Bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai

Bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai

0 10012

Phụ nữ khi mang thai thường gặp các bệnh về răng miệng. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của người mẹ cũng như tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Bệnh viêm lợi và nha chu

Nguyên nhân: do thay đổi nội tiết tố đột ngột trong máu sẽ dẫn đến tăng tính thấm mạch máu của lợi, làm tăng phản ứng của lợi đối với mảng bám. Những thay đổi này sẽ hết sau khi sinh.

Triệu chứng: lợi đỏ, sưng nề, chảy máu chân răng (khi đánh răng, xỉa răng, thậm chí là chảy máu tự nhiên). Hay gặp nhất là ở nhóm răng trước hàm dưới.

rang-mieng-phu-nu-mang-thai-1433909560304

Đây là một bệnh hay gặp nhưng các triệu chứng thường chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân nên dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính gây tụt lợi, lung lay răng, thậm chí mất răng. Đã có nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy rằng các bà mẹ mắc các bệnh về lợi – nha chu trong thai kì có nguy cơ tiền sản giật, sinh non cũng như giảm trọng lượng thai nhi hơn so với các thai phụ khác.

Điều trị: Súc miệng bằng Chrohexidine, chấm kháng sinh tại chỗ.

Nhạy cảm răng

Nguyên nhân: Các hormon khi mang thai làm giãn các cơ vòng của thực quản dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản; kết hợp với hiện tượng nôn mửa do ốm nghén làm cho răng phải tiếp xúc thường xuyên với acid, làm xói mòn men răng, tăng nhạy cảm ngà răng.

Triệu chứng: ê buốt răng, đặc biệt khi uống nước lạnh, ăn thực phẩm chua và khi đánh răng.

Điều trị: Sử dụng kem đánh răng chống ê buốt (sensodine, lacalut,…) và các loại nước súc miệng có chứa fluoride. Hạn chế các tác nhân kích thích (chua, ngọt, nóng, lạnh,…).

Sâu răng

Nguyên nhân: Chế độ ăn trong thai kì có nhiều thay đổi; Tình trạng tăng acid trong khoang miệng do trào ngược dạ dày, thực quản và nôn mửa do ốm nghén sẽ làm cho răng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường acid; Nồng độ calci trong máu của mẹ không đáp ứng đủ cho thai nhi, cũng là một nguyên nhân làm giảm sự chắc khỏe của tổ chức cứng của răng, dễ gây sâu răng; Chế độ chăm sóc răng miệng.

Điều trị: Trám răng sâu, sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa fluoride.

Phì đại lợi thai nghén – U lợi thai nghén (Epulis)

Nguyên nhân: Đây là một tổ chức hạt tăng sinh ở lợi, do nồng độ progesteron và estrogen tăng trong máu, làm thay đổi tính thấm thành mạch, dẫn đến phù nề lợi và tăng đáp ứng với vi khuẩn mảng bám. Viêm lợi phì đại trong thai kỳ là sự nặng lên của viêm lợi có từ trước. Nếu không có mảng bám thì không có phì đại lợi thai nghén.

Triệu chứng: Khối lợi phì đại đỏ rực, mềm, dễ chảy máu.

Điều trị: Lấy sạch cao răng, đánh răng thường xuyên để loại bỏ mảng bám, súc miệng hoặc chấm tại chỗ bằng chlohexidine. Cắt bỏ phần lợi phì đại.

Theo ThS.BS Phạm Thị Thanh Bình (SKĐS)

NO COMMENTS

Leave a Reply