có trong một cơ thể khoẻ mạnh.

Do trẻ bị ảnh hưởng bởi cách giáo dục chưa tốt

Thường hay bắt chước những thói hư, tật xấu của người lớn, ví dụ: chửi bậy, nói dối, ăn cắp vặt… Trong trường hợp này, cần thay đổi lại cách giáo dục và người lớn cũng cần sửa đổi lại chính những thói quen không tốt của mình.

Tấm gương của cha mẹ thường có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ. Muốn trẻ trở thành người tốt, không gì hơn là hãy để cho trẻ thấy những gương sáng, những hình ảnh tốt đẹp, tránh những điều không hay thường xuyên đập vào mắt trẻ.

Theo các nhà sư phạm, trẻ mắc thói xấu trong cả ba nguyên nhân trên đều có thể áp dụng các cách sau để uốn nắn: Phương pháp cứng rắn, kỉ luật sắt và phương pháp rộng lượng, khoan hồng.  Chữa thói hư, tật xấu của trẻ

Đa số trẻ đều thích nghe những lời nói ngọt, vì vậy, trước tiên cha mẹ hãy dùng những lời nhẹ nhàng để giảng giải cho con. Trẻ còn thơ dại, chưa hiểu biết sâu xa nên thường mắc phải sai lầm. Nếu chúng ta biết cách giáo dục tốt, hành vi của trẻ sẽ thay đổi.

Khi áp dụng phương pháp cứng rắn, trách phạt trẻ, cha mẹ cũng cần hết sức cẩn thận. Không nên lạm dụng, vì nếu sử dụng quá nhiều, trẻ sẽ trở nên chai lì, giống như thép đã được “tôi” khó uốn nắn lại. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên dung hoà hai phương pháp trên trong giáo dục con trẻ và áp dụng không quá giới hạn của nó.

Khi chữa các thói hư, tật xấu cho trẻ, cũng cần theo nguyên tắc chữa từ từ và chữa tận gốc rễ. Nên cho trẻ có thời gian sửa đổi, không thể ép trẻ phải làm tốt ngay lập tức, vì điều đó là quá khó khăn với trẻ, cần kiên trì giúp trẻ tránh xa các tật xấu. Nếu trẻ đã hối hận và hứa sửa chữa các lỗi lầm, cha mẹ cũng để ý xem trẻ đã thực hiện đúng chưa, có bị điều kiện bên ngoài cám dỗ và tái phạm không.

Tóm lại, sửa chữa những thói xấu cho trẻ là một công việc mà các bậc cha mẹ cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức. “Nhân vô thập toàn” – làm một người tốt hoàn toàn thật hiếm, nhưng không phải là không có. Nhiệm vụ của người lớn là phải giúp trẻ trở thành những người con có hiếu và những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

  Theo Thu Lan (Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply