Chồng hư… tại vợ?!

Chồng hư… tại vợ?!

0 124

 

Một người vợ quá đảm đang, giỏi kiếm tiền, bằng lòng để chồng ở nhà quanh ra quanh vào chỉ có việc đưa con đón vợ, rồi “nhàn cư vi bất thiện” dẫn đến cờ bạc, lô đề, bồ bịch… là những câu chuyện không hiếm gặp. Ở đây phải chăng là chồng hư… tại vợ?!

Có một xưởng may thời trang với hơn 10 thợ may làm không hết việc, thu nhập hàng tháng của chị Hà khá cao. Do vậy, khi chồng chị – anh Thành làm ở một công ty sản xuất nhôm kính thu nhập không ổn định, thỉnh thoảng lại nghỉ vì không có việc, chị Hà bàn với chồng xin thôi việc, cứ tạm ở nhà, kinh tế gia đình đã có chị lo. Tuy nhiên, nghĩ ở nhà ăn bám vợ, nên anh Thành vẫn cố đi xin việc khắp nơi. Với tấm bằng trung cấp điện, vào làm ở công ty nào thì lương khởi điểm của anh Thành cũng thấp, không đủ chi phí đi lại, ăn trưa. Sau khi thấy chồng chuyển 5 – 7 công ty mà vẫn không tìm được công việc ưng ý, thu nhập vẫn bấp bênh, chị Hà bảo chồng không đi làm ngoài nữa, ở nhà giúp vợ quản lý nhà xưởng, công nhân. Mang tiếng ở nhà phụ vợ làm ăn, nhưng anh Thành chẳng phải làm gì nhiều. Hàng ngày, anh chỉ có mỗi việc đưa đón vợ từ nhà đến xưởng, rồi đưa đón con đi học, còn mọi giao dịch với khách hàng, tìm mẫu mã đã có chị Hà lo. Rảnh rỗi, anh Thành bắt đầu tụ tập bạn bè, vào mạng chơi điện tử, la cà các quán bia.

Lúc đầu, anh Thành cũng thấy chán vì cuộc sống quá nhàn rỗi, nhưng cứ hễ anh nói đi xin việc là chị Hà lại cản với lý do: Anh đi làm vất vả mà lương chả đáng là bao, em chỉ cố một chút là bằng lương anh cả tháng. Thôi, anh ở nhà phụ giúp em, vừa khỏe lại vừa nhàn hạ. Nhiều lần như vậy, anh Thành cũng đâm ngại tìm việc và nhàn rỗi mãi dần dần anh cũng quen. Đáng lẽ phải xắn tay vào làm cùng vợ thì anh Thành lại giết thời gian vào game, vào nhậu, tụ tập bạn bè đánh chắn ăn tiền. Mặc dù chị Hà khá phóng khoáng trong khoản chi tiền cho chồng tiêu vặt, nhưng chừng đó chả thấm vào đâu với tốc độ tiêu tiền vung tay của anh Thành. Một hôm, đi làm về, chị Hà như chết đứng khi nhận được tờ giấy của chủ nợ dán ở cửa thông báo anh Thành vay nặng lãi với số tiền gần 200 triệu đồng. Chị Hà đến giờ vẫn không hiểu tại sao chồng mình từ một người biết vượt khó vươn lên, một mình làm đủ mọi công việc để có tiền ăn học mà lại sướng không biết đằng sướng, đổ đốn thế này?

chi-tieu

 Dù có kiếm được nhiều tiền, các bà vợ vẫn cứ nên đòi hỏi chồng trách nhiệm lo toan kinh tế gia đình. Ảnh Internet

Đang là giám đốc một công ty phát hành báo chí tư nhân ăn nên làm gia, mấy năm nay, thị trường báo in giảm sút nên khách hàng dần thu hẹp, công ty anh Thắng không thể trụ vững. Anh Thắng đành giải thể công ty để tìm một công việc khác phù hợp hơn. Trong lúc đáng lẽ phải chạy đôn chạy đáo lo tìm việc kiếm tiền nuôi con, thì mọi người lại thấy anh Thắng rất ung dung tự tại. Anh không vội vàng tìm việc ngay vì chị Lan Anh vợ anh có một shop bán hàng xách tay rất đông khách, thu nhập mỗi tháng cũng hơn trăm triệu đồng. Ai có đả động đến chuyện anh Thắng nhởn nha chơi bời, không chịu đi làm, chị Lan Anh đều nói: “Cứ để anh ấy nghỉ ngơi một thời gian rồi từ từ tìm việc cũng không sao. Tôi thừa sức kiếm tiền lo cho chồng con”. Vậy là hàng ngày, công việc của anh Thắng cứ xoay quanh vòng quay: sáng đưa con đi học, vợ chồng cùng ăn sáng, cà phê, ngủ trưa, chiều đón con, đón vợ, rồi… đi nhậu.

Chị Lan Anh cũng không cần anh Thắng phải chăm con hay dạy con học, vì việc đó đã có giúp việc và gia sư lo. Thấy anh Thắng nhàn rỗi, chưa có việc làm, nhiều bạn bè rủ anh hùn vốn cùng kinh doanh. Tuy nhiên, việc gì anh Thắng cũng chê. Một người bạn là giám đốc công ty du lịch có ý mời anh về làm trợ lý, nhưng anh cũng từ chối. Lý do anh không muốn làm với bạn là, trước đây, anh đường đường làm giám đốc một công ty, giờ mà làm trợ lý cho bạn thì mất mặt lắm. Vậy là, việc anh muốn làm thì không có khả năng, còn việc có thể làm thì anh lại không muốn, chê là tầm thường. Gặp bạn bè, ai hỏi về công việc anh đều nói: “Không việc gì phải vội, cứ từ từ rồi tính. Mọi việc bà xã tớ lo hết rồi”. Thấy chồng “ngoan ngoãn”, ngày nào cũng đúng lịch, tối có đi nhậu với ai cũng đều nói với vợ và không bao giờ anh về muộn quá 10h, chị Lan Anh rất yên tâm. Thế nhưng, một tối, đang đặt đơn hàng cho khách, chị Lan Anh thấy người bạn nhảy vào chát. Cô bạn nói vừa nhìn thấy anh Thắng chở một cô gái vào nhà nghỉ ở phố X. Chị Lan Anh rất bất ngờ và âm thầm nhờ một công ty thám tử điều tra. Chị đã ngã ngửa khi thám tử cho biết anh Thắng và cô gái kia đã cặp với nhau nửa năm nay. Đau khổ vì tiền mình vất vả làm ra mà chồng lại mang đi nuôi bồ, chị Lan Anh quyết làm cho ra nhẽ, lần này nhất định “lành làm gáo, vỡ làm muôi”.

Khi bàn về chuyện những ông chồng có thói quen ỷ lại, nhiều đấng mày râu luôn bao biện rằng: Nếu nói: Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ, thì tại sao không nói: Đằng sau sự hư hỏng của một người đàn ông, người phụ nữ cũng có liên quan? Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng nếu nhìn từ hai trường hợp trên thì kể ra lý luận như vậy của các anh cũng có lý một phần. Chính những bà vợ trong câu chuyện trên đã vô tình tạo cho chồng mình thói quen ỷ lại. Các chị đã tạo cho các anh sự nhàn rỗi thái quá để rồi vướng vào thói hư tật xấu. Vậy nên, dù có công việc ổn định, kiếm được nhiều tiền, các bà vợ vẫn cứ nên đòi hỏi chồng trách nhiệm lo toan kinh tế gia đình. Như vậy, không chỉ gia đình có thêm thu nhập mà còn tránh được những rắc rối khi các ông chồng “nhàn cư vi bất thiện”.

 Theo Hồng Trần/Gia đình & Trẻ em

NO COMMENTS

Leave a Reply