Hờ hững

Hờ hững

 Người ta bảo, nhu cầu thông thường của đàn ông là sự nghiệp và vui chơi, với phụ nữ là cuộc sống gia đình và được yêu thương… Cho nên, chỉ khi nào vợ chồng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của nhau thì mới tạo được tình cảm bền vững.
Nỗi đau ẩn giấu

Khi chúng bạn hỏi Hà về chuyện vợ chồng có thường xuyên tâm sự, chia sẻ hàng ngày với nhau không, như bị đổ thêm dầu vào lửa, Hà nói trong tức tối: “Tâm sự với chồng á? Thôi, quên đi, lấy nhau được 5 năm rồi, mà vui vẻ, hạnh phúc chỉ tính được bằng đầu ngón tay thôi. Mà đấy là những ngày tháng đầu, còn bây giờ thì… Chắc tôi phải lên chùa tu tâm tĩnh dưỡng lại. Việc nhà làm cho tôi căng thẳng, chồng đi suốt ngày, có ở nhà thì cũng ngồi với ti vi , máy tính. Tôi thấy cô đơn lắm, nhiều khi vào phòng một mình, muốn gào thét lên…”.

Hà chua chát thêm: “Tôi thấy mình như bị bỏ rơi, chồng không còn là bạn đời của tôi nữa. Có lẽ, lúc nào cần đến miếng ăn ở nhà, giấc ngủ ở giường, anh ấy mới nhớ rằng mình đã có vợ. Anh sống cuộc sống riêng của mình, cứ như người độc thân. Rất nhiều năm nay, chúng tôi không cần biết vui buồn của nhau ra sao. Có nên kéo dài cuộc hôn nhân thế này nữa không hả mọi người?!”.

Giữ được tình yêu đôi lứa có khi còn dễ, chứ giữ lửa cho gia đình không dễ.

Hờ hững

Những khoảnh khắc lãng mạn luôn giúp hâm nóng tình cảm vợ chồng. (Ảnh minh họa)

Vì sao hờ hững?

Hôn nhân hờ hững không thể khiến cặp vợ chồng nào cảm thấy hạnh phúc, nhưng, đối với nhiều người, sự hờ hững như được mặc định ngay từ khi hai người chung sống, bởi quan niệm về hôn nhân còn lệch lạc. Ví như, việc chồng không chia sẻ về tài chính, việc nhà, vì không thấy rằng phải có trách nhiệm chia sẻ tài chính, vì cho việc nhà là của phụ nữ. Do đó, sống chung nhà, ngủ chung giường, ăn chung mâm mà tiền ai nấy giữ, và phụ nữ vốn hay lo toan thì cứ gồng mình lên mà lo toan, đàn ông mặc kệ vợ, có tiền thì đi bù khú, chơi bời với bạn bè. Có nhiều người vợ không bao giờ dám cất lời hỏi chồng về tiền bạc, chỉ vì giữa họ vốn chưa bao giờ đặt ra vấn đề này khi sống chung! Mỗi tháng, chồng “ném” cho đồng nào thì biết đồng nấy, cứ như ban phát vậy! Một cuộc sống như vậy, hỏi sao không hờ hững?! Tiếc thay, với nhiều người, họ cứ để cuộc sống như vậy trôi đi, không lên tiếng, không đấu tranh, không làm gì cả. Tức là, chính họ cũng đã bị vô cảm và tự đẩy mình vào trạng thái hờ hững với chính bản thân. Trong họ, hoàn toàn không có khái niệm hạnh phúc hay thậm chí là cảm xúc trong cuộc sống nữa.

Sự hờ hững xảy ra do những mâu thuẫn tích tụ, do tình cảm phai nhạt dần trong cuộc sống xảy ra ở rất nhiều cuộc hôn nhân. Ban đầu, nhiều cặp thường khá hạnh phúc với thời kỳ yêu đương mặn nồng. Rồi con cái lần lượt ra đời song hành với một cuộc sống ngày càng bề bộn, rối rắm và những chuyện cơm không lành canh không ngọt cứ ngày một dầy lên. Thay vì tìm cách thoát khỏi mâu thuẫn, nhiều đôi vô tình đẩy mâu thuẫn lên cao hơn bởi thiếu kỹ năng xử lý tình huống ứng xử, cãi vã; thiếu nhận thức về vai trò, trách nhiệm của vợ/ chồng; bị người khác (như bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, hoặc anh, chị em của hai bên…) “đổ thêm dầu vào lửa”… Nguyên nhân ban đầu rất nhiều và liên tiếp hậu quả này là nguyên nhân của một hậu quả khác cũng lắm, khó có thể kể hết. Chỉ biết rằng, thực tế, nhiều cặp vợ chồng sống với “chiến tranh lạnh” kéo dài, bế tắc không thể nào xoay chuyển được tình hình, và họ trở nên vô cảm. Họ “tu luyện” để sống ở gia đình như sống giữa sa mạc hoang vu, đi về chạm mặt nhau như những bóng ma hờ hững.

Hờ hững

Chia sẻ việc nhà khiến người chồng không thể hờ hững với sự vất vả của người vợ. (Ảnh minh họa)

Tìm lối thoát

Nghe chuyện của Hà, một cô bạn thân tên Thu tâm sự, Hà phải trải qua 5 năm hôn nhân mới thấy chuyện hờ hững của gia đình mình, còn tôi, may mắn là chỉ vài tháng sau tuần trăng mật đã nhận ra,  để cùng chồng phòng chống.

Thu bảo, mỗi ngày vợ chồng nên dành cho nhau một khoảng thời gian tối thiểu, có thể là một đến hai tiếng. Đừng đơn giản nghĩ mỗi tối hai vợ chồng với đứa con ở giữa, thế là riêng tư. Cần thiết lập sự riêng tư sao cho thật tốt để tâm ý có thể hoàn toàn dành cho nhau. Sự hờ hững nhiều khi rất vô tình, tích tụ lại thành sự vô cảm. Mỗi người sẽ tìm lối thoát riêng biệt, người chồng có thể là những “thư giãn ngoài luồng” hay rượu chè, người vợ có thể là những khoảng thời gian vô bổ trống rỗng… Tất nhiên, những lối thoát tiêu cực đó chỉ làm tình hình thêm tồi tệ, dẫn đến đổ vỡ khi nó vượt quá sức chịu đựng của đôi bên.

Thu phấn chấn kể, để “hâm nóng” lại tình yêu thì phải tìm lại được những khoảnh khắc hai người quan tâm trọn vẹn đến nhau. Vợ chồng có khi hẹn hò nhau như thuở mới quen, rủ nhau xuống phố ngược xuôi, nghe có vẻ nhiều chuyện, nhưng đôi khi rất cần, bởi hạnh phúc lứa đôi trong gia đình đều phải chung tay gìn giữ, cùng nhau biết hâm nóng lại tình yêu.

Những vấn đề riêng tư, tế nhị trong cuộc sống lứa đôi thường ít khi được đặt ra một cách công khai. Nhưng trong thực tế, những trục trặc ấy lại là nguyên nhân của nhiều ly hôn, thậm chí bạo hành gia đình.

Theo Sơn Thành (Gia đình và Trẻ em)

NO COMMENTS

Leave a Reply