Bạn có đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ cách cư...

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ cách cư xử?

Trẻ em không phải lúc nào cũng biết cách cư xử phù hợp trong mọi tình huống. Trẻ có thể vô tư “ợ” ở nơi công cộng, ngoáy mũi, không trả lời khi được hỏi, không bắt tay thể hiện phép lịch sự. Nhưng có nhiều cách để bạn có thể thay đổi những thói quen xấu này của trẻ.

Dưới đây là ba bí kíp dành cho bạn:

Kể những câu chuyện

Bạn không thể chỉ chăm chăm giảng giải cho trẻ về cách cư xử vì lúc đó trẻ em thực sự sẽ không thể tập trung và hiểu hết được những điều bạn muốn truyền đạt.  Thay vào đó, hãy dùng những câu đố hay và hấp dẫn về cách cư xử để kích thích sự hứng thú của trẻ. Đây chính là lời khuyên của bà Peggy Post, giám đốc Học viện Emily Post và là tác giả của hơn một chục cuốn sách về nghi thức xã giao.  Những câu chuyện mà bạn kể sẽ giúp trẻ tiếp nhận vấn đề và ghi nhớ tốt hơn những điều mà trẻ được khuyên.

Giả sử bạn muốn con bạn giao tiếp bằng mắt và bắt tay lịch sự khi chúng gặp mọi người. Nhưng bạn nên giải thích thế nào cho con về việc chúng phải bắt tay với mọi người? “Con đưa tay ra để con cho mọi người thấy con đang không cầm vũ khí hay giấu diếm điều gì đó chẳng hạn – hoặc ít nhất đó là những gì những hiệp sĩ ngay thẳng đã làm thời xưa,” Post nói.

Còn nếu bạn muốn trẻ cởi mũ ra và đặt lên trên bàn thì sao? Hành động lịch sự đó cũng bắt nguồn từ thời các hiệp sĩ, những người đã gỡ bỏ mũ giáp hoặc nâng tấm khiên che của họ đặt lên bàn để mọi người biết họ là bạn hay thù. Nói về vũ khí và hiệp sĩ sẽ gây  hấp dẫn và thu hút sự chú ý của trẻ vào bài học về cách cư xử tốt của bạn. “Trẻ em thích những câu chuyện như vậy và chúng sẽ ghi nhớ lâu hơn”, Post nói.

Sử dụng âm nhạc

Trẻ em (đặc biệt là con trai) yêu thích những âm thanh phát ra từ cơ thể. Chúng sẽ thường tạo ra âm thanh từ miệng, họng hoặc cổ – và đó rõ ràng không phải là cách cư xử lịch sự ở nơi công cộng. Chuyên gia về cách ứng xử của trẻ em – Tiến sĩ Patricia Tice – chủ sở hữu của Etiquette Iowa đã đưa tình huống trên vào bài hát để dạy cho trẻ em cách cư xử đúng.

Ví dụ, theo giai điệu của “Frère Jacques”, Tice hướng dẫn các “khách hàng nhí” của mình hát:  “Nhai nó một cách lặng lẽ. Nhai nó một cách lặng lẽ. Đừng nhếch nhác. Đừng nói nhảm.” Chúng ta phải nói, ‘Xin lỗi.’ Khi chúng ta ợ. Khi chúng ta ợ. ”

Cùng với bài hát trên, Tice cũng đưa ra một bài học về sức khỏe và cách cư xử: “Tôi dạy những đứa trẻ rằng chúng ta cần thức ăn để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Và khi có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta sẽ có thể suy nghĩ, học tập, chơi thể thao. Nhưng khi cơ thể chúng ăn thức ăn, đôi khi ta phải “ợ” và đó là điều bình thường. Chúng ta chỉ cần để ý và cẩn thận một chút để nó không làm người khác thấy khó chịu. ”

Đưa vào thực hành

Giả sử bạn muốn đến ăn tại một nhà hàng mà lại không muốn con bạn hành động cư xử thiếu văn minh, thì bạn hãy thực hành tại nhà trước cho con. Dạy và cho trẻ thực hành luôn từ việc sử dụng bát đĩa, cốc, khăn ăn bằng vải và khăn trải bàn.

Đặt ra một vài quy tắc rõ ràng khi ăn tối tại nhà hàng. Ví dụ một số điều cơ bản như nói “làm ơn” và “cảm ơn” khi yêu cầu người khác chuyền đồ, lúc đang nhai thì không chuyện, và cầm đồ để gắp hoặc xúc thức ăn như cầm bút chì chứ không phải như cầm xẻng.

Hãy tổ chức một cuộc thi nho nhỏ trên bàn ăn để trẻ hứng thú tham gia. Nếu mọi người đều tuân thủ các quy tắc và thực hiện thành công, cả gia đình sẽ thắng! Còn giải thưởng? – Một bữa tối ngon miệng tại một nhà hàng vào cuối tuần cho cả gia đình thì còn gì tuyệt hơn!

Theo Giadinh&trêm.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply