Chỉ muốn chồng… đi xa

Chỉ muốn chồng… đi xa

0 198

“Xa quen rồi, giờ chồng về gần lại không thích…” – tâm sự tưởng như đùa nhưng có thật của không ít bà vợ hiện nay.

nho chong

Chồng khó tính, hay nổi nóng, gia trưởng… khiến vợ mệt mỏi, không vui. Ảnh: KT

Vì đâu nên nỗi?

Ba mẹ con, xoay sở mãi rồi thành quen, con ốm con đau, nhiều lúc nghĩ cực, nhưng rồi cũng vượt qua được hết. Chồng đi làm xa, cuối tuần về nhà đưa vợ con đi mua sắm, chơi với con, hướng dẫn con bài vở, tận hưởng những phút giây ngắn ngủi nhưng trọn vẹn bên nhau – còn thấy hạnh phúc. Nhưng nếu về gần, vợ chồng chạm mặt nhau suốt ngày, chắc không chịu nổi. – Chị Hường, cán bộ một chi nhánh điện lực tâm sự.

Anh Tùng, chồng chị Hường là người kiếm ra tiền, nhưng lại mắc tính “hay nói nhiều”, hay cáu và hay quát con. Mấy bố con chơi đùa với nhau một lúc là lại nghe thấy tiếng anh nói to, nói nhiều và gắt gỏng. Trong khi tính chị Hường ngược lại: ít nói, điềm đạm và rất thích nhẹ nhàng. Thấy chồng nói to, chị thường không phản ứng lại mà chỉ chau mày khó chịu. Đôi khi chị góp ý cho chồng, nhưng anh gạt phắt: “Tính anh thế, không sửa được”, thành ra chị chọn cách im lặng và nhắc nhở con không nô đùa thái quá.

Cũng giống như chị Hường, chị Lan cũng hay cảm thấy mệt mỏi vì anh chồng quen “xét nét”. “Đôi khi tôi thấy ngộp thở”, chị Lan kể. Anh ấy có khi còn khó tính hơn cả mẹ chồng: Tôi quét nhà, anh nhìn theo, rồi nói mát: Đúng là đống mốt đống hai; kìa, chỗ kia còn đầy bụi…; Tôi cọ rửa nhà vệ sinh, anh bảo làm ẩu; Anh đi làm về muộn, “hỏi dò” các con xem: Hôm nay con ăn gì? Ai cho con ăn… Tôi làm việc gì đó, anh cũng hỏi trình tự, và “thắc mắc” sao không làm thế nọ, thế kia. Dường như anh không tin tưởng tôi, luôn “soi” tôi và tìm ra điểm xấu của tôi để nói. Thực sự, tôi rất mệt mỏi, và… chán chồng. Những lúc anh đi công tác vài ngày là lúc mẹ con tôi thấy thoải mái, nhẹ nhàng nhất. Mọi công việc không có anh “chỉ đạo”, vẫn đâu vào đấy. Ba mẹ con lại vui vẻ. Chúng tôi có thể đi chơi, đi shopping quá buổi mà không lo về sẽ bị cằn nhằn, trách cứ. “Ước gì, mỗi tuần chúng tôi chỉ gặp nhau một ngày, chỉ đủ để yêu thương và chia sẻ chứ không phải cằn nhằn, tìm lỗi và bắt bẻ nhau…”, chị Lan tâm sự.

Chị Hằng lại đang cảm thấy suy sụp vì chồng mình nóng nảy, cay nghiệt quá, không bao giờ nghe lời giải thích hay ý kiến của người khác. Bình thường, anh luôn yêu thương, chiều chuộng, giúp đỡ việc nhà và lo lắng cho gia đình. Nhưng khi nóng giận lên là đổ hết mọi tội lỗi cho vợ. Nếu vợ có thanh minh, nói qua nói lại là anh nặng lời khiến chị bị tổn thương. Thực ra, chị Hằng chỉ muốn chồng phải tìm hiểu cho kỹ trước khi kết luận, vậy mà anh lại nói chị làm sai mà không chịu nhận, rồi anh nói anh thất vọng về chị, rồi không thèm nói chuyện với vợ…

“Nói thật, giữa hai vợ chồng mình bình thường vui vẻ, hạnh phúc lắm, nhưng thỉnh thoảng có những lức như vậy khiến mình thất vọng hẳn, cảm giác người chồng của mình nóng nảy, cay nghiệt quá”, chị Hằng buồn bã.

biet-toi-muon-tu-tu-chong-van-khong-bo-con-ghen

Đôi khi, phải nhớ về những lý do đã đến với nhau để cân bằng cảm xúc. Ảnh: KT

Dùng chiêu “trị” chồng 

Thực ra, có chồng hơi tí là bực bội, nổi nóng hoặc khó tính, khắt khe, chị em phụ nữ cảm thấy rất ức chế, mệt mỏi. Vẫn biết rằng, chuyện ly hôn không nên lúc nào cũng mang ra “dọa” nhau, nhưng nếu tiếp tục cam chịu, hoặc “kháng cự”, gia đình tất sẽ mâu thuẫn và không yên ấm, hạnh phúc. Thế nên, trị chồng phải có “chiêu”, và có “mưu”.

Các nhà tâm lý cho rằng, người chồng hay gây gổ là do họ phải làm việc quá mệt, hoặc gặp những trắc trở, thất bại trong công việc. Lúc này, chính sự cảm thông của người vợ sẽ làm cho không khí gia đình bớt căng thẳng. Chị Hường dù rất khéo trong việc hạn chế xung đột với ông chồng hay bực bội, nổi nóng, nhưng thực ra luôn cảm thấy không vui vẻ gì. “Tôi luôn phải tìm cách hòa giải, bình tĩnh và kiềm chế để không đổ thêm dầu vào lửa. Khi anh nóng, quát nạt con, nếu tôi tham gia vào, còn bị quát theo. Thế nên, phương châm của tôi là: hạn chế những xung đột nhỏ bị “quá mù ra mưa” thành xung đột lớn, “một sự nhịn, chín sự lành” – là nguyên tắc vàng để giữ gìn hạnh phúc gia đình”.

Chia sẻ với chị Hằng, một phụ nữ cũng có chồng gia trưởng tâm sự: “Đối với mình, chuyện nào nho nhỏ thì bỏ qua vì coi như “tính ông ấy như vậy rồi”, nhưng nếu chuyện nào ấm ức quá, hoặc đã không đúng mà còn bày đặt giận hờn thì mình quyết cho giận luôn. Anh ta im, mình cũng không thèm nói, không thèm nhìn. Nếu mình không sai thì hãy kiên nhẫn, đợi lúc anh ta làm hòa thì mới nói thẳng hết ra, lúc ấy lời nói của mình sẽ hiệu quả hơn nhiều. Với đàn ông gia trưởng, mình phải có lập trường riêng, nếu không sẽ rất “khó sống”.

Thực vậy, những ông chồng gia trưởng, độc đoán luôn cho rằng mình đúng, mọi thứ phải theo ý mình. Nếu bị phật ý, anh ta sẽ tỏ thái độ phản ứng rất kiên quyết và dị ứng với những câu nói làm tổn thương đến mình. Đôi khi, là vợ thật đấy, nhưng anh ta coi như không, khiến vợ dù nín nhịn đến đâu cũng không thể chịu nổi. Thế nên, ngay từ đầu, khi nhận ra “chất” của chồng, người vợ cần kiên quyết, xác định giới hạn và để anh ta hiểu nếu vượt qua nó, bạn sẽ phản công. Nhưng bạn đừng phản công anh ta trước mặt mọi người. Khi chỉ có riêng hai vợ chồng với nhau, hãy khơi lại vấn đề để anh ta bình tâm suy nghĩ. Nên tránh thái độ khiêu chiến quá mức, động chạm đến lòng tự tôn, anh ta sẽ nổi đóa lên và làm hỏng việc.

Theo giadinhvatreem.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply