Khi vợ làm sếp

Khi vợ làm sếp

0 897
 Có vợ làm sếp vừa là niềm tự hào, nhưng cũng là mặc cảm của không ít người đàn ông.

 Ở ngoài làm sếp, nhưng về nhà… phải là vợ

Nam giới ngày nay không còn quá “câu nệ” chuyện vợ làm lãnh đạo, có thu nhập và vị trí xã hội cao hơn mình. Nhiều người đàn ông còn rất khuyến khích và tạo điều kiện cho vợ thăng tiến. Tuy nhiên, đôi khi vì bạn bè khích bác, hay chút tự ái cá nhân mà họ vẫn “làm mình làm mẩy” với vợ.

Vợ chồng anh Huy bằng tuổi nhau, yêu nhau từ hồi sinh viên và mỗi người “đầu quân” cho một ngành khác nhau ở tỉnh. Hai vợ chồng ngang sức, ngang tài, lại ra sức phấn đấu cho sự nghiệp nên “bước rất đều” trong con đường công danh. Khi anh làm giám đốc chi nhánh, thì chị cũng là phó giám đốc một sở lớn. Họ khá vô tư khi nói chuyện, trao đổi công việc cơ quan, gia đình. Trước đây, anh Huy rất thoải mái trong cách nói năng, nhưng từ ngày có “tí chức”, anh yêu cầu vợ phải chấn chỉnh xưng hô. Lúc nào cũng phải gọi chồng bằng “anh”, nói “vâng”, không được trả lời cộc lốc hoặc tùy tiện như trước.

Khi vợ làm sếp

Đôi khi, trong lúc nói chuyện với chồng, chị quen miệng “ừ”, thì bị chồng chỉnh luôn:

–         “Ừ là ừ thế nào, vâng chứ”.

–         “Ừ thì vâng”.

–         “Lại ừ rồi. Quen cái kiểu nói với nhân viên”, anh Huy bắt bẻ.

–         “Vânggggg, em nhớ rồi anh ạạạ”. Chị kéo dài câu như muốn trêu anh. Cũng may hai người xuất phát là bạn bè, thừa hiểu tính nhau nên câu chuyện mới rẽ sang chiều hướng vui vẻ, trêu đùa. Chị tâm sự: “Biết là anh ấy muốn giữ gìn hình ảnh trong mắt mọi người, nhưng xưa nay xưng hô vô tư quen rồi, phải sửa dần mới được”.

Khi vợ làm sếp

Đừng mang tư tưởng làm sếp ở cơ quan về nhà. Ảnh minh họa.

Làm sếp của chồng

“Làm sếp của chồng không dễ. Nếu dễ dãi, qua loa thì bị người khác “soi”, rồi cứ vin vào đó để chây lười. Nếu nghiêm khắc quá hoặc nói giọng cấp trên thì sợ chồng tự ái, giận lây”, chị Hường (Phó chủ tịch UBND thị xã Z. tâm sự). Hồi chị mới xin cho chồng làm bảo vệ cơ quan (bộ phận hành chính do chị quản lý), chị và anh cũng đấu tranh tư tưởng dữ lắm. Chị sợ thiên hạ nói ra, nói vào, chị sợ chồng không đủ bản lĩnh trước những lời bình phẩm của xã hội. Nhưng sức khỏe anh không tốt, chỉ làm được những công việc nhẹ nhàng, để anh chơi dài thì anh còn mặc cảm hơn.

Chị động viên anh đi làm, khen ngợi những đức tính của anh phù hợp với công việc. Để tránh việc anh dễ tự ái, chị cũng thỏa thuận trước với chồng về những nguyên tắc ứng xử khi ở cơ quan, lúc đã về nhà… Chồng chị hoàn toàn đồng ý. Thời gian đầu đi làm, anh cũng buồn khi thấy vợ bận rộn, xử lý công việc, tiếp khách, còn mình thì suốt ngày chỉ ngồi ở phòng thường trực. Nhưng rồi, anh vẫn thấy chị chăm lo chu toàn cho gia đình, con cái và vẫn giữ được tình yêu, sự tôn trọng với chồng thì yên tâm lắm. Ngoài giờ làm, anh còn về trước, hỗ trợ vợ việc nhà, dạy con học hay đưa đón con. Tình cảm gia đình ngày càng thêm gắn bó, hạnh phúc.

Gia đình hạnh phúc sẽ tốt cho công việc

Có nhiều người thường nói người lãnh đạo nữ phải mang trên mình “gánh nặng hai vai”. Đúng là khi ở cơ quan người nữ phải thực hiện chức năng của người lãnh đạo, khi về gia đình phải thực hiện chức năng người con, người vợ, người mẹ, người bà. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam thì: Không nên xem đó là gánh nặng, là việc khó nhọc, miễn cưỡng, mà là công việc bình thường, là nghĩa vụ của một thành viên tổ chức và gia đình; biết tạo ra niềm vui, sự gắn bó với nhau thông qua sinh hoạt trong gia đình nhỏ và đại gia đình lớn là cơ quan, đơn vị công tác.

Khi vợ làm sếp

Bà Thanh Thanh cho biết: Người cán bộ nữ có thể tâm sự, thuyết phục để chồng, con thấu hiểu công việc của mình, đồng thời chia sẻ việc gia đình với chồng con, ông bà. Không nên cố gắng một mình làm mọi việc với suy nghĩ làm tròn đạo đức chung thủy, hiếu thảo mẹ hiền mà cũng cần chia sẻ, tổ chức để có sự tham gia hợp lý của chồng, con với niềm tin là kết quả thành công của mình cũng là kết quả của gia đình và ngược lại. Bản thân bà Thanh Thanh, khi đi học nâng cao đã được cả gia đình hỗ trợ: Ông bà đưa, đón cháu ở trường, chồng tham gia đi chợ, nấu ăn; các con rửa chén bát, quét dọn trong nhà, tự lên kế hoạch học tập.

Bên cạnh đó, chị em cần xây dựng quan hệ thân thiện, cởi mở, tạo cơ hội để thể hiện tình yêu của mình đối với chồng, con; cùng nhau tạo ra những hình ảnh, sinh hoạt lý thú theo sở thích, nhu cầu một cách thơ mộng, lãng mạn, vui vẻ, hấp dẫn, có ấn tượng trong gia đình (tổ chức sinh nhật, cùng đi mua sắm, bữa ăn chung, đi nghỉ mát, du lịch, picnic, hát karaoke…) Chính những sinh hoạt đó tạo niềm vui, hạnh phúc, sự gắn bó ,“xa nhau là nhớ, gần nhau là cười”, là động lực tinh thần, thúc đẩy tính tích cực, tinh thần lạc quan trong công việc.

Bà Thanh Thanh nhấn mạnh: Đặc biệt, khi bất đồng ý kiến đối với các quyết định trong gia đình, khi không cùng có nhu cầu đối với những vấn đề rất đời thường của gia đình, người phụ nữ nên khéo léo, tế nhị, chờ đợi, tôn trọng, thậm chí có nhượng bộ chiều chuộng đáp ứng sở thích, nhu cầu lành mạnh của chồng con trong gia đình. Không nên dùng quyền uy, mệnh lệnh theo cơ chế hành chính để giải quyết.

Theo Vân Nhi (gia đình và trẻ em)

 

NO COMMENTS

Leave a Reply