Cha mẹ ở đâu khi trẻ vị thành niên mang thai

Cha mẹ ở đâu khi trẻ vị thành niên mang thai

0 676
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng: Việc trẻ vị thành niên mang thai là chuyện ngoài xã hội. Họ thường dửng dưng hoặc nghĩ hậu quả chỉ xảy ra ở những gia đình con cái hư. Bởi vậy, họ đã vô tình tạo nên hố sâu ngăn cách, khiến trẻ không dám bộc lộ, không dám tâm sự những vấn đề mà mình gặp phải.
mang-thai-vtn

Ảnh minh họa.

Em đâu biết

Các chuyên gia tâm lý ở Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em 18001567 (Cục BVCSTE – Bộ LĐTBXH) chia sẻ, hằng ngày không ít lần được nghe câu hỏi cũng như câu chuyện của các bạn trẻ, đặc biệt là các em gái vị thành niên. Các em thật thà đến ngây ngô với những băn khoăn, kiểu như: “Mấy tuần nay tự nhiên em bị mất kinh. Em nghe các bạn bảo khi ăn một quả khế xanh cũng làm cho mình bị như vậy?”, lại có em hỏi: “Quan hệ với bạn trai một lần liệu có bầu không ạ?”…

Mang thai ở tuổi vị thành niên làm mất đi tiềm năng, cơ hội phát triển, và tước đi quyền lựa chọn của các em.

 

Đó chỉ là vài câu hỏi trong hàng trăm thắc mắc của các em gái gọi đến tổng đài để được nghe tư vấn những vấn đề khó nói.

Bác sĩ Lê Thị Lan (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) kể, ở đây không ít các cháu độ tuổi từ 15-17 tuổi đi giải quyết hậu quả một mình, ít hơn là đi với bạn gái, bạn trai, rất hiếm các cháu được cha mẹ dẫn vào. Khi gần gũi tâm sự, đa phần các cháu đều nói giấu bố mẹ được đến khi nào hay đến đó. Có cháu còn thật thà kể, tình cờ gặp và yêu một thanh niên lớn tuổi hơn. Sau những lần hò hẹn, đã có quan hệ tình dục, dù cô gái không biết sẽ dẫn đến chuyện gì. Khi có thai, người bạn trai lạnh lùng bảo: Yêu nhau là phải làm như vậy!

Nhiều cháu đến bệnh viện vì tự nhiên thấy người khác lạ. Qua tìm hiểu mới biết, nhiều cháu đi nạo hút thai đến vài lần, mỗi lần tìm đến một địa chỉ khác nhau. Hoang mang, lén lút nên các cháu thường đến các địa điểm tư nhân, rất nhiều ca gây hậu quả nghiêm trọng.

Ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 16 triệu nữ giới tuổi từ 13 đến 18 mang thai. 95% trong số này tập trung vào các quốc gia có thu nhập trung bình hoặc thấp. Cơn bão văn hóa tiêu thụ xâm nhập, nhưng giới trẻ Việt Nam chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính, nhiều trẻ em bước vào đời sống “chăn gối” khi đang ở tuổi vị thành niên. Từ thực tế này, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới trong những năm gần đây.

Ở các gia đình còn nhiều thiếu sót trong việc hướng dẫn, định hướng cho trẻ vị thành niên các vấn đề phát triển sinh lý. Nhiều em do có thai ngoài ý muốn nên sống trong mặc cảm, chán nản có ý nghĩ tự tử, hoặc tìm cách giấu kín, nhưng thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, ngại điều tiếng nên tìm mọi cách như quấn bụng thật chặt để che giấu, bỏ học, bỏ nhà… Nhiều gia đình ở nông thôn kinh tế khó khăn, lại sợ hàng xóm dị nghị nên đưa con đi xa. Có em trở dạ ngay tại lớp học.

Cha mẹ ở đâu khi con cần?

Nghiên cứu gần đây cho thấy, đa số các em học sinh đều cho rằng mình rất ngại ngùng khi chia sẻ về sức khỏe sinh sản với các thành viên trong gia đình. Tham vấn các cha mẹ, không ít người phát biểu: Tôi hoàn toàn bác bỏ việc đưa giáo dục giới tính vào trường học. Nếu đem giáo dục giới tính vào trường học sẽ tạo cho bọn trẻ học hư, khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”.

Sự thờ ơ này của các bậc phụ huynh có lý do, vì họ cho rằng lớn lên các em sẽ tự hiểu, tự biết. Có nhiều trẻ sinh ra trong môi trường cha mẹ không quan tâm, khi đề cập đến những vấn đền hạy cảm như quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản, cha mẹ chỉ biết cấm đoán con cái một cách máy móc. Ngay ở thành phố lớn, tràn ngập thông tin mạng mà nhiều nữ học sinh mang bầu nhưng không biết. Nhiều học sinh PTTH còn ngây ngô cho biết: Hồi nhỏ, mẹ em nói trẻ con được sinh ra từ nách, đến bây giờ em vẫn không hiểu. Mẹ em bảo bao giờ lớn lên sẽ biết hết.

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý: Giáo dục giới tính cho con là cả một quá trình từ bé. Mỗi lứa tuổi sẽ có cách giải thích khác nhau với một mục đích là giải quyết khúc mắc. Qua tâm sự, trò chuyện, đứa trẻ sẽ nhận được những kiến thức về giới tính, tình dục, tình yêu… một cách tự nhiên. Đừng tạo ra khoảng cách cấm đoán, đã là bản năng thì không cấm được, càng cấm trẻ càng lao vào hoặc biến đổi một cách tiêu cực.

   Theo Thành Sơn (Gia đình và Trẻ em)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply