Mười điều con cái mong chờ ở cha mẹ

Mười điều con cái mong chờ ở cha mẹ

0 829
Nếu cha mẹ muốn hài lòng với những đứa con của mình thì cần phải hiểu rõ nhu cầu thực tế của trẻ. Thậm chí, phải có hiểu biết về những đặc điểm tâm sinh lý theo từng độ tuổi khác nhau của các con, từ đó điều chỉnh lời nói, hành vi và cách cư xử của mình sao cho đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu của con. Làm được như thế, con cái sẽ cảm thấy hạnh phúc vì cha mẹ tâm lý và ngược lại bản thân cha mẹ cũng hài lòng.

 Mười điều con cái mong chờ ở cha mẹ Hãy lắng nghe các con. Ảnh minh họa.

Trong một cuộc khảo sát tiến hành ở 100.000 đứa trẻ ở Mỹ, với câu hỏi con cái cần gì nhất ở cha mẹ, 10 câu trả lời dưới đây của các con rất đáng để cho những người làm cha làm mẹ suy ngẫm:

1. “Con không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt mình”. Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách cha mẹ giải quyết những mâu thuẫn và xung đột trong gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của con trẻ. Chính vì thế, cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế và xử lý bất đồng trong nhà với thái độ ôn hòa, nhã nhặn trước mặt con. Nếu có những vấn đề xung đột lớn thì hãy tránh đi chỗ khác như vào phòng riêng hoặc hẹn nhau ở một nơi khác để trao đổi, thay vì “nổ” trước mặt con cái.

2. “Con muốn được cha mẹ đối xử công bằng như với mọi thành viên khác”. Đối xử công bằng với con cái không phải là cào bằng mọi thứ. Mỗi đứa con là một cá thể độc lập có tính cách, khả năng và những thói quen riêng nhưng tất cả các con đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau. Không nên so sánh đứa con này với đứa con khác, nhất là có những đánh giá kiểu như “Chị con thì giỏi thế mà con thì…”. Nếu đứa trẻ cứ thường xuyên bị đem ra so sánh thì sẽ cảm thấy sức ép, thậm chí có thể tự tin hơn với năng lực thua kém của mình. Những nhận xét của cha mẹ không nên có sự hàm ý hay đánh giá ngầm so sánh đứa con này với đứa con khác.

3. “Con muốn cha mẹ là người lương thiện, thành thật”. Khi cha mẹ trả lời điện thoại di động hoặc xui con trả lời điện thoại bàn rằng mình đang không có ở nhà nhưng thực tế là cha mẹ đang ngồi cạnh các con trong nhà, như vậy là cha mẹ đã gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về việc người lớn nói dối.

4. “Con muốn cha mẹ là người bao dung, rộng lượng”. Khi cha mẹ có lòng khoan dung với mọi người, con trẻ sẽ học được điều đó trong cách cư xử của chúng với những người xung quanh. Một thái độ thông cảm với nỗi đau của con vật, cây cối, đồng loại, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ khi có người gặp khó khăn, tất cả đều làm cho con cái tự hào về cha mẹ mình và các con cũng sẽ học được tính thảo đó.

5. “Con muốn cha mẹ niềm nở với các bạn của con”. Khi con đưa bạn về nhà chơi, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Chính vì thế cha mẹ hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con. Một số cha mẹ được coi là tâm lý thậm chí còn kết bạn với những người bạn thân nhất của con mình, thông qua kênh thông tin này, cha mẹ sẽ được lợi là nắm bắt được tâm lý tình cảm của con sớm nhất.

6. “Con muốn cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái”. Mọi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm với nhau hơn, gắn bó hơn khi cùng nhau tham gia vào mọi việc, từ việc nhỏ đến việc lớn cũng như những hoạt động chung của cả nhà. Ý thức tập thể sẽ giúp con cái phát triển tốt hơn khả năng thích nghi với bạn bè, với thầy cô giáo trong môi trường trường học cũng như khả năng kết bạn, làm việc theo nhóm, giao tiếp với người lớn trong cộng đồng hàng xóm hoặc ngoài xã hội.

7. “Con muốn cha mẹ là những người biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con”. Có bao giờ chúng ta cảm thấy có lỗi khi bảo với con: “Bây giờ cha/mẹ đang bận lắm! Chúng ta sẽ nói về việc này sau nhé”. Và rồi sau đó vấn đề ấy bị chúng ta lãng quên trong nhiều mối quan tâm khác cũng như không được đề cập đến đủ. Sự trì hoãn về thời gian “sau này” đã qua không biết bao lần. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin của con đối với chúng ta và làm cho các con nghi ngờ mỗi khi chúng ta hứa một điều gì đấy. Chính vì vậy, tốt nhất là cha mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe xem con cái đang cần sự trợ giúp nào của chúng ta và dành thời gian giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu chúng ta không có ngay câu trả lời thì nên ghi lại và tìm hiểu từ các nguồn thông tin khác để giúp con tìm lời giải đáp.

8. “Con nghĩ cha mẹ có thể phạt con khi cần thiết” nhưng nên tránh khiển trách hoặc kỷ luật con trước mặt người ngoài, đặc biệt là trước bạn bè của con. Con cái dù còn nhỏ cũng cần được tôn trọng và đối xử một cách tôn trọng vì trẻ em cũng là người. Đặc biệt trong gia đình, khi một người đang dùng biện pháp giáo dục con thì những người khác nên tôn trọng, có gì không nên không phải cần góp ý thì sẽ góp ý sau, tuyệt đối tránh tình trạng một người phạt, người khác can thiệp hoặc bênh, con cái sẽ mất phương hướng, thậm chí sẽ đánh giá tính nghiêm khắc của cha mẹ, như chúng ta vẫn hay gọi là sẽ “nhờn”, lúc khác bị “kỷ luật” sẽ tìm cách để có đồng minh và như vậy mục đích giáo dục của cha mẹ sẽ thất bại.

9. “Con muốn cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết, nhược điểm của con”. Cha mẹ hãy nên thường xuyên lưu tâm đến những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho con cái thấy những mặt còn yếu, phân tích cho con thấy rõ làm thế nào để phát huy hơn nữa các mặt mạnh và hạn chế các mặt yếu.

10. “Con muốn cha mẹ nên nhất quán và kiên định”. Thực tế thì sự linh động và mềm dẻo của cha mẹ hoàn toàn không làm hỏng trẻ nếu cha mẹ biết cách làm cho con cái hiểu tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng là không thay đổi. Tuy nhiên các con cũng cần phải hiểu rõ những quyền lợi và bổn phận của bản thân mình cũng như các nguyên tắc, các giới hạn từng gia đình đã quy ước để hiểu và chấp hành. Những nguyên tắc và giới hạn đó một khi đã được thảo luận và nhất trí thì các thành viên trong gia đình đều tuân theo. Sau một thời gian nhất định lại cần phải bàn bạc lại, bởi vì con cái sẽ lớn dần lên và các nhu cầu cũng như đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi sẽ khác, yêu cầu và kỳ vọng của cha mẹ cũng khác.

Làm cha làm mẹ cũng là một khoa học, thậm chí là một nghệ thuật cần phải liên tục cập nhật và rèn luyện nếu chúng ta muốn con cái chúng ta đều giỏi, đều ngoan, bản thân chúng ta cũng cần phấn đấu trở thành những cha mẹ giỏi.

Theo Trang Quân (giadinhvatreem)

SIMILAR ARTICLES

NO COMMENTS

Leave a Reply