10 điều nuôi dạy con nên người

10 điều nuôi dạy con nên người

0 1362
 Sự hướng dẫn của cha mẹ từ khi bé chập chững những bước đầu tiên là vô cùng cần thiết. Các phụ huynh có thể làm theo 10 điều sau để giúp bé phát triển tốt về nhân cách.

10 điều nuôi dạy con nên người

1.Khen thưởng kịp thời: Khi bé làm được việc tốt, cha mẹ cần khen thưởng ngay. Điều này giúp gây dựng lòng tự trọng và tự tin ở trẻ. Nội dung khen thưởng phải rõ ràng, theo từng trường hợp, ví dụ: “Con xếp sách vở nhanh và đủ quá nhỉ!” và trẻ sẽ hiểu được mình hoàn thành tốt công việc gì. Ngoài lời nói, các hình thức khen thưởng khác như ghi tên trên bảng vàng hoặc phiếu bé ngoan, cũng rất thích hợp với trẻ nhỏ. Đó là động lực dẫn trẻ đến những hành vi đúng đắn.

2. Hành động nhất quán: Luôn theo đúng những gì đã nói và định làm với trẻ. Nếu cha mẹ thay đổi mục tiêu và liên tục thiết lập quy định mới, trẻ sẽ chẳng hiểu người lớn muốn gì ở chúng.

3. Tạo dựng thói quen tốt: Trong một ngày, cần dạy trẻ ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa, không ăn vặt nhiều…, trẻ sẽ thoải mái và yên tâm thực hiện những chỉ dẫn của cha mẹ. Nhờ đó, bạn đủ thời gian làm mọi việc mà không bị stress, có thời gian thư giãn và chơi đùa với con.

4. Sắp đặt ranh giới rõ ràng: Là cách chứng tỏ quyền hạn của mình với trẻ, để trẻ hiểu cần làm việc gì ở nơi nào, vào lúc nào. Trẻ cần biết rõ điều gì được phép và không được phép, từ đó tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Cha mẹ không nên cho con quá nhiều chọn lựa, trẻ sẽ trở thành người thiếu dứt khoát.

5. Xử phạt công minh: Cần luôn kiểm soát các quy định mình đặt ra một cách kiên định và công bằng. Như vậy trẻ sẽ hiểu rằng, cư xử thế nào sẽ có kết quả thế ấy, ngoan thì được khen thưởng, hư phải bị phạt. Nếu bạn đối xử công bằng, trẻ cũng sẽ ứng xử hợp lý theo.

6. Cảnh báo khi trẻ hư: Luôn nhắc nhở và cho trẻ cơ hội suy nghĩ lại hành động của mình, để xem có nên tiếp tục hay dừng lại trước khi bị cha mẹ phạt. Trước khi ra ngoài, trước giờ ăn, cha mẹ cần có tín hiệu cảnh báo, như yêu cầu bé ngừng chơi và cất đồ chơi đi, để giúp trẻ chuẩn bị tinh thần làm việc khác. Biết trước điều người lớn yêu cầu, trẻ sẽ “hợp tác” tốt hơn.

7. Giải thích rõ ràng: Đừng chỉ nói “không” khi từ chối trẻ, bạn nên giải thích tại sao và như thế nào. Không lên lớp dài dòng, hãy trả lời trọn vẹn những câu trẻ hỏi, dẫn giải rõ ràng từ những điều bạn đang làm hay đang nhìn thấy, dùng các ví dụ minh họa gần gũi với đời sống của trẻ.

8. Kiềm chế nóng giận: Làm cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không bao giờ la hét hoặc đối xử độc tài với con. Cũng không nên thúc giục, gây áp lực về thời gian với trẻ. Đừng làm lớn chuyện với những gì không thay đổi ngay được. Ngay cả khi khen thưởng trẻ, cha mẹ cũng cần kiềm chế. Khen trẻ hoài sẽ khiến lời khen vô nghĩa.

9. Dạy trẻ sống có trách nhiệm: Muốn vậy thì nhiệm vụ bạn giao cho con nên vừa sức và dễ hoàn thành. Hãy để con tự ăn, tự đánh răng, tự dọn dẹp đồ chơi và phòng ngủ, như thế trẻ sẽ thấy tự hào về bản thân. Lớn lên, trẻ sẽ có trách nhiệm với hành vi, đồ đạc và thân thể của chính mình.

10. Dành thời gian vui chơi với con: Luôn tỏ rõ tình yêu của mình với trẻ, hôn và âu yếm thật nhiều. Tiếp cận từng giai đoạn của trẻ, kể chuyện, đọc sách… dạy con những trò chơi hợp lứa tuổi và tham gia chơi cùng con. Thư giãn cùng bé, sẽ đem lại nhiều niềm vui cho gia đình và có tác dụng tốt tới sự phát triển của trẻ.

Theo Gia đình và Trẻ em/TC Gia đình TQ

NO COMMENTS

Leave a Reply